นอภ.ตรวจตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว หลังเพลิงไหม้วอด ปลื้มชาวบ้านช่วยกันดับไฟ

ข่าว

  นอภ.ตรวจตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว หลังเพลิงไหม้วอด ปลื้มชาวบ้านช่วยกันดับไฟ

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ส.ค. 2564 18:26 น.

  นอภ.บ้านแพ้ว เผย พฐ.เข้าตรวจสอบตลาดร้อยปีบ้านแพ้วที่เกิดเหตุไฟไหม้แล้ว ยังไม่สรุปสาเหตุ เผยปลื้มเห็นชาวบ้านร่วมใจช่วยกันดับไฟ ขณะที่ผู้เสียหายพักที่หอประชุมอำเภอ เตรียมหารือเยียวยาพรุ่งนี้


  เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2564 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปดูที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ซึ่งเหตุการณ์ได้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเวลาประมาณ 19.30 น. ของเมื่อคืนนี้ (31 ก.ค.64) สำหรับตลาดแห่งนี้เป็นตลาดริมคลองดำเนินสะดวก มีอายุเก่าแก่เป็นร้อยปี อยู่หมู่ที่ 1 ต.บ้านแพ้ว อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ซึ่งพบว่าไฟได้ดับลงเป็นที่เรียบร้อย เหลือแต่ร่องรอยของความเสียหาย มีชาวบ้านที่เป็นเจ้าของบ้าน ร้านค้า ที่พักอาศัย ได้เข้ามาคุ้ยหาสิ่งของที่มีค่า ที่คาดว่าน่าจะยังหลงเหลืออยู่บ้างในกองเถ้าถ่าน ตลาดแห่งนี้เป็นตลาดเก่าแก่ เป็นวิถีชีวิตของคนริมคลองดำเนินสะดวก เป็นแหล่งค้าขายแบบดั้งเดิม

  นายพิรุณโรจน์ นาคดนตรี นายอำเภอบ้านแพ้ว กล่าวว่า หลังเกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่วิทยาการจากกองพิสูจน์หลักฐานได้เข้ามาตรวจสอบพื้นที่ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่ได้สรุปสาเหตุว่าเกิดจากอะไร อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ โดยหลังจากนี้ทางอำเภอบ้านแพ้วพร้อมด้วยเทศบาลตำบลบ้านแพ้วก็ได้เปิดให้ประชาชนที่ได้รับความเสียหายโดยตรงจากเหตุการณ์ไฟไหม้ และผู้ที่มีส่วนได้รับผลกระทบมาลงทะเบียนเพื่อพิจารณารับการเยียวยาช่วยเหลือต่อไป โดยจากการสำรวจเบื้องต้นมีบ้านเรือนที่เสียหายทั้งหลัง โดยมีเจ้าของบ้านพักอาศัยตามเลขที่บ้าน จำนวน 18 ราย และเป็นผู้ที่มาขอเช่าเพื่อทำการค้าขายอีก 10 กว่าราย ส่วนบริเวณพื้นที่เกิดเหตุนั้นก็ได้ให้เจ้าหน้าที่เข้ามาดำเนินการเคลียร์พื้นที่ที่ได้รับความเสียหายทั้งหมด

  นายอำเภอบ้านแพ้ว กล่าวต่อว่า ขณะที่ผู้ที่ได้รับผลกระทบนั้นเมื่อคืนที่ผ่านมาบางส่วนก็ได้เข้าพักอาศัยที่หอประชุมอำเภอบ้านแพ้ว แต่บางส่วนก็ไปนอนพักที่บ้านญาติ หรือบ้านตนเองที่ปลูกสร้างไว้ที่อื่น นอกจากนี้ในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ก็จะได้เรียกผู้ประสบภัยโดยตรงกับผู้ที่ได้รับผลกระทบทั้งหมดมาหารือและชี้แจงแนวทางการช่วยเหลือเยียวยาตามระเบียบต่อไป

  นายพิรุณโรจน์ กล่าวต่อว่า เหตุการณ์ในครั้งนี้ต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ดับเพลิงทุกฝ่ายที่เข้ามาให้ความช่วยเหลือปฏิบัติการระงับเหตุไม่ให้ลุกลามใหญ่โตไปมากกว่าที่เกิดขึ้น และอีกหนึ่งพลังที่ทำให้ชาวตลาดร้อยปีรู้สึกซาบซึ้งในน้ำใจเป็นอย่างมาก คือ พี่น้องชาวสวนของอำเภอบ้านแพ้วจำนวนมากที่ได้ขับเรือยนต์พร้อมอุปกรณ์ที่ใช้ในสวนเกษตร ทั้งเครื่องสูบน้ำ และเครื่องฉีดพ่นน้ำ ทุกขนาดเล็กใหญ่ออกมาช่วยกันระดมฉีดน้ำเข้ามาดับไฟ จนทำให้การดับเพลิงนั้นเป็นไปแบบรอบทิศทาง เกิดความเสียหายน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ หากไม่ได้กำลังจากพี่น้องชาวสวนเกษตรกรบ้านแพ้วก็อาจจะทำให้เกิดการลุกลามสร้างความเสียหายไปมากกว่านี้อย่างแน่นอน

