จับคาเงินสด ผอ.ฉาวโฉ่ โรงพยาบาลบางกรวย ปปป.ซ้อนแผน รีดไถผู้รับเหมา

ข่าว

  จับคาเงินสด ผอ.ฉาวโฉ่ โรงพยาบาลบางกรวย ปปป.ซ้อนแผน รีดไถผู้รับเหมา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ส.ค. 2564 05:09 น.

  ผู้การ ปปป.ร่วมกับเลขาฯ ป.ป.ท.บุกรวบ ผอ.รพ.บางกรวย เรียกรับเงินส่วนต่าง 9.3 หมื่นบาทจากผู้รับเหมาติดตั้งระบบคอมพิวเตอร์ คิดเป็น 35% จากยอดประมูล 2.8 แสนบาท เผยผู้รับเหมาสุดทน รับไม่ได้แจ้ง ป.ป.ท.ประสานตำรวจ ปปป.ซ้อนแผนจับคาห้องทำงาน เจ้าตัวแบ่งรับแบ่งสู้นำไปใช้ในโรงพยาบาลและสาธารณประโยชน์

  เรียกรับเงินไม่ถึงแสนทำ ผอ.รพ.บางกรวย หมดอนาคต เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 5 ส.ค. พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) พ.ต.อ.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ รอง ผบก.ปปป. พ.ต.อ.ณัฐณวิทย์ สิทธราภิรมย์ ผกก.1 บก.ปปป. พ.ต.อ.ศราวุธ ศรีสุขศิริพันธ์ ผกก.2 บก.ปปป. พ.ต.อ.เกรียงไกร ขวัญไตรรัตน์ ผกก. (สอบสวน) บก.ปปป. พ.ต.ท.พิทักษ์ วาฤทธิ์ รอง ผกก.2 บก.ปปป. พร้อมด้วย นายภูมิวิศาล เกษมศุข รองเลขาธิการคณะกรรมการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการทุจริต ร่วมกันจับกุม นพ.วิชัย รัตนภัณฑ์พาณิชย์ อายุ 53 ปี ผอ.โรงพยาบาลบางกรวย จ.นนทบุรี ขณะรับเงินของกลาง 93,000 บาท จากผู้รับเหมาระบบคอมพิวเตอร์ของโรงพยาบาล เป็นธนบัตรที่เจ้าหน้าที่ทำตำหนิใช้ล่อจับ จับกุมได้ที่ห้องทำงานผู้ต้องหาใน รพ.บางกรวย ถนนบางกรวย-จงถนอม ต.วัดชลอ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี พร้อมตรวจยึดพยานหลักฐานและเอกสารจำนวนหนึ่งกลับมาตรวจสอบ

  พล.ต.ต.จรูญเกียรติกล่าวว่า ได้รับการแจ้งความร้องทุกข์จากผู้เสียหาย ร้องทุกข์กับสำนักงาน ปปท.ให้ช่วยตรวจสอบพฤติการณ์ นพ.วิชัย หลังผู้เสียหายเข้าไปประมูลจัดซื้อจัดจ้างติดตั้งระบบคอมพิวเตอร์ในโรงพยาบาล มูลค่ากว่า 280,000 บาท แต่เจ้าตัวกลับเรียกรับเงินส่วนต่าง 15 เปอร์เซ็นต์ ก่อนที่จะขอขยับเพิ่มเป็น 35 เปอร์เซ็นต์ หรือประมาณ 93,000 บาท เห็นว่าเป็นเรื่องที่รับไม่ได้ เพราะทำให้ผู้รับเหมาขาดทุนจำนวนมากตัดสินใจเข้าแจ้งความกับ บก.ปปป. เจ้าหน้าที่ได้สืบสวนสอบสวนจนทราบว่า จะนัดมอบส่งเงินกันในวันนี้ นำเงินของกลางที่ทำสัญลักษณ์ไว้ไปมอบให้ที่โรงพยาบาล เมื่อนายวิชัยรับเงินแล้วเจ้าหน้าที่ตำรวจแสดงตัวจับกุม

