สมุทรสาคร ป่วยโควิดพุ่ง 1,279 ราย ตายอีก 7 สะสมทะลุ 54,762 คน

ข่าว

  สมุทรสาคร ป่วยโควิดพุ่ง 1,279 ราย ตายอีก 7 สะสมทะลุ 54,762 คน

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 ส.ค. 2564 08:26 น.

  สมุทรสาคร ป่วยโควิด-19 พุ่งไม่หยุดติดเชื้อใหม่ 1,279 ราย ตาย 7 ราย ยอดสะสมทั้งจังหวัดทะลุ 54,762 ราย ด้าน นพ.สสจ.ชี้แผนเชิงรุกต้องเข้าถึง และครอบคลุม


  เมื่อวันที่ 5 ส.ค.64 สถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อโควิด 19 จังหวัดสมุทรสาคร จากการรายงานข้อมูลของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร เมื่อเวลา 24.00 น. (4 ส.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวน 1,279 ราย จำแนกเป็นพบผู้ติดเชื้อจากค้นหาเชิงรุก 402 ราย และพบผู้ติดเชื้อที่มาจากการเข้ารับการตรวจในโรงพยาบาลอีก 877 ราย ในจำนวนนี้เป็นคนที่อยู่ในจังหวัดสมุทรสาคร 641 ราย ที่เหลือเป็นคนนอกจังหวัดอีก 236 ราย ด้านผู้ติดเชื้อสะสมทั้งหมดรวม 54,762 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว 31,925 ราย อยู่ระหว่างการรักษา 22,672 ราย และ ผู้เสียชีวิตรายใหม่ 7 ราย รวมมีผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 165 ราย

  นพ.นเรศฤทธิ์ ขัดธะสีมา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยว่า สำหรับความสำคัญเร่งด่วนที่ต้องทำในสถานการณ์ตอนนี้ ประเด็นแรก คือเรื่องของการให้เข้าถึงการตรวจ เพื่อตรวจให้ทั่วถึง ร่วมกับการประเมินกลุ่มเสี่ยง คือกลุ่มเปราะบาง ทั้งอายุ 60 ปีขึ้นไป หรือกลุ่ม 7 โรคเรื้อรัง หรือหญิงตั้งครรภ์ ตรงนี้ที่จะพยายามทำในเชิงของการตรวจเชิงรุกในพื้นที่ทุก ๆ อำเภอ ซึ่งมี 2 อำเภอหลักที่ยังต้องเข้าถึงให้มากที่สุด คือ อำเภอเมืองสมุทรสาคร และอำเภอกระทุ่มแบน ส่วนอำเภอบ้านแพ้ว คิดว่าความเบาบาง หรือปัญหาของโรคโควิด-19 มีการดูแลอย่างมีคุณภาพอยู่แล้ว

  สำหรับอำเภอเมืองฯ มีการวางแผนร่วมกันมีการตรวจเชิงรุกในแต่ละตำบล เพื่อให้ผู้สูงอายุหรือกลุ่มเปราะบางเข้าถึงเรื่องของการตรวจ และก็การได้รับวัคซีน ตรงนี้เป็นเรื่องเร่งด่วนที่เราต้องทำ ส่วนประเด็นที่ 2 คือเรื่องของการเชื่อมโยงเครือข่ายการดูแลรักษาผู้ป่วย ตั้งแต่ระดับโรงพยาบาลสนาม ระบบการแยกกักแบบกักตัวที่บ้าน หรือ HI (Home Isolation) โรงพยาบาลสนามในชุมชน หรือ CI (Community Isolation) และโรงพยาบาลสนามในสถานประกอบการ หรือ FAI (Factory Accommodation Isolation) หลักๆ ก็คงเป็นเรื่องของหน่วยโรงพยาบาลหลักที่จะต้องช่วยดูแล เพราะตอนนี้เครือข่ายของเราค่อนข้างมีอยู่จำนวนมาก และหลายส่วนก็เกี่ยวข้องกับโรงพยาบาลเอกชนหรือคลินิกเอกชน ซึ่งตรงนี้ก็ยังต้องดำเนินการพัฒนาให้เป็นรูปธรรมว่า โรงพยาบาลใดจะช่วยดูแลสถานที่แต่ละระดับอย่างไร เนื่องจากเป็นข้อจำกัดในจำนวนผู้ป่วยมีมากขึ้น เราต้องสร้างระบบตรงนี้ให้ชัดเจน แล้วก็มีการพูดคุยปรึกษาให้สามารถจะดูแลได้ รวมถึงการจัดระบบให้คำปรึกษา การจัดยา เช่น ฟ้าทะลายโจร หรือยาฟาวิพิราเวียร์ ให้สามารถจะมีทั่วถึงและรักษาได้อย่างรวดเร็ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิดสมุทรสาครข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 08:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์