สมุทรสาครติดโควิดอีก 1,175 ราย เจ้าคณะจว.กำชับ ตายต้องเผา เตาต้องพร้อม

ข่าว

สมุทรสาครติดโควิดอีก 1,175 ราย เจ้าคณะจว.กำชับ ตายต้องเผา เตาต้องพร้อม

ไทยรัฐออนไลน์

29 ก.ค. 2564 13:20 น.

จ.สมุทรสาคร พบผู้ป่วยโควิดอีก 1,175 ราย ตาย 6 เจ้าคณะจังหวัดยืนยันทุกวัดรับเผาศพผู้เสียชีวิตด้วยโควิดฟรี ตามพระบัญชาของสมเด็จพระสังฆราช ย้ำตายต้องเผา เตาต้องพร้อม

เวลา 10.00 น.วันที่ 29 กรกฎาคม ที่วัดเจษฎาราม (พระอารามหลวง) ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร หลังจากสถานการณ์โควิดใน จ.สมุทรสาคร มีผู้เสียชีวิตรายวัน วันละ 5-8 ศพ ทางพระเทพสาครมุนี เจ้าคณะจังหวัดสมุทรสาคร เจ้าอาวาสวัดเจษฎาราม (พระอารามหลวง) ได้ปรารภว่า วัดต่างๆ ของจังหวัดสมุทรสาคร ต้องรับเผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิด -19 ตามพระบัญชาของสมเด็จพระสังฆราช ตามนโยบายของคณะสงฆ์ ช่วยดูแลญาติโยมต้องเปิดให้เผาศพได้ทุกวัดฟรี ขณะนี้มีแล้ววัด เช่นที่วัดศรีบูรณาวาส วัดอ้อมน้อย วัดป้อมวิเชียรโชติการาม วัดเจษฎาราม เป็นต้น ซึ่งบางวัดเตาเผาชำรุดก็ต้องหาทางซ่อมแซม ช่วงที่ประชาชนได้รับความลำบากจากโรคโควิด-19 ทางวัดก็ต้องให้ความช่วยเหลือในทุกด้านเท่าที่สามารถจะช่วยได้ โดยเฉพาะการอนุเคราะห์ขั้นสุดท้ายของชีวิตคือ การส่งศพเข้าสู่เตาเผา ซึ่งเป็นดำริที่ทุกวัดต้องเผา ต้องให้ความอนุเคราะห์กับประชาชน

ทั้งนี้ จะต้องทำบัญชีว่าในแต่ละเดือน แต่ละวัดได้เผาไปกี่ราย โดยวัดในจังหวัดสมุทรสาครนั้น ไม่มีวัดใดที่ไม่รับเผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เพราะก่อนหน้านี้ประชาชนเคยช่วยเหลือวัด เคยช่วยเหลือพระสงฆ์ แต่มาคราวนี้พระสงฆ์พออยู่ได้ ก็ต้องให้ประชาชนอยู่ได้เช่นเดียวกัน ด้วยการให้ความอนุเคราะห์ทั้งสิ่งของวัสดุ และกำลังใจ จึงขอให้ญาติโยมมั่นใจว่า พระกับวัดจะดูแลญาติโยมอย่างดีตลอดไป จนกว่าจะพ้นโรคภัยนี้ไปด้วยกัน

ขณะที่พระลูกวัดศรีบูรณาวาส (วัดโคก) ต.โคกขาม อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ซึ่งต้องหันมาใส่ชุด PPE คลุมทับจีวรพระ เพื่อทำหน้าที่ช่วยนำร่างผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เข้าสู่เตาเผาศพนั้น บอกว่า ทุกวันนี้ที่วัดศรีบูรณาวาสเผาศพวันละไม่ต่ำกว่า 3-4 ศพ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 การเผาศพอย่างต่อเนื่องและต้องใช้ความร้อนสูงมากกว่าปกตินี้เอง ส่งผลทำให้ปล่องของเตาเผาเริ่มมีรอยร้าว แต่ก็ยังพอที่จะทำพิธีฌาปนกิจต่อไปได้อีกระยะหนึ่ง ซึ่งในส่วนของทางวัดก็จะต้องรีบดำเนินแก้ไขขปรับปรุงต่อไป

สำหรับสถานการณ์ในจังหวัดสมุทรสาคร ข้อมูลล่าสุดของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเมื่อเวลา 24.00 น.วันที่ 28 กรกฎาคม 2564 พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มสูงขึ้นถึง 1,175 ราย จำแนกเป็นพบผู้ติดเชื้อจากค้นหาเชิงรุก 190 ราย และพบผู้ติดเชื้อที่มาจากการเข้ารับการตรวจในโรงพยาบาลอีก 982 ราย ในจำนวนนี้เป็นคนที่อยู่ในจังหวัดสมุทรสาคร 877 ราย และที่เหลือเป็นคนนอกจังหวัดอีก 105 ราย ส่วนผู้ติดเชื้อในกลุ่ม Bubble & Sealed พบในเรือนจำจังหวัดสมุทรสาคร 3 ราย ผู้ติดเชื้อสะสมทั้งหมดรวม 46,025 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว 29,595 ราย อยู่ระหว่างการรักษา 16,315 ราย และ ผู้เสียชีวิตวันนี้รวม 6 ราย มียอดสะสมอยู่ที่ 115 ราย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดสมุทรสาครโควิดสมุทรสาครล่าสุดเผาศพโควิดสถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 21:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์