  ด้านนายพิเชษฐ์ อรุณมาศ ผจก.กฟภ.อำเภอบ้านแพ้ว กล่าวว่า จากที่ชาวบ้านเห็นว่ามีประกายไฟหรือไฟช็อตเกิดขึ้นกับสายไฟฟ้าที่พาดผ่านบนเสาไฟฟ้าริมคลอง ก่อนที่จะลุกลามเข้าไปติดกับบ้านเรือนประชาชนและลุกลามอย่างรวดเร็วนั้น ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าสาเหตุหลักมาจากสายไฟฟ้าหรือไม่ แต่ที่ผ่านมาการไฟฟ้าได้มีการดูแลปรับปรุงและจัดระเบียบสายไฟมาอย่างต่อเนื่อง แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับคือทุกวันนี้มีสายสื่อสารจำนวนมากที่พาดผ่านบนเสาไฟฟ้าจนทำให้เกิดความไม่เป็นระเบียบระโยงระยาง ซึ่งจะเป็นเหตุที่ทำให้เกิดไฟฟ้าช็อตได้หรือไม่ ก็ต้องขึ้นอยู่กับเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานที่เข้ามาดำเนินการตรวจหาสาเหตุที่ชัดเจน

  ขณะที่ นางอรพรรณ ตั้งสุทธิวงษ์ อายุ 77 ปี เจ้าของร้านอรพรรณ ร้านขายของโชห่วยรายใหญ่อีกรายในตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว เล่าว่า ตอนเกิดเหตุไฟไหม้ตนเองกำลังนอนดูโทรทัศน์อยู่ภายในบ้าน แต่อยู่ๆ ไฟก็ดับพึ่บไปเลย จากนั้นก็มีคนตะโกนว่าไฟไหม้ ตนพร้อมด้วยลูกหลานอีกเกือบ 10 คนที่พักอาศัยอยู่ด้วยกันจึงรีบหนีลงมา โดยไม่ได้หยิบอะไรติดมือมาเลย และไม่เคยคิดว่าจะมาเกิดเหตุการณ์เช่นนี้กับพื้นที่ตลาดร้อยปี ที่ผ่านมาก็เคยเห็นแต่ในโทรทัศน์ แต่พอมาเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นกับตนเองและคนรอบข้างก็พูดอะไรไม่ออกเหมือนกัน

  "สิ่งหนึ่งที่นับเป็นความประทับใจจากเหตุการณ์ไฟไหม้ครั้งนี้ คือ การที่ได้เห็นคนหลายๆ คนออกมาช่วยกันดับไฟ โดยเฉพาะชาวสวนบ้านแพ้วที่นำอุปกรณ์ทางการเกษตรจากในสวนออกมาช่วยดับไฟ ในส่วนตัวเองและครอบครัวนั้นหลังจากที่เพลิงสงบลงแล้วก็ได้กลับเข้ามาที่บ้านอีกครั้ง แล้วก็มาช่วยกันขุดหาของมีค่าที่พอจะยังหลงเหลืออยู่บ้าง ซึ่งก็ได้เงินเก็บมาจำนวนหนึ่ง สภาพถูกไฟไหม้อย่างที่เห็น สำหรับความผูกพันที่มีต่อตลาดร้อยปีบ้านแพ้วนั้น ตัวเองเกิดที่นี่ โตที่นี่ เรียนที่นี่ และทำมาค้าขาย พักอาศัยอยู่ที่ตลาดร้อยปีแห่งนี้มาตลอด จึงมีความผูกพันกับตลาดแห่งนี้มาก เพราะที่นี่สงบ ร่มเย็น ผู้คนก็มีอัธยาศัยดี อยู่กับแบบมิตรไมตรี และมีน้ำใจต่อกัน เป็นวิถีชีวิตชาวบ้านที่อยู่มาอย่างยาวนานกว่าร้อยปีแล้ว" เจ้าของร้านอรพรรณ โชห่วยรายใหญ่กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไฟไหม้เพลิงไหม้ไฟไหม้ตลาดตลาดร้อยปีตลาดริมน้ำตลาดบ้านแพ้วพิรุณโรจน์ นาคดนตรีอ.บ้านแพ้วสมุทรสาครตรวจความเสียหายอรพรรณ ตั้งสุทธิวงษ์ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้วข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 06:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์