พบกระทิงป่ากุยบุรี ติดเชื้อลัมปีสกิน คาดแพร่จากฟาร์มปศุสัตว์

ข่าว

  พบกระทิงป่ากุยบุรี ติดเชื้อลัมปีสกิน คาดแพร่จากฟาร์มปศุสัตว์

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 ก.ค. 2564 18:30 น.

  โรคอุบัติใหม่ ลัมปีสกิน กำลังแพร่ระบาดสู่สัตว์ป่า ล่าสุดมีรายงานถึง ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ พบกระทิงป่ากุยบุรีที่ล้มตาย 1 ตัวติดเชื้อ คาดติดมาจากฟาร์มปศุสัตว์ ล่าสุดประสานหมอล็อตลงพื้นที่ เร่งวางแผนป้องกัน

  วันที่ 14 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าว จ.ประจวบคีรีขันธ์ รายงานว่า นางสาวสุพร พลพันธ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติกุยบุรี อ.กุยบุรี ได้ทำหนังสือแจ้งถึงผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กรณีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช รายงานผลตรวจพิสูจน์ซากกระทิงในพื้นที่อุทยานฯติดเชื้อลัมปีสกิน ซึ่งเป็นโรคอุบัติใหม่ ภายหลังเจ้าหน้าที่พิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กร.1(ป่ายาง) พบซากกระทิงเพศผู้ อายุประมาณ 15-20 ปี น้ำหนักประมาณ 1,200-1,300 กิโลกรัม นอนตายในลำห้วยบริเวณท้ายบ่อ 2 ขณะลาดตระเวนผ่านเส้นทางหุบตาวิทย์ เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2564 ต่อมาทีมสัตวแพทย์ประจำสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทรายทำการผ่าพิสูจน์ซาก เบื้องต้นสันนิษฐานว่าสาเหตุการตายเกิดจากการต่อสู้กันเอง

  ขณะที่แหล่งข่าวระดับสูงจากนักวิชาการ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (สบอ.3) สาขาเพชรบุรี ระบุว่า ขณะนี้พบกระทิงหากินในพื้นที่ตามธรรมชาติมากกว่า 300 ตัว แต่มีซากกระทิงติดเชื้อลัมปีสกิน 1 ตัว คาดว่าติดเชื้อจากฟาร์มปศุสัตว์ในพื้นที่ใกล้เคียง จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่อุทยานกุยบุรีติดตามพฤติกรรมการหากิน เฝ้าสังเกตอาการของกระทิง และภายในสัปดาห์นี้ทีมสัตวแพทย์ของกรมอุทยานฯ นำโดยนายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน หรือหมอล็อต จะเดินทางลงพื้นที่เพื่อติดตามข้อมูลทางวิชาการ วางแผนป้องกันปัญหากระทิงติดเชื้อเพิ่ม เนื่องจากการป้องกันการติดเชื้อในสัตว์ป่าจะทำได้ยากมาก ทั้งการฉีดวัคซีน หรือป้องกันการติดเชื้อที่มีพาหะจากแมลง แต่เบื้องต้นสามารถป้องกันได้โดยประสานกับสำนักงานปศุสัตว์อำเภอกุยบุรี ปฏิบัติการเชิงรุกป้องกันโรคจากโคและกระบือพื้นที่ 4 หมู่บ้าน ใน ต.หาดขาม เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโรคโดยเร็วที่สุด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลัมปี สกินลัมปี สกินระบาดหนักลัมปีสกินกระทิงตายกระทิงติดลัมปีสกินอุทยานแห่งชาติกุยบุรีข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 17:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์