สสจ.นครปฐม พบคลัสเตอร์ใหม่โรงงานผลิตยางรถยนต์นครชัยศรี พนักงานติดเชื้อ 53 คน ผู้ว่าฯ สั่งให้หาที่กักตัวในโรงงาน กลุ่มเสี่ยงสูงกักตัว 14 วัน เร่งตรวจเชิงรุกพนักงานอีก 1 พันรายภายใน 1 สัปดาห์
ผู้สื่อข่าวรายงานมาว่า นครปฐมตรวจพบคลัสเตอร์ใหม่ เป็นโรงงานผลิตยางแห่งหนึ่งใน อ.นครชัยศรี โดยเมื่อตอนสายของวันที่ 23 ก.ค.64 นายอภินันท์ เผือกผ่อง รอง ผวจ.นครปฐม พร้อมด้วย รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.นครปฐม ปลัดอาวุโสอำเภอนครชัยศรี ป้องกันจังหวัดนครปฐม และสาธารณสุขอำเภอนครชัยศรี ลงพื้นที่โรงงานผู้ผลิตยางรถยนต์ ต.บางแก้ว อ.นครชัยศรี ที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากการตรวจ Rapid Antigen Test จำนวนมาก โดยผลการตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 53 คน จากการตรวจ 300 คน จึงสรุปสถานการณ์ การพบคลัสเตอร์ใหม่ให้ นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผวจ.นครปฐม พร้อมกับสั่งการให้ดำเนินการเข้มงวด ดังนี้
1.โรงงานมีพนักงานทั้งหมด 1,300 คน ตรวจหาเชื้อ 300 คน มีผู้ติดเชื้อโดยผล Rapid Antigen Test ทั้งหมด 53 คน โดยผู้ติดเชื้อ 50 คน ให้โรงงานหาพื้นที่สำหรับกักตัวผู้ติดเชื้อ และอยู่ที่ Community Isolation 3 คน พร้อมทั้งให้จัดหาพื้นที่สำหรับกลุ่มผู้เสี่ยงสูงภายในบริเวณโรงงาน
...
2.ให้ดำเนินการตรวจหาเชื้อกับแรงงานทั้งหมดทุกคน อีก 1,000 คน ที่ยังไม่ตรวจ ให้แล้วเสร็จภายใน 1 สัปดาห์ เพื่อคัดแยกในการดำเนินการตามมาตรการที่กำหนด (ข้อ1) และสร้างความมั่นใจแก่ชุมชนโดยรอบ
3.ให้กลุ่มผู้เสี่ยงสูง (High Risk) ดำเนินการกักตัว 14 วัน ภายในโรงงาน และดำเนินการ swab หลังครบ 14 วัน
4.ดำเนินการทำ Factory Isolation กักตัวผู้ติดเชื้อภายในโรงงาน โดยจะมีพยาบาลประจำโรงงานและทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้ามาประเมินอาการวันละ 1 ครั้ง หากประเมินเป็นระดับสีเขียว จะดำเนินการกักตัวภายในโรงงาน หากประเมินเป็นระดับสีเหลือง/สีแดง ให้ดำเนินการส่งเข้ารักษาที่โรงพยาบาลต่อไป
5.เข้มงวดมาตรการในการป้องกันและเฝ้าระวังโควิด-19 ในโรงงานมากขึ้น และกวดขันห้ามมีการเข้า-ออก เข้า-ออกได้เฉพาะผู้ที่ได้รับมอบหมาย/มีความจำเป็น
ในการตรวจคัดกรองครั้งนี้ พบผู้ติดเชื้อมีอาการหนัก 1 ราย ได้ประสานส่งต่อเข้าโรงพยาบาลนครชัยศรีทันที.