"บิ๊กกรมข้าว" มอบนโยบาย ศมข.ราชบุรี เร่งผลิตเมล็ดพันธุ์ให้พอต่อชาวนา

ข่าว

  "บิ๊กกรมข้าว" มอบนโยบาย ศมข.ราชบุรี เร่งผลิตเมล็ดพันธุ์ให้พอต่อชาวนา

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.ค. 2564 13:01 น.

  รองอธิบดีกรมข้าว ลงพื้นที่ตรวจติดตามงานศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวราชบุรี ย้ำ จนท.ต้องปฏิบัติงานเต็มที่ เร่งผลิตเมล็ดพันธุ์ให้เพียงพอต่อความต้องการของพี่น้องชาวนา

  เมื่อวันที่ 5 ก.ค.64 นายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ รองอธิบดีกรมการข้าว ลงพื้นที่ จ.ราชบุรี เป็นประธานมอบนโยบาย แนวทางการทำงาน รับฟังปัญหา อุปสรรค และให้กำลังใจให้แก่ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวราชบุรี พร้อมเยี่ยมชมโรงเก็บเมล็ดพันธุ์ข้าว ณ ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวราชบุรี

  นายณัฏฐกิตติ์ กล่าวว่า กรมการข้าวต้องร่วมมือกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในการหารือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแผนการผลิตเมล็ดพันธุ์ ที่มีความจำเป็นที่จะต้องอาศัยความร่วมมือของหลายๆ ฝ่าย เข้ามามีส่วนร่วมในการวางแผนการผลิตเมล็ดพันธุ์ให้เพียงพอ ซึ่งจะเป็นกรอบแนวทางในการทำงานร่วมกัน ในการผลิตเมล็ดพันธุ์ เพื่อให้สามารถตอบสนองความต้องการของตลาดข้าว โดยแบ่งข้าวออกเป็น 5 ประเภท คือ ข้าวหอมมะลิ ข้าวหอมไทย ข้าวเจ้าพื้นนุ่ม ข้าวเจ้าพื้นแข็ง และข้าวเหนียว

  การผลิตเมล็ดพันธุ์จะเริ่มต้นจากกรมการข้าว เป็นผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์คัด เมล็ดพันธุ์หลัก และเมล็ดพันธุ์ชั้นพันธุ์ขยาย หลังจากนั้นศูนย์ข้าวชุมชน สหกรณ์ต่าง ๆ และสมาคมพ่อค้า ผู้ผลิตและรวบรวมเมล็ดพันธุ์ จะมารับเมล็ดพันธุ์ชั้นพันธุ์ขยายไปทำการผลิตเป็นเมล็ดพันธุ์ชั้นพันธุ์จำหน่ายต่อไป โดยท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 การดำเนินงานของศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวจะต้องดำเนินภารกิจที่ได้รับมอบหมายอย่างเต็มที่ ไม่หยุดนิ่ง มุ่งมั่นทำงานเพื่อพี่น้องชาวนาอย่างสุดความสามารถ แต่ในขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน จะต้องรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง และเพิ่มความระมัดระวังในการทำงาน เพื่อลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19

  "ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวราชบุรี จะต้องมีความสามัคคีกันในการทำงาน มีความมุ่งมั่นในการปฏิบัติภารกิจที่ได้รับมอบหมายอย่างเต็มที่ ซึ่งจะส่งผลให้การทำงานมีประสิทธิภาพ และบุคลากรในการทำงานจะสามารถปฏิบัติงานได้อย่างมีความสุข" รองอธิบดีกรมการข้าว กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กรมข้าวกรมการข้าวศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวราชบุรีเมล็ดพันธุ์ข้าวช่วยชาวนาณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์เกษตร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์