สาวฉันทนารวมตัวขอหยุด 14 วัน หลังโรงงานย่านบางเสาธงติดโควิดกว่า 400 คน

ข่าว

  สาวฉันทนารวมตัวขอหยุด 14 วัน หลังโรงงานย่านบางเสาธงติดโควิดกว่า 400 คน

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 ก.ค. 2564 20:16 น.

  สาวโรงงานย่านบางเสาธงรวมตัวขอหยุดงาน 14 วัน หลังพบคนติดโควิด-19 เกือบ 400 คน ทางบริษัทยื่น 2 ออปชันให้เลือก กักตัว 28 วัน มีที่พัก อาหาร 3 มื้อ กับถ้าปิดโรงงานกักตัวที่บ้าน 14 วัน จ่ายเงิน 50%

  เมื่อวันที่ 23 ก.ค.2564 ได้มีพนักงานบริษัท โบว์การ์ทลินเจอรี่ ประเทศไทย จำกัด เลขที่ 24/6 ม.6 ซ.24 แลนด์ ถ.บางนา-ตราด ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จำนวนประมาณ 1,800 คน ได้รวมตัวกันชุมนุบริเวณด้านในและด้านหน้าของโรงงาน เพื่อเรียกร้องขอให้ทางบริษัทหยุดงาน เนื่องจากมีพนักงานในบริษัทติดเชื้อโควิด-19 แล้วจำนวนเกือบ 400 ราย ทำให้พนักงานที่ปฏิบัติงานอยู่มีความหวาดระแวงเกรงว่าจะติดเชื้อโควิด-19

  น.ส.จิราภรณ์ พิพิทธิ์ อายุ 39 ปี พนักงานแผนก QC กล่าวว่า ในขณะนี้มีผู้ติดเชื้อในบริษัทแล้ว เกือบ 400 คน และเสียชีวิตแล้ว 1 คน บริษัทไม่มีการเยียวยาอะไรเลย นับวันยิ่งมีผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นทุกวัน ที่รวมตัววันนี้อยากจะรู้ว่าบริษัทมีมาตรการอะไรบ้าง พนักงานส่วนใหญ่ก็เป็นผู้สูงอายุ ถ้าเกิดติดเชื้อโควิดขึ้นมาอาจเสียชีวิตได้ อยากทราบว่าบริษัทจะมีมาตรการอะไรบ้าง แต่ทางบริษัทไม่ส่งตัวแทนมา บอกกับพนักงานว่า มาตรการของโรงงานในขณะนี้ได้แต่พ่นยา แต่เชื้อโควิดนั้นอยู่ในคน จึงอยากให้หยุดงาน กักตัวทั้งโรงงาน 14 วัน จากนั้นตรวจหาเชื้อทั้งหมดแล้วค่อยกลับมาทำงานใหม่ เพียงเท่านั้น

  ด้าน นางยุพดี แสนบอโดน หัวหน้าแผนก D9 บริษัท โบว์การ์ทลินเจอรี่ ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า บริษัทประกอบกิจการผลิตชุดชั้นในสตรี มีพนักงานจำนวน 3,800 คน เป็นคนไทยทั้งหมด ในขณะนี้มีพนักงานติดเชื้อโควิด-19 แล้วจำนวนกว่า 387 ราย และมีผลการตรวจว่าพนักงานติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวัน พนักงานทำงานด้วยความหวาดระแวง พนักงานที่มาชุมนุมในวันนี้ เพื่อต้องการให้ทางบริษัทมีมาตรการช่วยเหลือเยียวยาคนที่ติดเชื้อโควิด-19 บางคนกักตัวเองอยู่บ้าน เงินก็ไม่ได้ ของกินก็ไม่มี ต้องอยู่อย่างลำบาก เย็นวานนี้ได้รับข่าวร้าย ลูกน้องในแผนกของตัวเองเสียชีวิตเพราะติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 ราย ก็อยากให้บริษัทช่วยเหลือเขาบ้าง และอีกอย่างที่คนงานเรียกร้อง คือ อยากให้ทางบริษัทหยุดงาน 14 วัน โดยไม่หักอะไรจากคนงาน เพื่อเป็นการแยกว่าใครป่าย หากทำงานรวมกันแบบนี้ก็เกรงว่าจะจะมีการแพร่เชื้อกันไปเรื่อยๆ

  ต่อมาในเวลา 13.00 น. ฝ่ายบุคคลของบริษัทได้ขอให้พนักงานเดินทางกลับบ้าน โดยแจ้งว่าหากมีการรวมตัวกันจะเกิดความไม่ปลอดภัย อาจมีการทำให้เชื้อแพร่ระบาดได้ โดยทางบริษัทได้เตรียมรถบัสมารับส่ง มารอรับอยู่ที่ด้านหน้าบริษัท มีพนักงานบางส่วนทยอยขึ้นรถบัส จนกระทั่งเวลาประมาณ 14.00 น. รถบัสจะเคลื่อนตัวออกจากด้านหน้าบริษัท ทำไห้พนักงานส่วนหนึ่งออกมาปิดถนไม่ยอมให้รถรับส่งออกจากพื้นที่ แต่หากเป็นรถยนต์ที่ไม่เกี่ยวกับการรับส่งคนงานก็เปิดให้สัญจรได้

  ล่าสุด เมื่อเวลา 14.00 น. นายพงศ์เทพ เพชรโสม สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดสมุทรปราการ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอบางเสาธง ได้ขอให้ตัวแทนของพนักงานและตัวแทนของบริษัทเข้าไปประชุมหารือกันภายในบริษัทเพื่อหาข้อยุติ หลังประชุมเสร็จทางบริษัทมีข้อเสนอ 2 ข้อให้พนักงาน คือ ข้อ 1 จะให้พนักงานจำนวน 3,800 คน กักตัว 28 วัน โดยมีที่พักให้ มีอาหาร 3 มื้อ และอยู่ในการดูแลของสาธารณสุข หากว่าพบพนักงานคนไหนที่ตรวจแล้วพบเชื้อ จะมีโรงพยาบาลสนามรองรับการรักษาตัว

  ส่วนข้อ 2 คือ หากมีคำสั่งจากผู้ว่าราชการจังหวัดให้ปิดโรงงาน 14 วันและทำตามขั้นตอนสาธารณสุข จะจ่ายค่าแรงให้พนักงานเพียง 50% แต่ทางบริษัทขอให้พนักงานกลับบ้านเพื่อไปคิดว่าจะเอาข้อไหน และวันที่ 29 ก.ค.2564 ค่อยมาตกลงกันใหม่ ส่วนวันที่ 24-28 ก.ค.2564 เป็นวันหยุดของทางโรงงาน ทั้งนี้พนักงานบริษัท โบว์การ์ท ลินเจอรี่ ประเทศไทยจำกัด ได้เคยมีการชุมนุมเรียกร้องเกี่ยวกับมาตรการการป้องกันโรคโควิด-19 ไปแล้ว 1 ครั้งเมื่อวันที่ 2 ก.ค.64 ที่ผ่านมา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดโควิดสมุทรปราการคนงานติดโควิดสาวโรงงานสมุทรปราการโบว์การ์ท ลินเจอรี่โรงงานชุดชั้นในรวมตัวนัดหยุดงานข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 04:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์