ลพบุรีเจอแล้งรุนแรง เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์เหลือไม่ถึง 10% วอนประหยัดน้ำ

ข่าว

  ลพบุรีเจอแล้งรุนแรง เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์เหลือไม่ถึง 10% วอนประหยัดน้ำ

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ก.ค. 2564 22:29 น.

  ลพบุรีแล้งหลังฝนตกน้อยกว่าที่คาด เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์เหลือปริมาณน้ำกักเก็บอยู่ไม่ถึง 10% ของความจุแล้ว ผอ.เขื่อน วอนประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัดเพื่อให้พอต่อการ อุปโภค-บริโภค ก่อนจะเข้าฤดูมรสุม

  เมื่อวันที่ 7 ก.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ภัยแล้งที่ลพบุรี ถึงแม้จะเข้าฤดูฝนมาแล้วกว่า 2 เดือน ก็ตาม แต่ปริมาณฝนตกลงมาน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้มาก ทำให้หลายพื้นที่ต้องประสบภัยแล้ง โดยเฉพาะที่เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ตำบลหนองบัว อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี ในช่วงฤดูฝนของปีนี้ มีปริมาณฝนน้อยกว่าที่คาดการณ์ โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่รับน้ำตอนบนของเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ มีค่าเฉลี่ยปริมาณต่ำสุดนับตั้งแต่ก่อสร้างเขื่อนมา 20 ปี ส่งผลให้ปริมาณน้ำกักเก็บน้อยลงตามไปด้วย ซึ่งภาพจากมุมสูงจะเห็นว่า น้ำในเขื่อนเหลือน้อยมาก จนเห็นโขดหินดินทราย เหนือประตูระบายน้ำของเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ และน้ำไม่สามารถไหลผ่านประตูระบายน้ำ ทั้ง 7 บาน ได้แล้ว

  นายอภิรักษ์ ศรีกุลวงศ์ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาป่าสักชลสิทธิ์ กล่าวว่า สถานการณ์ฝนน้อยกว่าค่าเฉลี่ยในปีนี้ ทำให้เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์กักเก็บน้ำได้น้อยกว่าที่คาดการณ์ เนื่องจากตั้งแต่ปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา แทบไม่มีน้ำไหลลงสูงพื้นที่เก็บน้ำของเขื่อนเลย ซึ่งปัจจุบันมีปริมาณน้ำในเขื่อนเช้านี้ เหลืออยู่เพียง 78.24 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือประมาณร้อยละ 8.15 ของความจุ โดยยังไม่มีปริมาณน้ำฝนไหลเข้าพื้นที่รับน้ำของเขื่อน ซึ่งล่าสุดทางเขื่อน ไม่สามารถจะระบายน้ำลงสู่ท้ายเขื่อน ผ่านทางประตูระบายน้ำทั้ง 7 บาน ได้แล้ว เนื่องจากระดับน้ำต่ำกว่า ธรณีประตูระบายน้ำ ทั้ง 7 บาน

  ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาป่าสักชลสิทธิ์ กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตาม ทางเขื่อนยังมีความจำเป็นต้องปล่อยน้ำเฉลี่ยวันละ 8 แสนลูกบาศก์เมตรต่อวัน ด้วยวิธีการระบายน้ำผ่านสะดือเขื่อนแทน เพื่อเป็นการรักษาระบบนิเวศ เพื่อการอุปโภคบริโภคและบางส่วนพื้นเป็นการผลัดดันน้ำเค็มเท่านั้น ยังคงต้องขอความร่วมมือประชาชนช่วยกันประหยัดน้ำ เพื่อเก็บน้ำไว้สำหรับอุปโภค บริโภค ให้เพียงตลอดฤดูกาล และขอความร่วมมือเกษตรชาวนาปี ให้ชะลอ หรือเลื่อนการเพาะปลูกออกไปอีกระยะหนึ่งก่อน โดยขอให้รอไปจนกว่าจะมีฝนตกสม่ำเสมอก่อน หรือปลูกในช่วงเดือนสิงหาคม หรือเพื่อลดความเสียหายต่อผลผลิตทางการเกษตรได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภัยแล้งฝนตกน้อยเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์น้ำกักเก็บเขื่อนเหลือไม่ถึง 10%ลพบุรีน้ำเหลือน้อยอภิรักษ์ ศรีกุลวงศ์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 05:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์