ปางช้างเจอโควิดไร้คนเที่ยว ทำคุณยายช้างวัย 89 ปี ขาดอาหารถึงกับทรุด

ข่าว

  ปางช้างเจอโควิดไร้คนเที่ยว ทำคุณยายช้างวัย 89 ปี ขาดอาหารถึงกับทรุด

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ย. 2564 12:19 น.

  ช้างปางช้างอโยธยา เจอสถานการณ์โควิด ไม่มีคนมาเที่ยว ไม่มีคนนำอาหารมาเลี้ยงช้าง ต้องปล่อยเลี้ยงในธรรมชาติ ทำคุณยายช้าง พังวัย 89 ปี ต้องขาดอาหารจนป่วยล้มทรุดลง เทศบาลต้องนำแบ็กโฮมาช่วยพยุงให้ลุกยืน วอนวันนี้ปางช้างเปิดวันแรก มาช่วยกัน "เลี้ยงช้าง" ด้วย

  เมื่อช่วงเช้าวันที่ 3 กันยายน ร.ต.ต.ธานี โพธิ์ชีพันธ์ รองนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองอโยธยา ได้รับแจ้งจากควาญช้างขอความช่วยเหลือว่ามีช้างป่วย ไม่สามารถลุกขึ้นยืนเองได้ จึงได้นำรถแบ็กโฮขนาดใหญ่เข้าพื้นที่บริเวณปางช้างอโยธยา ตำบลไผ่ลิง อำเภอพระนครศรีอยุธยา เพื่อให้ความช่วยเหลือ

  บริเวณลานดินหน้าบ้านพักควาญช้าง พบช้างล้มป่วย ไม่สามารถลุกขึ้นยืนได้ เจ้าหน้าที่และควาญช้างจึงช่วยกันนำเชือกรัดที่ลำตัว และคล้องกับรถแบ็กโฮเพื่อดึงร่างให้ช้างลุกขึ้น ใช้เวลาประมาณ 20 นาที ช้างจึงสามารถทรงตัวและลุกยืนได้ แต่อยู่ในสภาพอ่อนแรง ควาญช้างและผู้ดูแลจึงได้นำกล้วยและอาหาร ผสมน้ำผึ้ง ให้ช้างกินก่อนที่จะประสานสัตวแพทย์ให้มาดูแล

  นางสาวนิภาดา สุขมณี อายุ 36 ปี ผู้ดูแลช้าง เผยว่าช้างเชือกนี้ ชื่อพังคำหล้า อายุ 89 ปี เมื่อวานนี้ได้นำไปปล่อยไว้ในป่าเพื่อให้หาอาหารกินเองแต่เกิดล้มลงในป่า จึงไปช่วยกันพยุงให้ช้างลุกขึ้นเดิน จากนั้นนำกลับมาที่พักของช้าง พอช่วงเช้าตื่นขึ้นมาก็เห็นพังคำหล้า ล้มลงและส่งเสียงร้องให้ช่วย จึงได้ประสานรถแบ็กโฮขนาดใหญ่ของเทศบาลให้มาช่วย

  ส่วนสาเหตุเบื้องต้น พังคำหล้า มีอายุมากแล้ว ประกอบกับ ช่วงนี้สถานการณ์โควิด-19 ไม่ค่อยมีรายได้ นักท่องเที่ยวไม่ได้มาเที่ยว จึงขาดอาหารในการเลี้ยงช้าง แม้มีผู้ใจบุญนำอาหารมาเลี้ยง แต่ยังไม่เพียงพอ เนื่องจากช้างมีหลายเชือก ต้องนำอาหารมาแบ่งกัน จึงอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ พังคำหล้า กินอาหารไม่เพียงพอ เพราะช้างต้องกินอาหารเยอะมาก จึงทำให้หมดแรงและล้มลง จึงอยากฝากประชาสัมพันธ์ผู้ที่ใจบุญต้องการนำหญ้าอ้อยหรือกล้วยมาเลี้ยงช้าง ก็มาได้ที่ปางช้างอโยธยา และช่วงนี้ทางปางช้างเพิ่งจะเปิดวันแรก ก็ขอเชิญนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวนั่งช้าง และให้อาหารช้าง เพื่อเป็นการทำบุญให้น้องๆ ช้างอีกด้วย

  ทางด้าน ร.ต.ต.ธานี โพธิ์ชีพันธ์ รองนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองอโยธยา กล่าวว่า หลังได้รับแจ้งจึงได้รีบนำรถแบ็กโฮมาช่วยเหลือดึงช้างให้ยืนขึ้นได้ และช่วงนี้สถานการณ์โควิด-19 ระบาด ทำให้ผู้ประกอบการ รวมทั้งผู้ดูแลช้างขาดทุนทรัพย์ในการซื้ออาหารช้าง จึงอยากวอนผู้ใจบุญนำอาหารช้างมาเลี้ยงช้างด้วย หรือประสานผ่านมาทางเทศบาลให้เป็นสื่อกลางก็ได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โควิดอยุธยาช้างขาดอาหารโควิด ป้างช้างข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 15:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์