ชาวบ้านแจ้งความ กระทบโรงงานระเบิดกว่า 2 พันราย ความเสียหายเกิน 200 ล้าน

ข่าว

  ชาวบ้านแจ้งความ กระทบโรงงานระเบิดกว่า 2 พันราย ความเสียหายเกิน 200 ล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 ก.ค. 2564 13:57 น.

  ปภ.สมุทรปราการ ประชุมเร่งช่วยเหลือเหตุโรงงานระเบิด ตร.บางพลี เผยชาวบ้านแจ้งความเดือดร้อนกว่า 2 พันรายไม่รวมตัวโรงงาน ความเสียหายรวมเกิน 200 ล้าน ขณะที่ญาตินักดับเพลิงลงพื้นที่เชิญวิญญาณ

  เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 8 ก.ค.2564 ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดสมุทรปราการ นายสมศักดิ์ แก้วเสนา นายอำเภอบางพลี จ.สมุทรปราการ นายศิวกร บัวป้อง ผอ.กองช่วยเหลือผู้ประสบภัย เป็นประธานประชุม ร่วมกับ ปภ.ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ และผู้นำท้องถิ่น ในพื้นที่กรณีเหตุเพลิงไหม้โรงงาน หมิงตี้ เคมิคอล จำกัด เพื่อหารือแนวทางการช่วยเหลือเยียวยาชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบโดยรอบ พร้อมกับประสานบูรณาการขอข้อมูลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกๆ ด้าน เพื่อเร่งดำเนินการสำรวจความต้องการของประชาชนตลอดจนการตั้งจุดบริการลงทะเบียนเพื่อพิจารณาช่วยเหลือให้เร็วที่สุด

  ด้าน พ.ต.ท.ธัญญ์นิธิ อัศวรักษ์อารี รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.บางพลี ในฐานะชุดบูรณาการสอบสวนร่วม เปิดเผยในที่ประชุมว่า ภายหลังจากเกิดเหตุขณะนี้มีประชาชนที่ได้รับผลกระทบเดินทางมาแจ้งความไว้แล้วกว่า 500 ราย และคาดว่าน่าจะมีมากกว่า 1,000 ราย ทั้งนี้จากการรวบรวมข้อมูลและสอบสวนข้อมูลไว้เบื้องต้นนั้น มูลค่าความเสีหายอยู่ที่ 2 ร้อยล้านบาท แล้ว แต่ยังไม่รวมมูลค่าเสียหายของตัวโรงงานที่เกิดเหตุ อย่างไรก็ตามหลังจากนี้เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ทางหน่วยงานในพื้นที่ จะเข้าไปตั้งจุดบริการลงทะเบียนรับเรื่องช่วยเหลือเยียวยาในด้านต่างๆ ซึ่งทั้งหมดจะมีด้วยกัน 5 จุด ประกอบด้วย หมู่บ้านศุภาลัย หมู่บ้านพฤกษา วัดสลุด หมู่บ้านวิลล์มิลล์ และวัดกิ่งแก้ว

  ขณะที่ นายศิวกร บัวป้อง กล่าวว่า สำหรับการดำเนินการ ได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ ด้านการสำรวจผู้ที่มาลงบันทึกประจำวันเรื่องความเสียหาย พร้อมกับประสาน อ.บางพลี ให้แยกเป็นหมู่บ้าน เพื่อที่จะสะดวกเรื่องการสำรวจความเสียหายเยียวยาประชาชน ในขั้นตอนต่อไป หลังจากทางจังหวัดได้ประกาศพื้นที่ประสบภัยและเขตการช่วยเหลือตามระเบียบกระทรวงการคลัง และได้ช่วยเหลือเรียบร้อยไปแล้ว 4 ตำบล 30 หมู่บ้าน หากพื้นที่ใดยังไม่ได้รับการช่วยเหลือโดยครอบคลุมก็สามารถประกาศเพิ่มเติมได้ ส่วนความเสียหายของบ้านเรือนประชาชน ผู้บาดเจ็บ ผู้เสียชีวิต จะมีการช่วยเหลือตามระเบียบราชการ ทั้งนี้ยังได้รับการประสานจาก ทีมวิศวกรอาสา ที่จะเข้ามาสำรวจดำเนินการตามหมู่บ้านและพื้นที่ประกาศให้เข้าได้แล้ว เพื่อที่ประเมินความเสียหายตามความเป็นจริง ก่อนที่จะเร่งส่งเรื่องให้จังหวัดประสาน หน่วยงาน คปภ.จ่ายเงินเยียวยาให้ประชาชนต่อไป

  จากนั้นเวลา 11.00 น.พลตรีธนินทร์ พู่ทองคำ ผู้อำนวยการสำนักงานสนับสนุนหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา นำกำลังทหารพร้อมเครื่องมือเฉพาะทาง เข้าให้ความช่วยเหลือเหตุโรงงานผลิตโฟมในซอยกิ่งแก้ว 21 พร้อมเปิดเผยกับทางผู้สื่อข่าวว่า หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา ได้นำเครื่องมือเฉพาะทางมาเตรียมพร้อมยังจุดเกิดเหตุ ซึ่งสามารถสนับสนุนเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้ทันทีหากเกิดอุบัติเหตุไม่คาดคิดขึ้น นอกจากนี้แล้วยังมีกำลังพล พร้อมยานพาหนะสนับสนุนได้หากการขนย้ายสารเคมีไปเผาทำลายแล้วกำลังของหน่วยงานในพื้นที่ไม่เพียงพอ หรือแม้แต่กำลังทหารช่างก็พร้อมที่จะสนับสนุนหากมีการร้องขอ

  ขณะที่ทางพ่อแม่และพี่ชายของนายกรสิทธิ์ ลาวพันธ์ หรือ น้องพอส อาสาดับเพลิงที่เสียชีวิตขณะเข้าฉีดน้ำดับเพลิงภายในโรงงาน ได้นิมนต์พระสงฆ์มาทำพิธีเชิญวิญญาณน้องพอสในที่เกิดเหตุตามความเชื่อ แต่ทางเจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้จุดธูปหรือก่อประกายไฟโดยเด็ดขาด เพราะในพื้นที่ยังมีสารเคมีที่เป็นวัตถุไวไฟอยู่ทั่วบริเวณ ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดเหตุโศกนาฏกรรมได้ ซึ่งทางพ่อแม่ของน้องพอสเองก็ยินดี ให้ความร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่ด้วยดี คือ เข้าไปปักธูปเปล่าที่จุดที่น้องพอสเสียชีวิตโดยไม่ได้จุดธูป แล้วทำพิธีเชิญน้องพอสกลับบ้านตามความเชื่อ.  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ระเบิดกิ่งแก้วโรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้กิ่งแก้วโรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้ไฟไหม้กิ่งแก้วล่าสุดโรงงานหมิงตี้เคมีคอลไฟไหม้กิ่งแก้ว21ไฟไหม้โรงงานพลาสติกข่าวไฟไหม้กิ่งแก้วข่าวไฟไหม้วันนี้ควันไฟไหม้กิ่งแก้วบางพลีสมุทรปราการสภ.บางพลีสมศักดิ์ แก้วเสนาเชิญวิญญาณน้องพอสกรสิทธิ์ ลาวพันธ์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 04:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์