ไลฟ์สไตล์
100 year

จนท.เข้าซ่อมบ้านแม่ค้ากล้วยทอดที่โดนช้างป่าละอูบุกพังขโมยกล้วยกินแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
22 ก.ค. 2564 23:17 น.
SHARE

จนท.อุทยานฯ ตชด.ค่ายนเรศวร และทหาร ฉก.จงอางศึก เข้าซ่อมแซมบ้านแม่ค้ากล้วยทอดที่ถูกช้างป่าละอูบุกพังบ้าน ขโมยเอากล้วยน้ำว้า มะพร้าว และน้ำมันพืชไปกิน จนท.เผยพยายามพาช้างออกไปแล้ว แต่ล้มเหลว


เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2564 นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (สบอ.3) สาขาเพชรบุรี เปิดเผยว่า จากการที่พลายบุญมี ช้างป่าละอูบุกพังบ้านปูนชั้นเดียวของ นางสุภา แตงทอง อายุ 58 ปี แม่ค้าขายกล้วยทอด เลขที่ 155 หมู่ 1 ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้รับความเสียหาย ก่อนค้นหาอาหาร รวมถึงกล้วยน้ำว้ากว่า 50 กิโลกรัม มะพร้าว และน้ำมันพืชที่เตรียมไว้ขายกล้วยทอดกินจนเกลี้ยง เมื่อกลางดึกวันที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

โดยได้สั่งการให้ นายอิทธิพล ไทยกมล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน นายวุฒิพงษ์ ศรีช่วย ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน นำกำลังร่วมกับ พ.ต.ท.สุวิทย์ มณีวงษ์ ผบ.หน่วยเฉพาะกิจ กองกำกับการ 1 ตชด.ค่ายนเรศวร ร.ท.อนุสรณ์ ศุภกิจวัฒนา ผบ.หมวดลาดตระเวนที่ 2 ฉก.จงอางศึก เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ตำรวจพลร่มค่ายนเรศวร ชุดพัฒนาการ 712 ป่าละอู ทหารชุดเฉพาะกิจจงอางศึก ผู้ใหญ่บ้าน ฝ่ายปกครอง อบต.ห้วยสัตว์ใหญ่ และสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า (WCS) ประเทศไทย เข้าซ่อมแซมบ้านของนางสุภาที่ถูกช้างป่าพังเสียหายให้อย่างเร่งด่วน โดยนางสุภาได้กล่าวขอบคุณด้วยความซาบซึ้งที่เจ้าหน้าที่ช่วยดูแลซ่อมแซมบ้านให้หลังเกิดเหตุ

สำหรับปัญหาช้างป่าที่ชอบออกนอกพื้นที่หากินบนถนนและตามชุมชนใน ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ นั้น ทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้มีหนังสือให้ทางอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานสำรวจพบว่ามีสองตัวคือ “พลายบุญมี” และ “พลายบุญช่วย” โดยได้อนุมัติให้คณะเจ้าหน้าที่สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) และสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี ติดตามพฤติกรรมโดยได้เสนอให้มีการย้ายช้างออกนอกพื้นที่ รวมถึงการติดปลอกคอติดตามตัวสัตว์สัญญาณดาวเทียม (GPS Collar) เพื่อทราบเส้นทางการเคลื่อนที่ การหากินทางด้านนิเวศวิทยา เพื่อเฝ้าระวังป้องกันไม่ให้ช้างเข้าสู่เขตชุมชน พร้อมทั้งให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบความเหมาะสมของพื้นที่รองรับ ที่จะนำช้างไปปล่อยทั้งในด้านความสมบูรณ์ของพื้นที่ แหล่งน้ำอาหาร และประชากรช้างป่า แต่ขณะนี้นานกว่าสองปีแล้ว ยังไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากช้างป่าทั้งสองตัวรู้แกว หากเจ้าหน้าที่เข้าใกล้ก็จะหลบหายเข้าป่าไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช้างป่าบุกบ้านคนช้างป่าละอูช้างพังบ้านช้างขโมยกินกล้วยแม่ค้ากล้วยทอดต.ห้วยสัตว์ใหญ่อ.หัวหินประจวบคีรีขันธ์ซ่อมแซมบ้านจนท.อุทยานฯอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานค่ายนเรศวรฉก.จงอางศึกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 08:53 น.