ยอดโควิดพุ่งทำตายเยอะ เมรุเผาศพไม่พอ อบจ.ปทุมฯ ระดมทุนสร้างเตาเผา 6 หลัง

ข่าว

  ยอดโควิดพุ่งทำตายเยอะ เมรุเผาศพไม่พอ อบจ.ปทุมฯ ระดมทุนสร้างเตาเผา 6 หลัง

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 ก.ค. 2564 16:17 น.

  ปทุมธานีศพผู้ป่วยจากโควิด-19 ล้นความสามารถของวัดชินวรารามวรวิหาร นายก อบจ.ปทุมธานี และทางวัดจึงระดมทุนจากผู้มีจิตศรัทธาหาเงิน 3 ล้านบาท สร้างเตาเผาศพเพิ่มอีก 6 หลัง ช่วยศพคนยากจน-ติดโควิด

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 24 ก.ค.64 พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง (บิ๊กแจ๊ส) นายก อบจ.ปทุมธานี พร้อมด้วย นายเสวก ประเสริฐสุข (รองใหญ่) รองนายก อบจ. เดินทางไปกราบนมัสการพระมงคลวโรปการ (หลวงพ่อชำนาญ) ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เจ้าอาวาสวัดชินวรารามวรวิหาร เพื่อปรึกษาหารือเกี่ยวกับการจัดหาทุนและปัจจัยในการก่อสร้างเตาเผาศพ ผู้ที่เสียชีวิตจากโควิด-19 และสำหรับศพยากจน โดยครั้งแรกจะสร้างเพิ่มเพียง 4 เตา แต่ปรากฏว่ายังไม่เพียงพอจึงต้องเพิ่มอีก 2 เตา ซึ่งแต่ละเตาจะใช้เงินเตาละ 5 แสนบาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 3 ล้านบาท ก่อนที่จะมีการบอกบุญสำหรับผู้มีจิตศรัทธาทุกคน

  พระมงคลวโรปการ (หลวงพ่อชำนาญ) ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เจ้าอาวาสวัดชินวรารามวรวิหาร กล่าวว่า จากสถานการณ์ในปัจจุบันมีผู้ที่เสียชีวิตจากโรคโควิตเป็นจำนวนมาก และอาตมาทราบว่า ผู้ที่เสียชีวิตไม่มีสถานที่หรือวัดบางแห่งที่จะรับฌาปนกิจศพ อาตมาจึงได้บอกกล่าวไปยังนายกอบจปทุมธานี แล้วทางเจ้าคณะจังหวัด ให้ญาติ หรือผู้เกี่ยวข้องนำศพผู้ที่เสียชีวิตจาก โควิด-19 ให้นำศพมาเผาที่วัดของอาตมา คือ วัดชินวรารามวรวิหารไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ทางวัดจากเป็นผู้ดูแลค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด

  ที่ผ่านมาปกติทางวัดได้จัดตั้งเตาเผาไว้ จำนวน 2 เตาแต่ไม่เพียงพอสำหรับผู้ที่เสียชีวิตมากขึ้น แต่ละวันจะมีศพนำเข้ามา 5-6 ศพบางวันมีมากถึง 9 ศพ ดังนั้น จึงได้ปรึกษาหารือกันทุกฝ่ายจึงได้คิดที่จะสร้างเตาเผาศพขึ้นมาอีก 6 เตาซึ่งเป็นแบบไร้ควันและไม่เป็นมลพิษ รูปแบบนั้นก็เป็นแบบของทางเยอรมนี พร้อมกันนี้จึงได้บอกบุญมายัง สาธุชนทุกคนสามารถมาบริจาคได้ที่วัดโดยตรงหรือสามารถโอนเข้าบัญชีของ องค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี

  ด้าน นายก อบจ.ปทุมธานี กล่าวว่า จากการที่ได้มาปรึกษาหารือกับเจ้าอาวาสวัดชินวราราม เพื่อจะสร้างเตาเผาศพครั้งแรก สีเทานั้นตนมองเห็นว่า ดูแล้วอย่างไรก็ไม่พอเพราะที่วันนั้นเราก็ได้เงินสร้างไปแล้ว 1 เตา ถึงได้ สร้างเพิ่มขึ้นมาอีก รวมเป็น 6 เตา ที่จะตั้งใหม่ ถึงได้มีการประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชนหรือผู้ที่ต้องการที่จะมีจิตศรัทธาในการร่วมสร้าง เตาใหม่ 6 เตาในครั้งนี้ รวมทั้งจะจัดกองทุนเพื่อซื้อน้ำมันในการเผาศพอีกด้วย ส่วนสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดปทุมธานี จากการที่ตนและทีมงานและ จนท. อบจ.ปทุมธานี ได้ลงพื้นที่ พบว่าน่าเป็นห่วงแม้แต่โรงพยาบาลสนาม แม้จะมีหลายแห่งและที่กำลังจะทำเพิ่มขึ้นมาอีกหลายที่ก็ยังไม่เพียงพอ ดังนั้น เราต้องทำทุกวิถีทางที่จะช่วยเหลือพ่อแม่พี่น้องประชาชนชาวปทุมธานี และผู้ที่อยู่ในเขตพื้นที่ปทุมธานี เพื่อให้ผ่านพ้น สงครามไวรัสนี้ ไปให้ได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้ไทม์ไลน์โควิดโควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิดปทุมธานีเผาศพโควิดตายจากโควิดวัดชินวรารามวรวิหารอบจ.ปทุมธานีระดมทุนสร้างเตาเผาเตาเผาศพคำรณวิทย์ ธูปกระจ่างหลวงพ่อชำนาญพระมงคลวโรปการข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 19:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์