สาวป่วยโควิด ไม่รู้จะทำยังไง โทรแจ้งศูนย์ 191 ได้ผลช่วยนำส่งโรงพยาบาล

ข่าว

  สาวป่วยโควิด ไม่รู้จะทำยังไง โทรแจ้งศูนย์ 191 ได้ผลช่วยนำส่งโรงพยาบาล

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 ส.ค. 2564 15:17 น.

  นนทบุรี ผู้ว่าฯสั่งทุกอำเภอตั้ง Community Isolation รวมแล้ว 48 แห่ง 4,248 เตียง รองรับผู้ป่วยสีเขียว ขณะที่สาวป่วยโควิด รถพยาบาลไม่พอ ไม่รู้จะทำยังไง สุดท้ายโทรแจ้งศูนย์ 191 ได้ผล ช่วยนำส่งรักษาต่อไป


  เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 5 สิงหาคม 2564 พ.ต.อ.เมษนนท์ นาขวัญ ผกก.สภ.รัตนาธิเบศร์ จ.นนทบุรี พ.ต.ท.ทองรชฎ เหรียญสุวงษ์ รอง ผกก.ป. ส.ต.ไพรุต ยาวิเศษ ได้รับการประสานจากศูนย์วิทยุ 191 ว่า มีหญิงป่วยติดเชื้อโควิด-19 อยู่ในหอพักแห่งหนึ่ง ถนนรัตนาธิเบศร์ ต.บางกระสอ อ.เมืองนนทบุรี แต่ไม่มีรถนำส่งโรงพยาบาล ขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาล

  หลังรับแจ้งได้ประสานไปยังหญิงผู้ป่วย แจ้งว่า ไปตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ รัตนาธิเบศร์ ผลเป็นบวก แต่เนื่องจากรถพยาบาลทางโรงพยาบาลไม่เพียงพอ ไม่สามารถมารับได้ ไม่รู้จะทำอย่างไรเพราะเริ่มมีอาการไอ จึงตัดสินใจโทรศัพท์แจ้ง 191 ขอความช่วยเหลือ

  พ.ต.ท.ทองรชฎ รอง ผกก.ป. กล่าวว่า หลังได้รับการประสานจึงได้โทรศัพท์สอบถามอาการผู้ป่วยเบื้องต้น พบว่าเริ่มมีอาการไอ ได้ให้ผู้ป่วยเตรียมของใช้ส่วนตัวที่จำเป็น ก่อนเดินทางไปรับนำส่งโรงพยาบาล เข้ารับการรักษา

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกัน นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี ได้สั่งการให้นายอำเภอ ทั้ง 6 อำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆ ในจังหวัดนนทบุรี จัดตั้งศูนย์บริหารโควิด-19 แบบเบ็ดเสร็จประจำอำเภอ (Community Isolation) ทั้ง 6 อำเภอจำนวน 7 แห่งรวม 1,272 เตียง และ Community Isolation ในพื้นที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆ อีก 41 แห่ง จำนวน 2,976 เตียง รวม Community Isolation ทั้งหมด 48 แห่ง 4,248 เตียง เริ่มทยอยเปิดระหว่างวันที่ 2-16 สิงหาคม รับผู้ป่วยกลุ่มสีเขียวเข้ามาพักรักษาตัวแล้วหลายแห่ง นอกจากนี้ยังมี local Quarantine ในทุกอําเภออีก 8 แห่ง รับผู้กักตัวได้รวม 560 คน ทั้งนี้เพื่อแยกผู้ป่วยกลุ่มสีเขียวออกจากครอบครัวและชุมชน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดสู่ครอบครัวและชุมชน

  นายสุจินต์ กล่าวว่า ศูนย์บริหารโควิด-19 แบบเบ็ดเสร็จประจำอำเภอ (Community Isolation) ทั้ง 6 อำเภอ จะทำหน้าที่ตั้งแต่การตรวจเชื้อให้กับประชาชนในชุมชนทั้งเเบบ ATK และ Swab RT-PRC เป็นที่ควบคุมเพื่อสังเกตอาการผู้ป่วย เป็นจุดคัดกรอง (X-RAY ปอด) เป็นศูนย์พักคอยส่งต่อประสานงาน กำกับดูแลผู้ป่วย Home Isolation กำกับดูแลศูนย์ Community Isolation ของท้องถิ่นและทำหน้าที่เป็นโรงพยาบาลสนามชุมชน

  นายสุจินต์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังมีโรงพยาบาลสนามอีก 3 แห่ง ประกอบด้วย โรงเรียนนนทบุรีวิทยาลัย, โรงพยาบาลสนามจังหวัดนนทบุรี ศูนย์ปฏิบัติธรรมวัดโบสถ์ดอนพรหม และโรงพยาบาลสนามจังหวัดนนทบุรีโรงเรียนบางบัวทอง ซึ่งรวมทั้ง 3 แห่งรับผู้ป่วยเข้ารักษาได้ประมาณ 2,000 เตียง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิดนนทบุรีโควิดนนทบุรีล่าสุดสาวป่วยโควิดศูนย์ 191191สภ.รัตนาธิเบศร์Community Isolation

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 06:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์