ตำรวจ พฐ.และอุตสาหกรรมจังหวัด ตรวจสอบที่เกิดเหตุระเบิดโรงงานหมิงตี้

ข่าว

  ตำรวจ พฐ.และอุตสาหกรรมจังหวัด ตรวจสอบที่เกิดเหตุระเบิดโรงงานหมิงตี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ก.ค. 2564 17:28 น.

  รอง ผบช.ภ.1 ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน และอุตสาหกรรมจังหวัด เข้าตรวจสอบโรงงานหมิงตี้ ประเมินความเสียหาย และเก็บสภาพวัตถุพยาน เบื้องต้น ผบก.ศพฐ.1 คาดต้องใช้เวลาพอสมควรจึงจะสรุปสาเหตุได้

  เมื่อวันที่ 27 ก.ค.2564 พล.ต.ต.เอกภพ ประสิทธิ์วัฒนชัย รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.หญิง ชุติมา ชัยมุสิก ผบก.ศพฐ.1 พร้อมเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ชุดพนักงานสอบสวน นายเพชรมงคล มายูร วิศวกรชำนาญการ สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรปราการ ตัวแทนกรมควบคุมมวลพิษ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบที่จุดเกิดเหตุ บริษัท หมิงตี้เคมีคอล จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 87 หมู่ 15 ซอยกิ่งแก้ว 21 ถนนกิ่งแก้ว ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ หลังเกิดระเบิดไฟไหม้ เมื่อวันที่ 5 ก.ค.2564 โดยเข้าตรวจสถานที่เกิดเหตุเบื้องต้น เพื่อประเมินความเสียหาย และเก็บสภาพวัตถุพยานแล้วเอาไปตรวจพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์หาสาเหตุ โดยมีการประชุมวางแผนการเข้าปฏิบัติการตรวจเก็บวัตถุพยานในที่เกิดเหตุ ที่บริเวณหน่วยบัญชาการศูนย์พิสูจน์หลักฐานชั่วคราวที่ตั้งด้านหน้าใกล้ที่เกิดเหตุ

  พล.ต.ต.เอกภพ ประสิทธิ์วัฒนชัย รอง ผบช.ภ.1 กล่าวว่า สำหรับวันนี้ ชุดพนักงานสอบสวนในคดี ไฟไหม้ บริษัท หมิงตี้ เคมีคอล จำกัด ได้นัดส่วนที่เกี่ยวข้อง ส่วนพิสูจน์หลักฐาน นำโดยผู้บังคับการ ผู้แทนกรมอุตสาหกรรม ตัวแทนกรมควบคุมมวลพิษ และทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง มาตรวจสถานที่เกิดเหตุเบื้องต้น เพื่อให้รู้ว่าระบบการทำงานปกติก่อนที่เกิดเหตุระเบิดโรงงานนี้ เปิดทำงานในลักษณะเช่นไร และขณะวันเวลาเกิดเหตุว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง เบื้องต้นได้นำพยานที่เป็นคนงานและผู้จัดการ ที่อยู่ในเหตุการณ์ขณะเกิดเหตุ พามาอธิบาย ซึ่งเป็นการดูสถานที่เกิดเหตุในเบื้องต้น หลังจากนี้จะต้องมาดูรายละเอียดสถานที่เกิดเหตุอีกครั้ง ซึ่งรายละเอียดผลการพิสูจน์เบื้องต้นว่าเป็นอย่างไร ต้องสอบถามอุตสาหกรรมจังหวัดและกองพิสูจน์หลักฐาน

  ด้าน พล.ต.ต.หญิง ชุติมา ชัยมุสิก ผบก.ศพฐ.1 กล่าวว่า วันนี้มาตรวจสภาพทั่วไปของโรงงานว่าเกิดการเสียหายขนาดไหน จากการตรวจสภาพแล้วจะไปประเมิน ว่าจะเก็บวัตถุพยานจากตรงไหน จะทำเท่านี้ก่อนในเบื้องต้น ดูสภาพวัตถุพยานและนำไปตรวจพิสูจน์ ทางวิทยาศาสตร์ ส่วนเรื่องการตรวจพิสูจน์นั้นต้องใช้เวลานานพอสมควร เนื่องจากการเสียหายจำนวนมากทั้งโรงงาน แต่จะเร่งตรวจพิสูจน์ให้เร็วที่สุด

  ขณะที่ นายเพชรมงคล มายูร วิศวกรชำนาญการ สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า วันนี้ทางอุตสาหกรรมจังหวัดได้ร่วมกับ พฐ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจโรงงาน และนำชี้จุดที่คาดว่าจะเกิดเหตุและจะดำเนินการส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป 

  ส่วน พนักงานสอบสวนและเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานอีกส่วนหนึ่ง เข้าตรวจสอบความเสียหายจากแรงระเบิด ตามจุดต่างๆ รอบโรงงานที่เกิดเหตุ เพื่อรวบรวมหลักฐานในการดำเนินการตามกฎหมาย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โรงงานระเบิดโรงงานกิ่งแก้วโรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้โรงงานหมิงตี้โรงงานหมิงตี้เคมีคอลตรวจที่เกิดเหตุรวบรวมพยานหลักฐานตำรวจภูธรภาค 1สมุทรปราการข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 20:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์