ญาติผงะ รู้คนตายติดโควิดหลังรดน้ำศพ ต้องย้ายวัดเผากลางดึก

ข่าว

  ญาติผงะ รู้คนตายติดโควิดหลังรดน้ำศพ ต้องย้ายวัดเผากลางดึก

  ไทยรัฐออนไลน์

  31 ก.ค. 2564 12:58 น.

  เกิดวุ่นวายในงานศพหนุ่มใหญ่ ที่แก่งคอย จ.สระบุรี หลังกู้ภัยมาแจ้งข่าวคนตายติดโควิด รพ.เพิ่งจะบอกหลังศพออกมาในสภาพไม่สวมอะไรเลยมีแพมเพิร์สเพียงตัวเดียว ทั้งที่ก่อนนำออกมาถามย้ำหลายครั้ง ก็บอกว่าตายด้วยสาเหตุอื่นไม่ติดโควิด

  เวลา 20.30 น.วันที่ 30 ก.ค. ทีมงานกู้ภัยสว่างรัตนตรัย แจ้งว่า มีผู้เสียชีวิตเป็นชายซึ่งติดโควิด ทราบชื่อ นายอุทัย ชาทุม อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 18/1 ม 4 ต. หนองชุมพล อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี นำศพมาทำการฌาปนกิจศพ ที่วัดบ้านป่าเหนือ ม. 3 ต.บ้านป่า อ. แก่งคอย จ.สระบุรี ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจึงได้เดินทางไปที่วัดบ้านป่าเหนือ พบกู้ภัยกำลังนำศพนายอุทัย แพ็กใส่ถุง 3 ชั้นแล้วนำใส่โลง โดยมีญาติพี่น้องยืนอยู่ด้วยหน้าตาตื่นตระหนกหลังทราบว่าผู้ตายติดโควิด จากนั้นกู้ภัยได้นำศพขึ้นรถไปทำการฌาปนกิจที่วัดบ้านม่วง ในเขตเทศบาลเมืองแก่งคอย อ.แก่งคอย ในเวลา 22.00 น. เนื่องจากวัดบ้านป่าเหนือไม่สามารถเผาได้เพราะเมรุเป็นเตาใช้ถ่าน

  จากการสอบถามนางดวงใจ ลอยฤทธิ์ อายุ 39 ปี เป็นน้องสาวผู้ตายเผยว่า ทราบเรื่องที่นายอุทัย ชาทุม เป็นพี่ชาย ได้เสียชีวิตเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2564 ช่วงเที่ยง โดยพี่ชายมีอาการป่วยตั้งแต่วันที่ 25 ก.ค. ที่ผ่านมา มีอาการเวียนหัวแล้วก็ล้มลงปากแตก จากนั้นได้นำตัวส่งโรงพยาบาลวังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ต่อมามีอาการโคม่า เนื่องจากสาเหตุที่ผู้ตายดื่มเหล้าหนัก โดยมีการติดเชื้อที่ตับอย่างรุนแรง โดยที่โรงพยาบาลไม่ได้บอกว่าพี่ชายติดโควิด ต่อมาพี่ชายได้เสียชีวิตลง จึงได้ทำการติดต่อขอรับศพ ตอนที่ไปดูศพพี่ พบศพไม่สวมเสื้อผ้าใส่แต่แพมเพิร์ส โดยไม่มีการป้องกันอะไรเลย จึงได้สอบถามถึงการขอเคลื่อนย้ายศพเพื่อไปทำพิธีทางศาสนา ที่วัดบ้านป่าเหนือ ในอำเภอแก่งคอย จ.สระบุรี และยังสอบถามทางโรงพยาบาลวังน้อย ว่า ผู้ตายเป็นโควิดหรือไม่ ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลบอกว่าไม่ติดจึงนำศพพี่ชายกลับ โดยได้รับการแนะนำจากเจ้าหน้าที่นำใส่โลงมา โดยไม่มีการป้องกันอะไรเลยมีแต่แพมเพิร์สตัวเดียว

  นางดวงใจ กล่าวต่อว่า หลังนำศพพี่ชายมาทำพิธีรดน้ำศพ ที่วัดบ้านป่าเหนือ เวลา18.00 น.มีญาติพี่น้องประมาณ 10 คนเข้าร่วม หลังจากนั้นไม่นาน มีโทรศัพท์จากโรงพยาบาลวังน้อย โทรมาบอกว่า ศพของพี่ชายติดโควิด ให้ญาติทำการเผาเลย ตนพร้อมญาติพี่น้อง เมื่อได้ยินถึงกับงงและตกใจมาก ทำไมโรงพยาบาลจึงมาแจ้งตอนนำศพออกมาแล้ว ทั้งที่สอบถามไปแล้วว่าก็บอก ไม่เป็นโควิด ไม่น่าจะเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น ตนเคยโดนกักตัวไป 14 วันเมื่อไม่นานมานี้เอง ตอนนี้เจอเหตุการณ์แบบนี้อีก ต้องถูกกักตัวเป็นรอบที่ 2 คงต้องตกงานแน่

  ขณะที่นายเฉลิม พิมพา หรือ เอ็ม สระบุรี อาสากู้ภัย กล่าวว่าได้รับแจ้ง เมื่อช่วงเวลา 19.00 น. ว่า มีเคสที่ผู้เสียชีวิตเป็นโควิด โดยมีญาตินำออกมา และทำพิธีรดน้ำศพเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อมาถึง จึงได้ทำการแนะนำญาติทำการกักตัว 14 วัน เพื่อเป็นผลดีกับตัวเอง และคนรอบข้าง เนื่องจากมีการสัมผัสกับผู้ตายและอยู่ใกล้ชิดกับศพ

  "ปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อโควิดเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ซึ่งใน จ.สระบุรี ได้ทำพิธีเผาผู้เสียชีวิตไปมากกว่า 80 ราย โดยมีทีมงานคอยช่วยเหลือ พาพี่น้องชาวสระบุรีที่ติดเชื้อโควิด-19 กลับบ้านเกิดมาทำการรักษาที่สระบุรี โดยมีผู้ใจบุญมอบรถตู้ให้ 1 คัน เพื่อช่วยพี่น้องชาวสระบุรี ทั้ง 2 โครงการนี้ ฟรีทั้งหมด โดยไม่เก็บเงินและจะทำจนกว่า สถานการณ์ดีขึ้น สามารถโทรศัพท์เบอร์ 09-6898-5128 ตลอด 24 ชั่วโมง"  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โควิดสระบุรีศพติดโควิดเผาศพติดโควิดสถานการณ์โควิดข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 02:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์