ตำรวจ และ อส.หัวหิน เฝ้าตรวจตราเข้มงวดบริเวณรั้วกั้นแคมป์คนงานก่อสร้างที่ ซ.หัวหิน 94 หลังพบมีคนงานติดเชื้อแอบออกไปซื้อสุรา โดยแคมป์นี้ถูกสั่งปิดชั่วคราว 14 วัน ให้คนงานกักตัวรักษาตัวในแคมป์

เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2564 นพ.สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยถึงสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ของจังหวัดประจวบฯ รวม 140 คน มีผู้ติดเชื้อสะสม 4,877 คน สำหรับอำเภอหัวหินมีผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงสุด 105 คน มี 86 คนมาจากกลุ่มแรงงานต่างด้าวในแคมป์คนงานก่อสร้างของบริษัท พรีบิลท์ จำกัด (มหาชน) ในซอยหัวหิน 94 เขตเทศบาลเมืองหัวหิน เดิมมีผู้ป่วยมากกว่า 181 ราย ทำให้ปัจจุบันเหลือคนงานที่มีความเสี่ยงสูงในแคมป์อีก 25 ราย จะต้องจัดสถานที่พิเศษกักตัวภายในแคมป์ เพื่อไม่ให้เชื้อโควิด-19 แพร่กระจาย

...

ก่อนหน้านี้พิจารณาว่าจะนำแรงงานดังกล่าวออกจากแคมป์คนงานไปกักตัวบริเวณไซต์งานก่อสร้างคอนโดมิเนียมตรงข้ามศูนย์การค้าหัวหินมาร์เก็ตวิลเลจ แต่หลายฝ่ายเกรงว่าจะมีปัญหากับเจ้าของโรงแรมในพื้นที่ใกล้เคียง หรือทำให้ประชาชนเกิดไม่สบายใจ จึงตัดสินใจให้กักตัวในแคมป์ทั้งหมด ขณะเดียวกันได้ขอกำลังเจ้าหน้าที่ สภ.หัวหิน อส.จากฝ่ายปกครองหัวหิน เฝ้าตรวจตราเข้มงวดบริเวณรั้วกั้นแคมป์คนงานทุกด้าน ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันคนงานหนีออก หลังมีรายงานพบคนงานติดเชื้อแต่ไม่มีอาการที่รักษาตัวภายในแคมป์ แหกรั้วออกไปซื้อเหล้าในร้านค้าบริเวณใกล้เคียง

สำหรับบริเวณแคมป์คนงานก่อสร้างของบริษัท พรีบิลท์ ในซอยหัวหิน 94 ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ประกาศปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว 14 วัน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 และมีการนำคำสั่งประกาศไปติดไว้ด้านหน้าแคมป์แล้ว เพื่อห้ามคนงานออกจากพื้นที่โดยเด็ดขาด สำหรับบริเวณจุดที่มีน้ำเสียที่ปล่อยออกจากแคมป์ เจ้าหน้าที่บริษัทได้ขุดบ่อพักเพื่อบำบัดน้ำใช้จำนวน 2 บ่อ แต่ละบ่อลึก 5 ปลอก และมีการใส่คลอรีนฆ่าเชื้อในบ่อแรก ก่อนที่น้ำจะล้นไปบ่อ 2 แล้วจึงไหลออกสู่ท่อระบายน้ำ ยืนยันว่าไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากมีการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ส่วนขยะติดเชื้อเจ้าหน้าที่ได้จัดเก็บไว้ด้านในแคมป์ ก่อนนำไปบำบัด.