ป่าแก่งกระจาน เป็นมรดกโลก "วราวุธ" เผยดีใจ ผลักดันกว่า 6 ปี

ข่าว

  ป่าแก่งกระจาน เป็นมรดกโลก "วราวุธ" เผยดีใจ ผลักดันกว่า 6 ปี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  27 ก.ค. 2564 05:04 น.

  คนไทยมีข่าวดีมาอีก “ยูเนสโก” ประกาศให้ “กลุ่มป่าแก่งกระจาน” เป็นมรดกโลกแล้ว ในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลก สมัยสามัญครั้งที่ 44 ที่จีนเป็นเจ้าภาพ หลังพยายามผลักดันมานานกว่า 6 ปี นับเป็นแหล่งมรดกโลกแห่งที่ 6 และมรดกโลกทางธรรมชาติแห่งที่ 3 ของไทย ด้าน “วราวุธ” พร้อมร่วมกับภาคส่วนต่างๆ ขับเคลื่อนการ สร้างสมดุลในการใช้ประโยชน์จากป่าอย่างยั่งยืน

  ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 26 ก.ค. เวลา 17.00 น. มีการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญครั้งที่ 44 ผ่านระบบทางไกล มีสาธารณรัฐ ประชาชนจีน เป็นเจ้าภาพ มีสาระสำคัญคือ การขึ้นทะเบียนกลุ่มป่าแก่งกระจาน เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ โดยใช้เวลาประชุมเกือบ 2 ชั่วโมง ก่อนที่คณะกรรมการมรดกโลก จะประกาศให้กลุ่มป่าแก่งกระจานเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ หลังประชุมนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่ากว่า 6 ปี ที่ประเทศไทยมุ่งมั่น ผลักดันพื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจานเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการมรดกโลก โดยมีการนำเสนอมาแล้วถึง 3 ครั้ง ในปี 2558, 2559 และ 2562 จนเข้าสู่การประชุมคณะกรรมการมรดกโลก สมัยสามัญครั้งที่ 44 ในปี 2564 และเป็นที่น่ายินดีว่าคณะกรรมการมรดกโลก มีมติประกาศให้พื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจาน ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ภายใต้เกณฑ์ข้อที่ 10 ด้านความหลากหลายทางชีวภาพ ซึ่งนับเป็นความสำเร็จในการดำเนินการอนุรักษ์พื้นที่ถิ่นที่อยู่อาศัย ที่มีความสำคัญสูงสุดสำหรับการอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพในถิ่นกำเนิด รวมไปถึงการเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของชนิดพันธุ์พืช และพันธุ์สัตว์ ที่มีคุณค่าโดดเด่นเชิงวิทยาศาสตร์ หรือเชิงอนุรักษ์ระดับโลก

  รมว.ทส.กล่าวต่อว่า สำหรับกลุ่มป่าแก่งกระจานเป็นแหล่งมรดกโลก แห่งที่ 6 ของประเทศไทย และเป็นแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ แห่งที่ 3 ของไทย ต่อจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่-ห้วยขาแข้ง ในปี 2534 และกลุ่มป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ในปี 2548 ซึ่งพื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจานได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก เนื่องจากเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของชนิดพันธุ์พืชและพันธุ์สัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ และมีคุณค่าโดดเด่นระดับโลก รวมไปถึงเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารที่สำคัญของแม่น้ำเพชรบุรี แม่น้ำปราณบุรี และแม่น้ำภาชี เป็นป่าผืนใหญ่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ มีเนื้อที่ประมาณ 2.5 ล้านไร่ โดย ทส.พร้อมที่จะดำเนินการร่วมกับภาคส่วนต่างๆ เพื่อขับเคลื่อนการสร้างสมดุลในการใช้ประโยชน์จากป่าอย่างยั่งยืน ยกระดับการบริหารจัดการพื้นที่ให้เป็นมาตรฐานสากลมากขึ้น รวมทั้งให้ราษฎรที่อาศัยอยู่ในพื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจานมีคุณภาพชีวิตที่ดี โดยสอดคล้องกับกฎหมาย นโยบาย มติ และระเบียบต่างๆที่เกี่ยวข้อง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่า ไทยจะรักษาแหล่งมรดกโลกพื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจานให้คงไว้ และสามารถส่งต่อไปยังอนุชนรุ่นหลังสืบไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แก่งกระจานแก่งกระจาน มรดกโลกมรดกโลกวราวุธ ศิลปอาชามรดกโลกแห่งที่ 6ข่าวหน้า1ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 14:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์