หญิงวัย 60 ปี อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูง หลังลูกชายติดเชื้อโควิด และเสียชีวิต ปรากฏว่า 5 วันหลังลูกตาย พบแม่กลายเป็นศพนั่งกำซองยาพิงผนังตายอยู่ในบ้านที่ จ.สมุทรปราการ

เวลา 10.00 น. วันที่ 5 ส.ค. พ.ต.อ.พิสุทธิ์ จันทรสุวรรณ ผกก.สภ. บางปู รับแจ้งมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เสียชีวิตภายในบ้านเลขที่ 299/21 หมู่ 2 หมู่บ้านบางปูแลนด์ ต.ท้ายบ้านใหม่ อ.เมืองสมุทรปราการ จึงประสานชุดปฏิบัติการโควิด-19 ของเจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู เข้าตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นทาวน์เฮาส์สองชั้น ในบ้านพบศพ น.ส.เดือนฉาย จ้อยชู อายุ 60 ปี ซึ่งเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงอยู่ระหว่างการกักตัว เนื่องจากลูกชายเพิ่งเสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 ระหว่างรักษาตัวที่โรงพยาบาล เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยสภาพศพนั่งพิงอยู่กับผนังข้างบันไดทางขึ้นบ้าน มือขวายังกำซองยาอยู่ เจ้าหน้าที่จึงเข้าไปพ่นยาฆ่าเชื้อ ก่อนที่จะสวมชุด PPE เข้าไปเก็บศพผู้เสียชีวิตโดยใช้ถุงซิปปิดสองชั้น เพื่อนำส่งไปชันสูตรที่สถาบันการแพทย์จักรีนบดินทร์ อ.บางพลี 

สอบถามนางมะลิวรรณ ธิมูล ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ต.บางปูใหม่ กล่าวว่า น.ส.เดือนฉาย มีลูกชายสองคน คนเล็กทำงานอยู่ที่วังน้ำเขียว ส่วนคนโตอาศัยอยู่กับแม่ในบ้านหลังนี้ จนเมื่อวันที่ 23 ก.ค. ลูกชายคนโต  อายุ 38 ปี ติดเชื้อโควิด-19 เข้ารักษาที่ รพ.เมืองสมุทรปากน้ำ ซึ่งระหว่างนี้ น.ส.เดือนฉาย เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง จึงต้องกักตัวในบ้านเพียงลำพัง ช่วงกักตัวตนได้นำอาหารมามอบให้เป็นประจำทุกวัน จนวันที่ 29 ก.ค. น.ส.เดือนฉาย ก็ได้รับข่าวร้ายว่าลูกชายคนโตที่กำลังรักษาตัวอยู่นั้นมาเสียชีวิต 

พอเช้าวันนี้ ช่วงเวลา 06.00 น.ได้นำอาหาไปให้ที่บ้านตามปกติ ยังพบ น.ส.เดือนฉาย เดินออกมารับอาหาร แต่ระหว่างสนทนากัน น.ส.เดือนฉาย บอกว่า “ป้าเหนื่อยมาก” จึงบอกว่าให้พักผ่อนเยอะๆ อยากกินอะไรให้บอกจะซื้อมาให้ ก่อนจะเดินทางกลับไป กระทั่งเวลา 09.00 น. ลูกชายคนเล็กของ น.ส.เดือนฉาย โทรมาหาแม่ แต่ไม่สามารถติดต่อได้ จึงโทรมาหาตนให้ช่วยไปดูแม่ให้ เมื่อไปถึงได้ตะโกนเรียกอยู่นานแต่ไม่มีเสียงตอบรับ จึงตัดสินใจเข้าไปในบ้าน พบว่า น.ส.เดือนฉาย เสียชีวิตแล้ว ในสภาพมือขวายังกำซองยาอยู่ สำหรับ ผู้ตายมีโรคประจำตัวคือ โรคเบาหวาน ต่อมาผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ของผู้ตายเพิ่งออกเมื่อช่วงเช้าพบว่าเป็นบวก

...

ทางด้าน นายประสิทธิ์ จ้อยชู อายุ 25 ปี ลูกชายคนเล็ก กล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้นตนเข้าใจบุคลากรทางการแพทย์ทุกคนทำงานกันเต็มที่แล้ว ในสถานการณ์แบบนี้จึงไม่อยากให้โทษใคร อยากให้ทุกคนให้กำลังใจกันมากกว่า และไม่ติดใจในการเสียชีวิต แม่เองก็มีโรคประจำตัวคือ โรคเบาหวาน และความดัน โดยจะเดินทางจาก จ.นครราชสีมา มารับศพแม่ไปประกอบพิธีทางศาสนาในวันที่ 6 ส.ค.นี้