มองที่ต้นเหตุปัญหา

ข่าว

  มองที่ต้นเหตุปัญหา

  เพลิงพยัคฆ์

   12 ส.ค. 2564 05:01 น.

   สถานการณ์ปัจจุบันตำรวจต้องทำงานสอดคล้องสภาพสังคม ปัญหาที่เกิดขึ้นในแต่ละพื้นที่แตกต่างกัน พล.ต.ต.อุทัย กวินเดชาธร ผบก.ภ.จ.เพชรบุรี นำร่องโครงการ “เตือนก่อนจับ” นำระบบเทคโนโลยีมาปรับใช้จับกุมผู้กระทำความผิดบนถนนหลวงให้ลงข้อมูลคนที่กระทำผิดไว้ก่อน มีการแจ้งเตือนแล้วค่อยจับดำเนินคดีจริง

   เพื่อลดความขัดแย้ง

   นำประสบการณ์จริงที่ประชุมตำรวจในพื้นที่วิเคราะห์ตัวเลขการเกิดอุบัติเหตุใน จ.เพชรบุรี พบว่า จำนวนอุบัติเหตุยังสูงขึ้น มีอุบัติเหตุจราจรเขตเมืองเป็นจำนวนมาก ความเสียหายมีตั้งแต่บาดเจ็บไปจนถึงเสียชีวิต

   สาเหตุเกิดจากการขับขี่รถกันโดยขาดการเคารพกฎหมายจราจร ไม่มีวินัย คิดว่านิดๆหน่อยๆบ้านอยู่แค่ตรงนี้เองไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย แต่เมื่อมองภาพรวมความสูญเสียที่เกิดขึ้น มีมากมายจนคาดไม่ถึง

   พอให้ตำรวจจราจรไปช่วยกันกวดขันวินัยจราจร จะมีเสียงอีกด้านว่าตำรวจทำไปเพื่อมุ่งหวังผลประโยชน์ “ส่วนแบ่งค่าปรับ” น่าจะตักเตือนกันก่อน เอาแต่จับไม่ฟังเหตุผล เป็นที่มาของโครงการแอปพลิเคชัน “เตือนก่อนจับ” พล.ต.ต.อุทัยให้ตำรวจฝ่ายเทคโนโลยีเขียนแอปพลิเคชันขึ้นมาให้ตำรวจจราจรทุกนายโหลดไปใช้

   จัดอบรมการใช้แอปพลิเคชัน

   เมื่อมีการกวดขันจับกุมผู้ขับขี่พบความผิดให้จับกุมบันทึกชื่อ เลขบัตรประชาชนลงในแอปพลิเคชัน แล้วให้ว่ากล่าวตักเตือนครั้งที่ 1 หากไปถูกจับอีกในแอปพลิเคชันจะเห็นว่าเคยถูกจับมาแล้วให้ลงข้อมูลเป็นถูกจับครั้งที่ 2 พร้อมว่ากล่าวตักเตือนครั้งที่ 2 และหากถูกจับอีกเป็นครั้งที่ 3 จะได้รับสิทธิว่ากล่าวตักเตือนเป็นครั้งสุดท้าย

   เมื่อถูกจับอีกตัวแอปพลิเคชันจะเตือนขึ้นมาว่า บุคคลนี้ได้รับการว่ากล่าวตักเตือนมา 3 ครั้งแล้ว ครั้งนี้ต้องถูกดำเนินคดี ข้อดีของแอปพลิเคชันที่นำมาใช้สามารถบันทึกพฤติกรรมของผู้กระทำผิดได้ต่อเนื่อง หากกระทำผิดเรื่อยๆไม่เคารพกฎหมายเลยถึง 10 ครั้ง อาจนำข้อมูลส่งสำนักงานขนส่งทางบกพิจารณาพักใช้หรือยกเลิกใบขับขี่

   เริ่มใช้วันที่ 2 ส.ค.เขตเทศบาลเมืองเพชรบุรี เพื่อดูตัวเลขอุบัติเหตุลดลงหรือไม่ หากทำให้อุบัติเหตุลดลง จะขยายทำทั้ง จ.เพชรบุรี เริ่มต้นที่ครอบครัวตำรวจ ก่อนออกจากบ้านพักต้องสวมหมวกนิรภัย ทำตามกฎจราจร

   เป็นโครงการที่ดีเป็นสิ่งที่สังคมอยากเห็นตำรวจบังคับใช้กฎหมายจราจรเด็ดขาด เพราะผู้เสียชีวิตบนท้องถนนปีละกว่า 20,000 ราย ส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรมผู้ขับขี่ ความประมาท และมักง่ายไม่ปฏิบัติตามกฎจราจร ทำให้คนอื่นได้รับความเดือดร้อน หากคิดวางมาตรการป้องกันที่ดีจากผู้ใช้รถใช้ถนน

   ทำให้ตัวเลขอุบัติเหตุบนท้องถนนลดลงได้ นำระบบเทคโนโลยีทันสมัยมาใช้ลดอุบัติเหตุ ลดความขัดแย้งตำรวจการแจกใบสั่งผู้ขับขี่การ เตือนก่อนจับ จะช่วยลดคำครหาของชาวบ้านต่อการทำงานตำรวจได้อีกมาก

   ทำให้คนไทยมีวินัยจราจร คนตายบนถนนลดลง.

   “เพลิงพยัคฆ์”
   pluengpayak@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   จับกุมจับคนร้ายจับผู้ต้องสงสัยจับผู้ต้องหาเตือนก่อนจับเพลิงพยัคฆ์เลขที่1 วิภาวดีฯ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 01:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์