พระอุทัยธานีประกอบอาหารฉันเอง หลังญาติโยมไม่มาทำบุญใส่บาตรเพราะโควิด (คลิป)

ข่าว

พระอุทัยธานีประกอบอาหารฉันเอง หลังญาติโยมไม่มาทำบุญใส่บาตรเพราะโควิด (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2564 11:08 น.

พระสงฆ์วัดถ้ำสนามบิน ที่อุทัยธานีเดือดร้อนหนัก ชาวบ้านโดนพิษโควิดไม่ออกบ้านทำบุญ ไม่มีคนใส่บาตร และถวายภัตตาหารที่วัดนับเดือนพระสงฆ์ต้องทำอาหารฉันเอง แถมขาดปัจจัยค้างชำระค่าไฟอีก 10 เดือน

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 1 สิงหาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีมีผู้ใช้ เฟซบุ๊กที่ชื่อ "ขวัญเมือง เคยเหล่า" ได้โพสต์ขอความช่วยเหลือวัดถ้ำสนามบินว่า "ในตอนนี้เนื่องจากทางวัดต้องปิดเพราะเฝ้าระวังการระบาด มีพระภิกษุสามเณรรวม 11 รูป ขอท่านผู้มีจิตศรัทธาอันเป็นกุศลถวายข้าวสารอาหารแห้งสิ่งจำเป็นต่อการยังชีพเพื่อทำนุบำรุงศาสนาสืบต่อไป #ขอความศรัทธาแก่ผู้นับถือศาสนาพุทธ นับถือศีลและผ้าเหลือง

ผู้สื่อข่าวได้ติดตาม เข้าไปดูสถานการณ์ที่วัดถ้ำสนามบิน เลขที่ 9 หมู่ที่ 11 บ้านสนามบิน ตำบลเขากวางทอง อำเภอหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี พบกับ พระอธิการรัตนกร ฐานวีโร เจ้าอาวาสวัด เปิดเผยว่า วัดแห่งนี้อยู่ในพื้นที่กันดารมากมีภูเขาล้อมรอบเดิมทีนั้นเป็นเพียงแค่สำนักสงฆ์และต่อมา พระอธิการรัตนกร ฐานวีโร เจ้าอาวาสวัดแห่งนี้จำพรรษาที่วัดแห่งนี้มา 20 พรรษาและพัฒนาวัดมาอย่างต่อเนื่องจากนั้นมาก็เปลี่ยนจากสำนักสงฆ์มาเป็นวัดถ้ำสนามบิน และในตอนนี้นั้นพระสงฆ์มีอยู่ 11 รูปต้องเดือดร้อน โดนผลกระทบอย่างหนักเวลาฉันอาหารเช้าและเพลนั้นพระสงฆ์ที่วัดต้องมาประกอบอาหารทำกันเอง

เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมานั้นส่งผลให้ประชาชนทั้งในพื้นที่ และนอกพื้นที่ไม่มาทำบุญหรือมาทำบุญกันน้อยลงไปทุกที และหากออกไปบิณฑบาตก็จะเป็นการเสี่ยงดังที่ปรากฏเป็นข่าวว่ามีพระสงฆ์มรณะภาพเพราะโควิด-19 กันต่อเนื่อง จึงงดออกไปบิณฑบาต เพราะเกรงว่าจะเป็นการเสี่ยง ในตอนนี้ต้องมาเจอสถานการณ์ที่หนักลงทุกวัน เพราะอาหารที่กักตุนไว้นั้นก็หมดลงไปทุกวัน พระลูกวัดที่ช่วยกันทำอาหารนั้นก็เลือกอาหารแห้งมาประกอบอาหาร เช่น ต้มยำปลากระป๋องและไข่เจียวอาหารง่ายๆ ที่ทำกันเองและฉันกันเอง

สำหรับวัดแห่งนี้ไม่มีคนเข้ามาทำบุญนานนับเดือนแล้ว ไม่เพียงแต่อาหารที่ขาดแคลนลงไปทุกวัน ค่าไฟของวัดนั้นทางวัดก็ยังไม่ได้จ่ายเป็นเวลานับ 10 เดือน เนื่องจากคนนั้นไม่มาทำบุญกันเลยและในตอนนี้ที่วัดนั้นกำลังสร้างอุโบสถแต่ต้องหยุดการก่อสร้างลงไป เพราะเรื่องของงบประมาณจึงต้องระงับการก่อสร้างไปและรอให้สถานการณ์นั้นดีขึ้นนั่นเองโดยพระสงฆ์แห่งนี้นั้นต่างก็ช่วยกันดูแลวัดมาตลอดมีอะไรก็ช่วยกันทำ

นายขวัญเมือง เคยเหล่า พร้อมกับเพื่อน นั้นนำของมาถวายเป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปและข้าวสาร น้ำปลา ไข่ไก่ และอาหารกระป๋องมาถวายให้กับทางวัด โดยมีการรวบรวมสิ่งของจากเพื่อนๆ และนำมาถวายพระเพื่อให้พระสงฆ์นั้นมีอาหารแห้งไว้ทำกันฉันเองไปก่อน จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้นนั่นเอง พระอธิการรัตนกร ฐานวีโร  ชักชวนญาติโยมทำบุญ โดยสามารถโอนเงินผ่านบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ ชื่อบัญชี วัดถ้ำสนามบิน เลขที่บัญชี 558-2-50322-3 หรือ โทรสอบถามได้ที่ 080-687-0835.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าพระสงฆ์พิษโควิดคนไม่ทำบุญพระสงฆ์ขาดอาหารวัดค้างค่าไฟวัดถ้ำสนามบินอุทัยธานีพระอธิการรัตนกร ฐานวีโรพระทำกับข้าวฉันเองข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 22:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์