สมุทรสาคร ยอดผู้ติดเชื้อพุ่งไม่หยุด เพิ่มอีก 1,294 ราย เสียชีวิตอีก 10 ศพ ผู้ว่าฯ เข้าตรวจเยี่ยม รพ.สนาม FAI นิคมอุตสาหกรรมสินสาคร ภูมิใจภาคเอกชนเข้ามามีส่วนร่วม ลั่น พลังเล็กๆ จะกลายเป็นความร่วมมือที่ยิ่งใหญ่ กลายเป็นอนาคตของจังหวัดสมุทรสาครอย่างแท้จริง

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 4 สิงหาคม 2564 นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร พร้อมด้วย นายสุรศักดิ์ ผลยังส่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร และคณะ เข้าตรวจเยี่ยมศูนย์รวมใจ FAI สินสาคร ซึ่งเป็นศูนย์กลางการจัดทำสถานที่กักตัวของพนักงานในสถานประกอบการขนาดย่อย ที่ตั้งอยู่ภายในนิคมอุตสาหกรรมสินสาคร ต.โคกขาม อ.เมือง จ.สมุทรสาคร โดยมี นางลัดดาวัลย์ อ่อนกำปัง ผู้อำนวยการนิคมอุตสาหกรรมสินสาคร นายชาธิป ตั้งกุลไพศาล ประธานชมรมผู้ประกอบการนิคมอุตสาหกรรมสินสาคร และตัวแทนผู้ประกอบการในนิคมฯ ให้การต้อนรับ และนำเยี่ยมชมพื้นที่โดยรอบ ซึ่งใช้อาคารของบริษัท ชัวร์ฟิลเตอร์ ประเทศไทย เป็นสถานที่รองรับผู้ติดเชื้อ 1,000 เตียง

นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวว่า วันนี้ภาพรวมของการจัดตั้ง FAI ในสถานประกอบการนั้น ตามที่เห็นมาก็รู้สึกภาคภูมิใจแทน เพราะวันนี้คงไม่ใช่แค่ภาครัฐหรือภาคประชาชนเท่านั้น แต่ต้องอาศัยภาคเอกชนเข้ามามีส่วนร่วมช่วยกันด้วย เพราะว่าการตั้ง FAI หรือ CI ในสถานประกอบการเป็นทางเลือกและทางรอดเดียว ที่จะทำให้สถานประกอบการต่างๆ และพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดสมุทรสาคร สามารถต่อสู้กับสงครามโควิดในครั้งนี้ได้ แม้จะเป็นเพียงความหวังเล็กๆ ที่เราพอมีอยู่เท่านั้น

...

นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ก็อยากจะให้ภาคอุตสาหกรรมในส่วนอื่นๆ ได้ดูความร่วมมือร่วมใจกันของภาคอุตสาหกรรมที่นิคมอุตสาหกรรมสินสาครเป็นตัวอย่าง ซึ่งการรวมมือกันโดยไม่เลือกว่าเป็นบริษัทไหน เป็นโรงงานอะไร จากพลังเล็กๆ จะกลายเป็นความร่วมมือที่ยิ่งใหญ่ เป็นอนาคตของจังหวัดสมุทรสาครอย่างแท้จริง

ด้านนายชาธิป ตั้งกุลไพศาล ประธานชมรมผู้ประกอบการนิคมอุตสาหกรรมสินสาคร กล่าวด้วยว่า FAI แห่งนี้ เป็นสถานที่กักตัวกลางแห่งที่ 2 ของนิคมอุตสาหกรรมสินสาคร โดยความร่วมมือของผู้ประกอบการรายย่อยกว่า 40 แห่ง ในนิคมฯ จากที่มีอยู่ทั้งหมดประมาณ 60 แห่ง ซึ่งในส่วนของสถานประกอบการรายใหญ่ๆ และมีพนักงานอยู่เป็นจำนวนมากๆ นั้นก็จะมีการจัดสร้าง FAI เป็นของตนเอง ส่วนสถานประกอบการรายย่อยก็มารวมตัวกันจัดสร้าง FAI กลางขึ้น โดยมีความร่วมมือทั้งด้านของสถานที่ อุปกรณ์ เครื่องใช้ที่จำเป็น อาหาร และการดูแลรักษาพยาบาลเบื้องต้นจากเจ้าหน้าที่พยาบาลประจำโรงงานแต่ละแห่ง แต่หากพบว่าผู้กักตัวมีอาการรุนแรงมากขึ้น ก็ได้มีการประสานเรื่องระบบส่งต่อกับทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นที่นี่จึงเชื่อมั่นได้ว่า เป็น FAI ที่มีความพร้อมทุกด้าน ซึ่งขณะนี้เรามีพนักงานจากสถานประกอบการรายย่อย 40 กว่าแห่ง อยู่ทั้งหมดประมาณ 6,000 คน เข้าสู่สถานกักตัวแห่งแรก 100 เตียงไปแล้วเกือบเต็มจำนวน ส่วน FAI แห่งนี้เป็นแห่งที่ 2 ที่จัดทำขึ้น เบื้องต้นทำไว้ก่อนประมาณ 650 เตียง แยกหญิงชาย แต่หากมีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นก็สามารถขยายจำนวนเตียงได้อีกถึง 1,000 เตียง โดยคาดว่าจะเริ่มรับผู้ติดเชื้อได้ตั้งแต่วันที่ 5 สิงหาคม 2564 เป็นต้นไป

ขณะเดียวกันในส่วนของนิคมอุตสาหกรรมสมุทรสาครก็มีการเปิดสถานที่กักตัว FAI กลาง โดยความร่วมมือจากผู้ประกอบการรายย่อยเช่นเดียวกัน มีการใช้พื้นที่เอกชนแห่งหนึ่ง เป็นพื้นที่รองรับผู้ติดเชื้อของนิคมอุตสาหกรรมสมุทรสาครกว่า 300 ราย

สำหรับสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 จังหวัดสมุทรสาคร จากการรายงานข้อมูลของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร เมื่อเวลา 24.00 น. ของวันที่ 3 สิงหาคม 2564 พบผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งสูงอีก 1,294 ราย จำแนกเป็นพบผู้ติดเชื้อจากค้นหาเชิงรุก 451 ราย และพบผู้ติดเชื้อที่มาจากการเข้ารับการตรวจในโรงพยาบาลอีก 843 ราย ในจำนวนนี้เป็นคนที่อยู่ในจังหวัดสมุทรสาคร 743 ราย ด้านผู้ติดเชื้อสะสมทั้งหมดรวม 53,483 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว 31,695 ราย อยู่ระหว่างการรักษา 21,630 ราย และผู้เสียชีวิตรายใหม่เพิ่มสูงสุดถึง 10 ราย รวมมีผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 158 ราย.