จนท.จับกุมพ่อค้า ลักลอบจับลิงในวัดที่นครสวรรค์ ส่งขายต่างประเทศ

ข่าว

จนท.จับกุมพ่อค้า ลักลอบจับลิงในวัดที่นครสวรรค์ ส่งขายต่างประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2564 19:29 น.

สายตรวจฯ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) จับกุมพ่อค้าลักลอบจับลิงในวัดสำโรง อ.พยุหะคีรี คาดเป็นกระบวนการค้าลิงป่า เพื่อส่งออกต่างประเทศ ขณะที่ลิงที่ถูกจับจะส่งคืนธรรมชาติต่อไป

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 1 ก.ย. 64 นายสมบัติ รุ่งแตงอ่อน หัวหน้าสายตรวจปราบปรามฯ สายที่ 2 ของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปทส. และเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 4 สปป.3 ภาคเหนือ ได้ร่วมกันจับตัว นายพิทักษ์ ทองสุข อายุ 40 ปี มีภูมิลำเนาอยู่บ้านหมู่ที่ 9 ต.ลาดสวาย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี กรณีแอบลักลอบจับลิงบริเวณวัดสำโรง หมู่ 2 ต.น้ำทรง อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ โดยถูกแจ้งข้อหาฐานความผิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562

สืบเนื่องจากวันที่ 31 สิงหาคม 2564 นายสมบัติ รุ่งแตงอ่อน หัวหน้าสายตรวจปราบปรามฯ สายที่ 2 ของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปทส. และเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 4 สปป.3 ภาคเหนือ ได้ร่วมกันชาย 2 คน จับได้ 1 คนทราบชื่อภายหลัง ชื่อ นายพิทักษ์ ทองสุข อายุ 40 ปี หมู่ที่ 9 ต.ลาดสวาย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี อีกคนวิ่งหลบหนีไปได้ในขณะที่ชายทั้ง 2 กำลังใช้ท่อเป่าลูกดอกยิงยาสลบเพื่อลักลอบจับลิงแสม ณ บริเวณวัดสำโรง หมู่ 2 ต.น้ำทรง อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์

เจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันตรวจยึดของกลางได้ ลิงแสม จำนวน 6 ตัว ถูกจับแยกกันใส่ในถุงตาข่ายสีฟ้า พร้อมรถกระบะยี่ห้ออีซูซุ 4 ประตู ทะเบียน กจ 5349 พิจิตร 1 คันและอุปกรณ์อื่นๆ อีก 7 รายการส่งพนักงานสอบสวน สภ.พยุหะคีรี ดำเนินคดี ฐานความผิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 1. มาตรา 12 ประกอบมาตรา 89 "ร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยมิได้รับอนุญาต'' 2. มาตรา 17 ประกอบมาตรา 92 "มีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครองโดยมิได้รับอนุญาต" และ 3. มาตรา 29 ประกอบมาตรา 89 "ค้าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยมิได้รับอนุญาต"

จากการสอบถาม ผู้ถูกจับแจ้งว่า จะนำไปขายที่จังหวัดพิจิตร ตัวละ 1,000-1,500 บาท เลือกเอาลิงที่มีน้ำหนัก 1-3 กิโลกรัม เพศไหนก็ได้ แต่จะไม่เอาลิงตัวที่เจ้าหน้าที่ทำเครื่องหมาย เช่น ทำสัญลักษณ์แสดงการผ่านการทำหมันมา โดยผู้ก่อเหตุใช้ลูกดอกยิงยาสลบในการจับลิง

นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) เปิดเผยอีกว่า ตั้งแต่มีข่าวเรื่องการลักลอบจับลิงไปขายต่างประเทศ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) ได้กำชับให้สายตรวจปราบปราม เข้มงวด และขยันลงตรวจพื้นที่ตามวัดที่มีลิงอาศัยอยู่ พร้อมกับสร้างเครือข่าย และทิ้งเบอร์ติดต่อไว้ การจับผู้ต้องหารายนี้ได้ เพราะได้แจ้งข่าวจากเครือข่ายดังกล่าว โดยผู้ต้องหาแจ้งหลอกกับชาวบ้านว่า ตนเองเป็นเจ้าหน้าที่ ได้รับมอบหมายให้มาจับลิงไปปล่อยคืนป่า สำหรับลิงทั้ง 6 ตัว ที่ถูกลักจับมานั้น สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) จะให้นายสัตวแพทย์ ตรวจสุขภาพ และทำหมัน เมื่อลิงสมบูรณ์ดีแล้ว จะนำไปปล่อยคืนที่วัดสำโรง ถิ่นอาศัยเดิมของลิงต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนใจบาปลิงแสมลักลอบล่าสัตว์ลอบจับลิงวัดลิงวัดอ.พยุหะคีรีนครสวรรค์สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์)จับลิงวัดข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 20:35 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์