คดีจับทัวร์ขน 42 เมียนมาส่อวุ่น ปกครองประจวบฯ เต้นสอบ จนท.เกียร์ว่าง

ข่าว

  คดีจับทัวร์ขน 42 เมียนมาส่อวุ่น ปกครองประจวบฯ เต้นสอบ จนท.เกียร์ว่าง

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 ส.ค. 2564 03:11 น.

  คดีจับรถทัวร์ขน 42 เมียนมา ฝ่าเคอร์ฟิว คาด่านสิงขร ส่อวุ่นซะแล้ว หลังพบแรงงานติดโควิด ด้านปกครองประจวบฯ สั่งสอบ จนท.เกียร์ว่าง-ปล่อยผ่านด่านตรวจความมั่นคง บนถนนบายพาสปราณบุรี-ชะอำ พร้อมนำภาพจากกล้องวงจรปิดชี้แจงข้อเท็จจริง 

  จากกรณี เจ้าหน้าที่ อส.ปกครองประจวบคีรีขันธ์ จับกุมแรงงานชาวเมียนมา 42 คน อ้างจะเดินทางกลับประเทศเมียนมา ผ่านจุดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขร ต.คลองวาฬ อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ขณะนั่งรถทัวร์โดยสาร 2 ชั้น ทะเบียน 30-5714 กรุงเทพมหานคร ของบริษัทนครชัยทัวร์ ผ่านจุดตรวจประชารัฐ บนถนนทางหลวงชนบท สาย ปข.1039 หมู่ 6 ต.คลองวาฬ เมื่อช่วงค่ำวันที่ 6 ส.ค.ที่ผ่านมา 

  ล่าสุดวันนี้ (11 ส.ค.) นายศิริศักดิ์ ศิริมังคลา รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า การจับกุมแรงงานพม่า 42 คน ถือเป็นกรณีศึกษาเหตุการณ์แรกในประเทศ เนื่องจากแรงงานทั้งหมดมีนายจ้างและมีพาสปอร์ต แต่ทำผิดกฎหมายอื่นจึงไม่เข้าหลักเกณฑ์แรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง ในสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 จะต้องนำเข้ามากักตัว 14 วัน ก่อนดำเนินคดี ภายในสถานที่กักตัวที่จังหวัดกำหนด ทำให้ศูนย์กักกันที่กองร้อย ตชด.ที่ 146 ด่านสิงขรปฏิเสธไม่รับแรงงานทั้งหมดเข้ากักตัว แต่อนุเคราะห์สถานที่บริเวณสนามหญ้าภายในกองร้อย โดยกางเต็นท์ให้กักตัวผู้ที่มีความเสี่ยงสูงพักอาศัยเป็นการชั่วคราว 

  รองผู้ว่าฯประจวบคีรีขันธ์ กล่าวต่อว่า หลังจากมีผู้ติดเชื้อโควิด 17 ราย เจ้าหน้าที่ได้นำตัวไปรักษาที่จุดพักคอยในตลาดร้างทุ่งกระต่ายขัง ต.อ่าวน้อย สำหรับการดำเนินการดังกล่าวเป็นการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า แต่ในอนาคตจังหวัดชายแดนจะต้องมีแนวทางจัดตั้งศูนย์กักกันโดยเฉพาะ สำหรับแรงงานต่างด้าวที่ไม่ได้หลบหนีเข้าเมือง เพื่อให้การทำงานของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายมีความสะดวกในการใช้งบประมาณ มีความรวดเร็วในการทำงาน และไม่มีปัญหาการทำงานที่ขัดกับหลักสิทธิมนุษยชน  

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด (ผบก.ภ) ประจวบคีรีขันธ์ สั่งย้าย ผกก.สภ.สามร้อยยอด ไปประจำ ศปก.ตำรวจภูธรจังหวัด โดยไม่มีกำหนด กรณีรถทัวร์บรรทุกแรงงานพม่าขับผ่านด่านตรวจความมั่นคง ตามมติ ครม.บนถนนเพชรเกษมขาล่องใต้ โดยไม่เรียกตรวจ ขณะที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ยกระดับเป็นพื้นที่สีแดงเข้ม ตั้งแต่วันที่ 3 ส.ค.2564 ต่อมาจังหวัดมีการประกาศตั้งด่านตรวจ 2 จุด ที่ อ.หัวหิน ประกอบด้วยบนถนนเพชรเกษม ในเขตเทศบาลหัวหิน และถนนบายพาสปราณบุรี-ชะอำ 