  ด้านนายภูมิวิศาล เกษมศุข รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท. ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการทุจริต เปิดเผยว่า สำนักงาน ปปท.ได้รับการร้องเรียนผ่านทางสายด่วน 1206 จากผู้เสียหาย ได้ตรวจสอบเบื้องต้นและประสานให้ตำรวจ บก.ปปป.รับเรื่องเป็นคดีโดยให้ผู้เสียหายเข้าแจ้งความ ก่อนร่วมวางแผนจับกุม หลังจากนี้จะเร่งรวบรวมข้อมูลเพื่อใช้ขยายผลตามเรื่องเส้นทางการเงิน และข้อมูลเกี่ยวข้องกับการทุจริตต่างๆให้กับตำรวจ นอกจากนี้ยังฝากไปถึงผู้ประกอบการที่อาจถูกข้าราชการเรียกรับผลประโยชน์ในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นข้าราชการในระดับใดก็ตาม แจ้งเรื่องร้องเรียนทางสายด่วน 1206 ได้ คดีนี้เป็นตัวอย่างว่า เจ้าหน้าที่พร้อมตรวจสอบ หากพบว่ามีความผิดจริงจะประสานให้ตำรวจเข้าตรวจสอบจับกุมต่อไป

  เบื้องต้น นพ.วิชัย ให้การภาคเสธว่า เรียกรับเงินจำนวนดังกล่าวจริง แต่นำไปใช้ภายในโรงพยาบาลและสาธารณประโยชน์ เจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อคุมตัวมาสอบปากคำเพิ่มเติมที่ บก.ปปป.

  รายงานข่าวแจ้งว่า จากการตรวจสอบข้อมูลย้อนหลังพบว่า นพ.วิชัยมีประวัติถูกร้องเรียนในเรื่องลักษณะใกล้เคียงกันนี้มาแล้วหลายครั้ง ตำรวจอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลการร้องเรียนต่างๆว่ามีมูลความผิดหรือไม่ หากพบว่ามีมูลพอที่จะดำเนินคดีหรือสืบสวนสอบสวนต่อได้จะเร่งดำเนินการทันที หลังจากนี้สำนักงาน ปปท.จะตรวจสอบเส้นทางการเงินรวมถึงลักษณะการฟอกเงินต่างๆพร้อมกับรวบรวมพยานหลักฐานเป็นสำนวนคดีส่งให้สำนักงาน ป.ป.ช.พิจารณาชี้มูลความผิด ก่อนส่งเรื่องไปยังศาลพิจารณามูลความผิดต่อไป

  ขณะที่ นพ.รุ่งฤทัย มวลประสิทธิพร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นนทบุรี กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ได้รับทราบในเบื้องต้น ยังไม่ได้รับรายงานอย่างเป็นทางการจากโรงพยาบาลบางกรวย ตามหลักต้องดูรูปคดีก่อนว่ามีรายละเอียดอย่างไร เข้าข่ายผิดวินัยหรือไม่ ต้องว่าไปตามข้อเท็จจริง จะต้องมีการตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้ เนื่องจากนพ.วิชัย เป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาล อยู่ในระดับเชี่ยวชาญ การตั้งกรรมการสอบสวนจะต้องให้กระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้ตั้ง หลังจากนี้หากได้รับการรายงานอย่างเป็นทางการจากโรงพยาบาลบางกรวยแล้ว จะเร่งส่งเรื่องไปยังกระทรวงสาธารณสุขดำเนินการต่อตามระเบียบปฏิบัติ ตอนนี้ยังไม่รู้ว่าฐานความผิดเป็นอย่างไร เป็นการทุจริตต่อหน้าที่หรือเป็นเรื่องอะไร ต้องทำตามกระบวนการทางวินัยก่อน ในวันที่ 6 ส.ค.น่าจะทราบรายละเอียดมากขึ้น และจะรีบทำเรื่องส่งถึงกระทรวงสาธารณสุขอย่างเร่งด่วน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วิชัย รัตนภัณฑ์พาณิชย์โรงพยาบาลบางกรวยเรียกรับเงินเรียกรับเงินผู้รับเหมาเรียกรับเงินส่วนต่างผู้รับเหมาติดตั้งระบบคอมพิวเตอร์แจ้งจับผอ.ข่าวหน้า1ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 16:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์