หนุนท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ

ข่าว

  หนุนท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   19 ก.ค. 2564 05:01 น.

   ปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ ไม่เว้นแม้แต่สวนเกษตรเชิงท่องเที่ยว

   สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จ.พิษณุโลก เล็งเห็นปัญหาดังกล่าวจึงเข้าไปส่งเสริมเกษตรกรชาวสวนและชุมชนบ้านหอกลอง หมู่ 1 และหมู่ 2 ต.หอกลอง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ที่มีการทำการเกษตรเชิงท่องเที่ยวและศาสตร์ภูมิปัญญาชาวบ้าน และศูนย์การเรียนรู้ด้านต่างๆ

   โดยเฉพาะ “สวนอินทผลัมแสงจันทร์” ของ นายสมชาย แสงจันทร์ หรือ ลุงตู้ ที่ประสบความสำเร็จในการทำโฮมสเตย์แบบธรรมชาติกลางสวนผลไม้ พร้อมทั้งเปิดเป็นศูนย์เรียนรู้ถ่ายทอดเทคโนโลยีการปลูกอินทผลัมนอกถิ่น

   นายสมชายเผยว่า เมื่อ 8 ปีก่อนสนใจปลูกอินทผลัมเริ่มจากไม่กี่ต้นก่อนขยายเต็มพื้นที่ ตอนนี้มีอยู่ทั้งหมด 333 ต้น กว่า 20 สายพันธุ์ แยกเป็นตัวเมีย 290 ต้น และตัวผู้ 43 ต้น ส่วนใหญ่ส่งขายร้านท็อปส์ซูเปอร์มาเก็ต และตลาดทั่วไปใน จ.พิษณุโลก

   ราคาขายขึ้นอยู่กับเกรดและพันธุ์ของอินทผลัม นอกจากส่งขายตามออเดอร์แล้วมีลูกค้ามาเที่ยวซื้อถึงสวน เฉลี่ย กก.ละ 400 บาทขึ้นไป สร้างรายได้ปีละไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท

   ด้าน นางศศิวัณย์ ศรีพรหม ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จ.พิษณุโลก และนายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือ จ.พิษณุโลก กล่าวว่า ชุมชนแห่งนี้นอกจากมีสวนอินทผลัมแสงจันทร์แล้วยังมีความน่าสนใจอีกหลายอย่างที่เป็นเอกลักษณ์ภูมิปัญญาเฉพาะถิ่น

   ทั้งศูนย์ความงามแพทย์แผนไทย ศาสตร์การตบหน้าเรียว ขาว ใส อ่อนวัย แปลงสาธิตเกษตรอินทรีย์อัจฉริยะดิจิทัล และกลุ่มสอนทำวุ้นดอกไม้จากผลอินทผลัม รวมทั้งวัฒนธรรมประเพณีของชาวชุมชน

   สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวฯมีแผนเปิดเส้นทางท่องเที่ยวเคียงเมือง เปิด Wellness Tourism เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวที่ปลอดภัยจากอาหารไร้สารพิษ มีศูนย์เรียนรู้และปรึกษาด้านวิชาการ และการให้บริการด้านสุขภาพอีกหลายอย่าง

   เป็นการช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยว กระตุ้นรายได้ในยุคเศรษฐกิจตกสะเก็ดจากการระบาดของไวรัสโควิด-19.

   ยุทธ์ ไกรโชค

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อินทผลัมสวนอินทผลัมโฮมสเตย์ศูนย์การเรียนรู้ท่องเที่ยวเชิงสุขภาพโควิด-19พิษณุโลกสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวมองทั่วทิศเมืองไทยยุทธ์ ไกรโชค

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 15:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์