  จากการตรวจสอบพบว่า ไม่มีเจ้าหน้าที่ประจำด่านเรียกตรวจรถทัวร์คันดังกล่าวแต่อย่างใด  ขณะที่รถทัวร์แล่นผ่านถนนสายบายพาสปราณบุรี-ชะอำ โดยฝ่ายปกครองจังหวัดอ้างว่า จะขอตรวจสอบ พร้อมนำภาพจากกล้องวงจรปิดออกมาชี้แจงข้อเท็จจริง กรณีผู้ควบคุมด่านและเจ้าหน้าที่ประจำด่านละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ เช่นเดียวกับการจับกุมรถทัวร์ที่ด่านตรวจประชารัฐ ยอมรับว่าในวันจับกุมไม่มีกล้องวงจรปิดบันทึกภาพ จึงไม่สามารถยืนยันได้ว่าวันเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ อส.ได้ยืนตรวจบนถนน หรือพนักงานขับรถลงไปสอบถามเจ้าหน้าที่ประจำด่านก่อนถูกจับกุมในช่วงเวลาเคอร์ฟิว 

  ด้าน พ.ต.ท.ทวี ภาน้อย ผบ.ร้อย ตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) ที่ 146 ต.คลองวาฬ อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาแรงงานพม่าและพนักงานขับรถไว้ภายในกองร้อย พร้อมอำนวยความสะดวกตามสมควร เพื่อรอตรวจเชื้ออีกครั้งในวันที่ 19 ส.ค.นี้ เนื่องจากจังหวัดยังไม่กำหนดสถานที่อื่นที่เหมาะสม และเชื่อว่าแรงงานทั้งหมดไม่ได้ต้องการเดินทางกลับประเทศตามที่กล่าวอ้าง เพราะทุกคนมีหลักฐานถูกต้อง มีนายจ้าง และการนำพม่าทั้งหมดมากักตัวในสนาม ยอมรับว่าสร้างความลำบากใจให้กับครอบครัวของเจ้าหน้าที่และประชาชนในบริเวณใกล้เคียง แต่ตนได้พยายามทำความเข้าใจแล้ว นอกจากนี้ในศูนย์กักกันยังมีแรงงานพม่าหลบหนีเข้าเมืองจากคดีอื่น ที่ติดเชื้อโควิดรักษาตัวอยู่อีก 4 ราย 

  ขณะเดียวกัน พล.ต.ต.วันชัย ธารณธรรม ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด (ผบก.ภ) ประจวบคีรีขันธ์ ได้จัดซื้อข้าวสารจำนวน 2 กระสอบ และให้เรือนจำจังหวัดทำอาหารกล่องนำไปมอบให้ผู้ต้องหาชาวพม่ากลุ่มเสี่ยงสูง ภายใน ตชด.ที่ 146 เนื่องจากยังไม่มีการจัดสรรงบประมาณเลี้ยงอาหาร 3 มื้อ และทราบว่าผู้ต้องหาอดอาหารเป็นบางมื้อ ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ต้องหาทั้งหมดมีความเครียด หากหลบหนีออกนอกสถานที่กักตัวจะสร้างปัญหาเพิ่มขึ้น จึงใช้เงินส่วนตัวให้การช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรม จากนั้น ผบก.จะจัดหาสถานที่กักตัวแรงงานพม่าภายในค่ายทหารแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.คลองวาฬ ซึ่งอยู่ระหว่างการจัดเตรียมสถานที่อยู่ในขณะนี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แรงงานต่างด้าวจับแรงงานต่างด้าวแรงงานเมียนมาต่าวด้าวหนีเข้าเมืองด่านความมั่นคงประจวบคีรีขันธ์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 04:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์