น้ำใกล้ “โรงงานหมิงตี้” ปลอดภัย

ข่าว

  น้ำใกล้ “โรงงานหมิงตี้” ปลอดภัย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  21 ส.ค. 2564 09:44 น.

  นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล เปิดเผยการตรวจสอบและเฝ้าระวังคุณภาพน้ำผิวดินและน้ำบาดาล รัศมี 5 กิโลเมตร รอบโรงงานผลิตเม็ดโฟมและพลาสติก บริษัท หมิงตี้ เคมีคอล จำกัด จ.สมุทรปราการ ที่เกิดเหตุระเบิด ว่า ยังคงพบสารสไตรีนในน้ำผิวดินปริมาณสูง แต่ไม่พบปริมาณสารอินทรีย์ระเหยง่ายในตัวอย่างน้ำบาดาลที่เก็บตัวอย่างจากบ่อเอกชนและบ่อสังเกตการณ์น้ำบาดาล โดยผลการตรวจสอบคุณภาพน้ำบาดาลและน้ำผิวดินรอบที่ 1 เก็บตัวอย่างระหว่างวันที่ 7-11 ก.ค.พบว่าคุณภาพน้ำผิวดินบริเวณในโรงงานมีสารอินทรีย์ระเหยง่ายประเภทเบนซีน เอทธิลเบนซีน สไตรีนโทลูอีน และไซลีนทั้งหมด โดยเฉพาะสไตรีนมีค่า 176-19,210 ไมโครกรัมต่อลิตร ซึ่งมีปริมาณค่อนข้างสูงมาก ส่วนน้ำบาดาลตรวจพบสารอินทรีย์ระเหยง่ายประเภทโทลูอีน 11.0-24.1 ไมโครกรัม/ ลิตร และไซลีนทั้งหมด 5.2-12.4 ไมโครกรัม/ลิตร ซึ่งมีปริมาณน้อยมาก เมื่อเทียบกับค่ามาตรฐานน้ำใต้ดินที่กำหนดไว้ไม่เกิน 100 ไมโครกรัมต่อลิตร น้ำบาดาลจึงอยู่ในเกณฑ์ปลอดภัย และมีการติดตามตรวจสอบและเฝ้าระวังเรื่อยมาอย่างต่อเนื่อง

  อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาลกล่าวต่อว่า สำหรับผลการตรวจสอบคุณภาพน้ำบาดาลและน้ำผิวดินรอบที่ 2 เก็บตัวอย่างระหว่างวันที่ 3-7 ส.ค. ยังคงตรวจพบ ปริมาณสารอินทรีย์ระเหยง่ายประเภทเบนซีน เอทธิลเบนซีน สไตรีน โทลูอีน และไซลีนทั้งหมด มีปริมาณค่อนข้างสูง โดยเฉพาะสไตรีนมีค่า 72-12,112 ไมโครกรัมต่อลิตรในตัวอย่างน้ำผิวดินที่เก็บจากบริเวณในโรงงาน แต่ไม่พบปริมาณสารอินทรีย์ระเหยง่ายในตัวอย่างน้ำบาดาลที่เก็บตัวอย่างจากบ่อเอกชนและบ่อสังเกตการณ์น้ำบาดาล ดังนั้น จากผลวิเคราะห์น้ำบาดาลในครั้งที่ 2 ยืนยันได้ว่าแหล่งน้ำบาดาลในพื้นที่โดยรอบโรงงานหมิงตี้ มีคุณภาพน้ำดี ปลอดภัยสำหรับประชาชนสำหรับใช้อุปโภคบริโภคอย่างแน่นอน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณภาพน้ำน้ำบาดาลกรมทรัพยากรน้ำบาดาลหมิงตี้น้ำตรวจน้ำข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 19:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์