"สระแก้ว" โควิดนิวไฮ 289 ราย โยงเขมรโรงเกลือป่วย ทำระบาดหนัก

ข่าว

"สระแก้ว" โควิดนิวไฮ 289 ราย โยงเขมรโรงเกลือป่วย ทำระบาดหนัก

ไทยรัฐออนไลน์

27 ก.ค. 2564 20:33 น.

สระแก้ว ป่วยโควิด-19 นิวไฮ พบติดเชื้อ 289 ราย ส่วนใหญ่เป็นชาวกัมพูชาตลาดโรงเกลือ 209 ราย หลังตรวจซ้ำครั้งที่สอง จังหวัดเร่งทำศูนย์แยกกักลานจอดรถ คาดเปิดใช้งานพรุ่งนี้ ส่วนผู้ติดเชื้อในพื้นที่ส่วนใหญ่ยังคงติดจากในครอบครัวและผู้ใกล้ชิด

เมื่อวันที่ 27 ก.ค.64 นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า เป็นครั้งแรกที่ จ.สระแก้ว มียอดผู้ป่วยยืนยันรายใหม่สูงสุดตั้งแต่มีการระบาดมารวม 289 ราย แยกเป็นติดเชื้อในพื้นที่ 279 ราย (ติดเชื้อในจังหวัด 227 ราย และติดเชื้อจากจังหวัดอื่นเข้ามา 52 ราย) และติดเชื้อจากต่างประเทศ 10 ราย มาจากระบบเฝ้าระวังในโรงพยาบาล การตรวจเชิงรุกในชุมชน และมาตรการเฝ้าระวังในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงใน LQ, กลุ่มคนไทยขอข้ามแดนและกลุ่มคนสระแก้วที่กลับมารักษาที่บ้าน

ผู้ติดเชื้อในจังหวัด 227 รายที่ อำเภออรัญประเทศ 217 ราย อำเภอเมืองสระแก้ว 3 ราย อำเภอวัฒนานคร 3 ราย อำเภอวังน้ำเย็น 2 ราย อำเภอตาพระยา 1 ราย อำเภอเขาฉกรรจ์ 1 ราย ทำให้การระบาดระลอกเมษายน (ตั้งแต่วันที่ 4 เมษายนถึง 26 กรกฎาคม 2564) จังหวัดสระแก้วมีผู้ป่วยยืนยันสะสม 2,967 ราย แยกเป็นติดเชื้อในจังหวัดและติดเชื้อจากจังหวัดอื่น 2,048 ราย ติดเชื้อจากต่างประเทศ 919 ราย ผู้ต้องขังใหม่ 5 ราย รักษาหาย 2,037 ราย กำลังรักษาตัวอยู่ 1,147 ราย เสียชีวิตสะสม 17 ราย อาการหนัก 8 ราย

สำหรับข้อมูลผู้ป่วยในวันนี้พบผู้ป่วยสูงสุดที่อำเภออรัญประเทศ 217 ราย เฉพาะที่ตลาดโรงเกลือ 209 ราย สูงสุดที่ตลาดโกลเด้นเกท 117 ราย รับจ้างทั่วไปในตลาดโรงเกลือ 14 ราย ตลาดเดชไทย ตลาดเบญจวรรณ ตลาดรัตนธรรม ตลาดสายันต์ ตลาด อบจ. และตลาดอินโดจีน แห่งละ 1 ราย ในจำนวนนี้คนไทยที่ค้าขายอยู่ด้วย 5 ราย นอกนั้นเป็นชาวกัมพูชาทั้งหมด เป็นผลจากการออกตรวจเชิงรุกซ้ำในรอบ 7 วัน ในกลุ่มเป้าหมายเดิมชาวกัมพูชาที่ถูกกักตัว (Bubble and Seal) อยู่ในพื้นที่เพื่อป้องกันไม่ให้แพร่เชื้อไปสู่ตลาดอื่นที่อยู่บริเวณใกล้เคียง หลังจากตรวจครั้งแรกไปแล้วเมื่อสัปดาห์ก่อน (16 กรกฎาคม) ไปตรวจอีกครั้งเมื่อ 22-23 กรกฎาคม 2564 รวม 805 ราย พบผู้ติดเชื้อคิดเป็นร้อยละ 24.98 หลังจากนี้จะต้องนำผู้ติดเชื้อไปแยกกักรักษาที่ศูนย์แยกกัก โดยการบูรณาการร่วมกับเจ้าของตลาดสร้างศูนย์ที่ลานจอดรถของสตาร์พลาซ่า ซึ่งกำลังเร่งดำเนินการคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในวันพรุ่งนี้ (28 ก.ค.64) มีหมอมาตรวจและให้ยาตามมาตรฐานการรักษาทั่วไป ถ้าคนไหนมีอาการป่วยก็จะนำส่งรักษาในโรงพยาบาล ส่วนที่เหลือก็ยังถูกกักตัวต่อให้ครบ 14 วันแล้วตรวจซ้ำอีก สำหรับตลาดอื่นๆ ที่เหลือและโซนรอบนอกก็จะเฝ้าระวังโดยการตรวจเชิงรุกต่อ

