ห่วงลัมปีสกิน ระบาดในสัตว์ป่า พบกระทิงกุยบุรี-วัวแดงห้วยขาแข้ง ส่อป่วย

ข่าว

  ห่วงลัมปีสกิน ระบาดในสัตว์ป่า พบกระทิงกุยบุรี-วัวแดงห้วยขาแข้ง ส่อป่วย

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 ก.ค. 2564 19:13 น.

  รมช.เกษตร สั่งคุมเข้มเร่งฉีดวัคซีนปศุสัตว์ใกล้แนวป่ากันชน หลังพบกระทิงป่ากุยบุรี และวัวแดงที่ห้วยขาแข้งร่างกายเป็นตุ่ม คล้ายสัตว์ป่วย ชี้ ยุงแมลงที่เป็นพาหะ สามารถบินพาเชื้อไปแพร่ได้ไกลถึง 50 กม. 


  วันที่ 19 กรกฎาคม 2564 นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้อุทยานแห่งชาติกุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้เฝ้าระวังการระบาดของโรคลัมปีสกิน เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อจากในสัตว์เลี้ยงลามระบาดสู่สัตว์ป่าอย่างต่อเนื่อง หลังจากพบซากกระทิง 1 ตัว ติดเชื้อลัมปีสกิน ล่าสุดได้รับรายงานว่า เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กร.1 ป่ายาง หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กร.5 ห้วยลึก สำรวจพฤติกรรมหลังจากติดตามฝูงกระทิง เพื่อถ่ายภาพระยะไกลที่บริเวณโป่งสลัดได

  พบกระทิงจำนวน 46 ตัว จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ติดตามพบฝูงกระทิงที่บริเวณแปลงหญ้าทหาร พบกระทิงอีกจำนวน 67 ตัว ผลการตรวจสอบภาพถ่าย พบกระทิง 2 ตัว สงสัยว่ามีร่องรอยของโรคลัมปีสกิน แต่กระทิงยังไม่แสดงอาการ เบื้องต้นได้ส่งภาพให้สัตวแพทย์ตรวจสอบอีกครั้ง เพื่อยืนยันว่าเป็นโรคลัมปีสกินหรือไม่ หรืออาจเป็นร่องรอยจากแมลง ขณะเดียวกันได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่สายตรวจลาดตระเวน 2 ชุด ตรวจสอบพื้นที่โดยรอบตามพิกัดที่พบกระทิงออกหากิน แต่ไม่พบซากกระทิงเพิ่ม พร้อมลาดตระเวนป้องกันสัตว์เลี้ยงเข้ามาหากินรอบเขตอุทยานฯใน อ.กุยบุรี และ อ.สามร้อยยอด

  ที่ จ.อุทัยธานี เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ที่ผ่านมา นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ไปที่บริเวณเขตห้ามล่าสัตว์ป่าห้วยทับเสลา-ห้วยระบำ ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เพื่อติดตามสถานการณ์การระบาดของโรคลัมปีสกิน หลังได้รับรายงานว่า วัวแดงภายในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าห้วยทับเสลา-ห้วยระบำ ซึ่งมีการจับภาพจากกล้อง CCTV ที่ติดไว้จำนวน 85 ตัว ครอบคลุมพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าดังกล่าวพื้นที่กว่า 16,500 ไร่ โดยมี นายพีระพล ตัณฑโอภาส รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี นายธนิต หนูยิ้ม ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 จังหวัดนครสวรรค์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ปศุสัตว์จังหวัดอุทัยธานี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมด้วยเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ติดเขตป่ากันชนห้วยขาแข้งให้การต้อนรับ

  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้รับฟังการบรรยายถึงสถานการณ์การระบาดของโรคลัมปีสกิน ที่พบภาพจากกล้อง CCTV มีวัวแดงอย่างน้อย 9 ตัว เป็นตัวไม่เต็มวัย 6 ตัว และตัวเต็มวัยจำนวน 3 ตัว มีความเสี่ยง และมีลักษณะเป็นตุ่มขึ้นตามตัวคล้ายกับโรคลัมปีสกิน ซึ่งกำลังมีการระบาดกับโค กระบือ อยู่ขณะนี้ และการแพร่เชื้อเกิดจากยุงและแมลงที่กัดโค กระบือ ที่เป็นโรค และยุงแมลงมีรัศมีที่สามารถบินเข้าไปกัดวัวแดงได้ในระยะไกลถึง 50 กม. ซึ่งทำให้สถานการณ์น่าเป็นห่วง หวั่นจะลุกลามขยายวงกว้างออกไปอีก จึงได้มีการเน้นย้ำให้กับปสุสัตว์จังหวัด และปศุสัตว์อำเภอทุกแห่ง เร่งทำงานร่วมกับส่วนราชการของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เร่งวางแผนป้องกันให้เกิดโรคนี้ให้น้อยที่สุด โดยเฉพาะไม่ให้เกษตรกรนำโค กระบือ มาเลี้ยงใกล้รัศมีของเขตป่ากันชนอย่างเด็ดขาด

  พร้อมกันนี้ นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ยังได้นำวัคซีนป้องกันโรคลัมปีสกินที่จัดสรรมาเพิ่มให้อีกจำนวน 1,500 โดส มอบให้ปศุสัตว์จังหวัดอุทัยธานีเพื่อเร่งฉีดให้กับโค กระบือของเกษตรกรที่เลี้ยงไว้ในเขตป่ากันชนห้วยขาแข้งทั้ง 3 อำเภอ ประกอบด้วย อำเภอลานสัก อำเภอห้วยคต และอำเภอบ้านไร่ เพื่อป้องกันโรคลัมปีสกิน ไม่ให้แพร่กระจายการระบาดของโรคไปสู่สัตว์ป่าชนิดต่างๆ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลัมปี สกินลัมปีสกินกระทิงติดลัมปีสกินวัวแดงข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 23:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์