อช.กุยบุรี ตั้งกล้องดักถ่าย 14 จุด ตามดูชีวิตกระทิง ป้องกันติดลัมปีสกิน (คลิป)

ข่าว

  อช.กุยบุรี ตั้งกล้องดักถ่าย 14 จุด ตามดูชีวิตกระทิง ป้องกันติดลัมปีสกิน (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ก.ค. 2564 17:49 น.

  จนท.อุทยานแห่งชาติกุยบุรี คุมเข้มป้องกันโรคลัมปี สกิน ระบาดหลังพบกระทิงตายไป 2 ตัว ตั้งกล้องดักถ่ายอัตโนมัติ 14 จุด ในพิกัดที่พบกระทิงออกหากิน เพื่อบันทึกภาพตามติดชีวิตกระทิงโดยที่ไม่รบกวน

  เมื่อวันที่ 20 ก.ค.2564 นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้ อุทยานแห่งชาติกุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ เฝ้าระวังการระบาดของโรคลัมปี สกิน ในสัตว์เลี้ยง ป้องกันการระบาดสู่สัตว์ป่าอย่างต่อเนื่อง หลังพบซากกระทิง 2 ตัว มีเชื้อลัมปี สกิน ขณะที่พบร่องรอยโรคบนผิวหนังของกระทิง 2 ตัว ล่าสุดได้ปรับแผนการติดตามฝูงกระทิงในระยะใกล้เพื่อให้สามารถบันทึกภาพกระทิงได้ชัดเจนมากขึ้น

  “เจ้าหน้าที่ฝ่ายศึกษาและวิจัย ร่วมกับหน่วยพิทักษ์อุทยานห้วยลึก เจ้าหน้าที่ WWF ประเทศไทย ติดตั้งกล้องดักถ่ายภาพอัตโนมัติ 14 จุด ในพิกัดที่พบร่องรอยฝูงกระทิงออกหากิน เพื่อให้บันทึกภาพได้ง่ายไม่รบกวนการดำรงชีวิตของสัตว์ป่า และติดตามการระบาดของโรคลัมปี สกิน ในกระทิงและสัตว์ป่า ขณะเดียวกันมอบหมายให้เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานป่ายางติดตามพฤติกรรมฝูงกระทิง 45 ตัว ที่ออกหากินบริเวณแปลงหญ้า” นายพิชัยกล่าว  สำหรับสถานการณ์การระบาดของโรคลัมปี สกิน ใน จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีโคและกระบือ ป่วยสะสม 3,379 ตัว ตายสะสม 230 ตัว ขณะที่การฉีดวัคซีนป้องกันโรคลัมปี สกิน ในโคกระบือ 4,000 โดส ของกรมปศุสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้กระจายวัคซีนไปพื้นที่เป้าหมายที่พบการระบาด 5 อำเภอ รอบเขตอุทยานแห่งชาติกุยบุรีและอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ดำเนินการให้เสร็จสิ้นภายในสัปดาห์นี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โรคลัมปี สกินโรคลัมปีสกินระบาดโค กระบือกระทิงอุทยานแห่งชาติกุยบุรีประจวบคีรีขันธ์กล้องดักถ่ายสัตว์ป่ากระทิงตายกระทิงติดลัมปีสกินพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 08:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์