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว กล่าวถึงรายละเอียดของผู้ป่วยยืนยันรายใหม่วันนี้ว่า อำเภออรัญประเทศ พบผู้ติดเชื้อคนไทย 8 ราย ที่บิ๊กซีสาขาอรัญประเทศ พบพนักงานหญิง 39 ปี เป็นเพื่อนพักร่วมห้องและทำงานแผนกอาหารสดร่วมกับพนักงานเบทาโกรที่ติดเชื้อก่อนหน้านี้ อีกรายพนักงานชายวัย 47 ปี ติดเชื้อร่วมบ้านจากแฟน ซึ่งเป็นพนักงานแฟลช เอ็กซ์เพรส ตลาดโรงเกลือ นอกจากนี้อีกกรณีหนึ่งพบคนในครอบครัวติดเชื้อจากแม่ที่มีอาการแล้ว ไปตรวจพบเชื้อก่อนหน้านี้ เป็นลูกและหลานรวม 4 ราย (ชาย 50 ปี, หญิง 46 ปี, หลานชาย 4 ปี, หลานสาว 12 ปี) จากการสอบสวนโรคเพิ่มเติมพบว่าก่อนหน้านี้ลูกชาย 50 ปี มีประวัติไปเจาะเลือดที่โรงพยาบาลอรัญประเทศ 2 วัน คาดว่าอาจไปสัมผัสเชื้อจากพื้นที่เสี่ยงในโรงพยาบาลมาแล้วนำมาแพร่ในครอบครัว แต่แม่มีอาการเลยตรวจเจอเชื้อก่อน ทั้งนี้ยังพบว่าชายคนดังกล่าวยังไปตั้งวงกินเหล้ากับเพื่อน 12 คน ทำให้หนึ่งในเพื่อนร่วมวงเหล้าเป็นชาย 47 ปี ติดเชื้อ เป็นผู้ป่วยยืนยันในวันนี้ด้วย สำหรับผู้ป่วยอีกรายชาย 18 ปี เป็นลูกชายของผู้เสียชีวิตรายที่ 17 ของจังหวัดสระแก้วรายล่าสุด ติดเชื้อร่วมบ้านจากบิดามา

อำเภอวัฒนานคร พบภรรยาของพนักงานขับรถยนต์ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงสระแก้วติดเชื้อร่วมบ้านจากสามี ในขณะที่ลูกสาว (หญิง 39 ปี) ทำงานที่บริษัท เอสทีคอลเล็คชั่น อ.เมืองสระแก้ว ติดเชื้อร่วมบ้านกับบิดาซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่สรรพากรจังหวัดสระแก้ว แล้วนำเชื้อไปแพร่ในสำนักงานทำให้เพื่อนร่วมงาน 2 รายเป็นชาย 25 ปี (อ.วัฒนานคร) และหญิง 39 ปี (อ.เขาฉกรรจ์) รวมทั้งเพื่อนหญิง 21 ปี อาชีพค้าขาย (อ.เมืองสระแก้ว) ติดเชื้อไปรวม 4 ราย สำหรับอำเภอวังน้ำเย็น พบแม่บ้านของเทศบาลเมืองวังน้ำเย็น หญิง 65 ปี ติดเชื้อเชื่อมโยงจากการสัมผัสผู้ป่วยยืนยันรายที่ 2547 พนักงานของเทศบาลฯ ที่สัมผัสเชื้อจากแม่ที่ป่วยก่อนหน้านี้ อีกรายเป็นผู้ป่วยชาย 47 ปี นอนรักษาตัวอยู่หอผู้ป่วยอายุรกรรมชายร่วมห้องกับผู้ป่วย และต่อมาติดเชื้อโควิด 2 ราย ทำให้ตนเองติดเชื้อไปด้วย

อำเภอเมืองสระแก้ว พบรองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลศาลาลำดวน หญิง 56 ปี ติดเชื้อมา ยังหาสาเหตุการเชื่อมโยงไม่ได้ อีกรายเป็นหญิง 23 ปี สัมผัสเชื้อมาจากผู้ป่วยยืนยันชาย ซึ่งเป็นหลานของลุงที่ติดเชื้อก่อนหน้านี้ ทำให้หลานเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง เข้ารับการตรวจและได้พูดคุยกับหญิงคนดังกล่าว ก่อนจะติดเชื้อไปอีกราย และสุดท้ายอำเภอตาพระยา พบหญิง 41 ปี ไม่ทราบสาเหตุการติดเชื้อ แต่มีประวัติไปตลาดนัดโคคลาน คาดว่าติดเชื้อจากพื้นที่เสี่ยง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดโควิด 19 ล่าสุดโควิดสระแก้วโควิดตลาดโรงเกลือคลัสเตอร์เขมรตลาดโรงเกลือข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 04:25 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์