กรมควบคุมมลพิษ ตั้งวอร์รูมวางแผนเข้าทำลายสารเคมีภายในโรงงานหมิงตี้ฯ ซ.กิ่งแก้ว 21 ที่เกิดไฟไหม้ โดยเตรียมสารเคมีดี 5 เทลงไปปรับสภาพของเคมีไม่ให้ติดไฟ ก่อนเคลื่อนย้ายไปทำลายในภายหลัง

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 2564 นายเชษฐา โมสิกรัตน์ รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พร้อมผู้เชี่ยวชาญด้านเคมีจังหวัดระยอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้มีการตั้งวอร์รูมวางแผนเข้าทำการกำจัดสารเคมีอันตรายในจุดที่เกิดการปะทุของเปลวไฟโดยมีการเรียกประชุมวางแผนร่วมกับนักผจญเพลิงของ ปภ. ที่จะเข้าไปในถุงที่บรรจุสารเคมีในจุดที่เกิดเหตุ โดยในที่เกิดเหตุต้องมีการฉีดน้ำยาเคมีโฟมเลี้ยงตลอดเวลา เพื่อควบคุมอุณหภูมิเคมีในถังเพื่อให้เท่ากับอุณหภูมิภายนอก เตรียมนำสารเคมี ดี 5 เทใส่ลงไปเพื่อปรับสภาพของเคมีไม่ให้ติดไฟก่อนทำการเคลื่อนย้ายไปทำลาย

นายสุเมธา วิเชียรเพชร ที่ปรึกษาอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ได้เปิดเผยว่า สารที่เราจะใส่ลงไปจะทำให้สารเคมีดังกล่าวไม่ติดไฟ จากเดิมที่มันติดไฟเราก็จะทำให้มันไม่ติดไฟ เรียกว่าสาร ดี 5 แต่เบื้องต้นเราต้องตรวจสอบเรื่องของอุณหภูมิความร้อนของถังก่อน ต้องมีการเอ็กซเรย์ว่าอุณหภูมิอยู่ที่เท่าไร ถ้าอุณหภูมิมีปัญหาเราก็ต้องใส่สารตัวนี้ลงไป เพื่อปฏิกิริยาของเคมีไม่ให้มันติดไฟ ก่อนที่จะนำไปกำจัดโดยการเผาด้วยความร้อนสูงเพราะทำประโยชน์อะไรไม่ได้แล้ว

...

ที่ปรึกษาอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ เราแก้ไขเกี่ยวกับการระเบิดก่อนหรือการปะทุของลูกไฟ คือ เราต้องเข้าไปสำรวจพื้นที่และประเมินความเสี่ยงว่า มันจะเกิดระเบิดขึ้นอีกหรือไม่ และมีปัญหาเรื่องไฟหรือเปล่า เจ้าหน้าที่เข้าไปก็สวมใส่ชุดป้องกันสูงสุดที่เรามีอยู่ การสำรวจ คือ การเข้าไปสำรวจว่ามีสารอะไรบ้างปริมาณเท่าไร จะมีอันตรายหรือเปล่าต้องใช้เครื่องมือวัดค่าออกซิเจน หลังจากสำรวจเราก็จะให้เจ้าหน้าที่อีกชุดหนึ่งที่มาจากระยองเข้าไปดำเนินการ โดยจะมีการเติมสารตัวนี้ลงไปเป็นระยะ เพื่อควบคุมอุณหภูมิให้ลดลงและไม่เกิดการติดไฟ หลังจากนั้นเราก็รีบเคลียร์พื้นที่ สารเคมีที่มันเคยลอยฟุ้งอยู่ในอากาศมันก็จะหายไป ส่วนระยะเวลาในการดำเนินการยังบอกไม่ได้แต่ก็จะต้องทำให้เร็วที่สุด.