ไฟไหม้โรงงานกิ่งแก้ว เช้านี้เริ่มมีควันดำทะมึนพวยพุ่งขึ้นฟ้าอีกครั้ง

ข่าว

  ไฟไหม้โรงงานกิ่งแก้ว เช้านี้เริ่มมีควันดำทะมึนพวยพุ่งขึ้นฟ้าอีกครั้ง

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.ค. 2564 08:36 น.

  ไฟไหม้ภายในบริษัท หมิงตี้ เคมีคอล จำกัด ซอยกิ่งแก้ว 21 หมู่ 15 ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เช้านี้เริ่มมีควันดำทะมึนพวยพุ่งขึ้นฟ้าอีกครั้ง เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเกาะติดสถานการณ์ใกล้ชิด

  เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่มีการวางแผนการดับไฟที่กำลังลุกไหม้สาร สไตรีนโมโนเมอร์ และสาร เพนเทน ซึ่งเป็นของเหลวไวไฟสูง ที่เกิดไฟลุกไหม้อย่างรุนแรง ตั้งแต่เมื่อช่วงเช้ามืดของวันที่ 5 กรกฎาคมที่ผ่านมา ภายในบริษัท หมิงตี้ เคมีคอล จำกัด เลขที่ 87 ซอยกิ่งแก้ว 21 หมู่ 15 ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ จนถึงเวลา 23.30 น. ของวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่กลุ่ม ปตท.โออาร์ ศรีราชา ซึ่งเดินทางมาจากจังหวัดชลบุรี ได้เข้าทำการปิดวาล์วท่อส่งสารเคมีดังกล่าวสำเร็จ ทำให้สามารถดับเปลวเพลิงลงได้

  ต่อมา ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยนายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ได้ออกมายืนยันสถานการณ์กับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อเวลา 23.40 น. เราสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ทั้งหมดแล้ว ก็อย่างที่เคยพูดไว้ว่าเราอยากเข้าถึงตัวปิดวาล์ว ปรากฏว่าในเวลาต่อมาเราได้ใช้โฟมอัดไป จนสามารถเข้าถึงวาล์วและสามารถปิดวาล์วได้ทั้ง 3 จุด ก็ทำให้ไฟสงบลง ควันที่เคยพวยพุ่งก็ลดระดับต่ำลงมา ตอนนี้สามารถควบคุมเปลวไฟได้และควบคุมสถานการณ์ทั้งหมดได้แล้ว ขณะนี้ก็มีของเรื่องการฉีดน้ำดับความร้อนด้านล่างซึ่งขณะนี้ก็ยังคงฉีดอยู่ ซึ่งตอนแรกตนได้ประสานให้เอารถพ่นละอองฝอยเพื่อให้ฝุ่นตกลงพื้น แต่ตนเห็นว่าเอามาหลายคันจึงให้เอาออกไปก่อนเพราะเกรงว่าจะขวางการจราจร และเมื่อถึงเวลาที่จะต้องใช้ก็จะเรียกออกมา ปรากฏว่าไฟสงบลงตัวควันก็ไม่มี และในวันพรุ่งนี้ต้องตรวจสอบหลังจากที่สถานการณ์สงบลงแล้วต้องดูว่าเรื่องของสภาพอากาศในระยะ 5 กิโลเมตร ที่เราคาดหมายเอาไว้ว่าเป็นระยะที่ปลอดภัยว่าพี่น้องเราจะกลับเข้าสู่บ้านพักได้เมื่อไหร่ ตอนนี้เราก็ขอความร่วมมือให้พี่น้องประชาชนอยู่ที่ศูนย์อพยพไปก่อน จนกว่าจะมีการประกาศให้กลับเข้าบ้านพักได้ แม้สถานการณ์จะสงบลงแต่ศูนย์อำนวยการร่วมก็ยังคงอยู่ปฏิบัติงานตามแผนจนสิ้นสุด ตอนนี้ก็ขอให้กองอำนวยการร่วมได้ทำงานอีกสักนิดเพื่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน ก่อนที่จะนำเรียนให้กลับที่ตั้ง

  ทางด้าน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้กล่าวว่า ตั้งแต่หัวค่ำตนได้ประสานมาตลอดว่าตนจะมาลงพื้นที่และก็ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาประสานงานกับท่านผู้ว่าฯ ก็พยายามที่จะหาวิธีการที่จะแก้ปัญหาให้มันสงบภายในคืนนี้ให้ได้ก็ด้วยวิธีการต่างๆ ตามที่ท่านผู้ว่าฯ ได้กล่าวไปแล้ว และเดี๋ยวตนก็ต้องเข้าไปดูที่ศูนย์ต่อว่า ศูนย์ก็ยังคงต้องให้ประชาชนอยู่ในที่ตั้งในศูนย์ก่อน รอดูสถานการณ์ให้มันคลี่คลายในทางที่ดีก่อน ส่วนมาตรการที่เราจะช่วยเหลือพี่น้องที่อพยพไปอยู่ที่ศูนย์ เดี๋ยวจะช่วยระดมเข้ามาช่วยกันโดยมี ปภ.จังหวัดเป็นแม่งานหลัก ซึ่งขณะนี้ในที่เกิดเหตุถือว่าคลี่คลาย

  แต่ต่อมาในเวลา 00.30 น. ของวันที่ 6 กรกฎาคม 2564 เปลวไฟได้เกิดปะทุขึ้นมาอีกและทำให้ไฟเกิดลุกโหมขึ้นมาอย่างรุนแรงอีกครั้ง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องเข้าระดมฉีดน้ำอีกครั้ง ซึ่งจะให้เฉพาะเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเท่านั้นในส่วนอื่นให้เร่งอพยพออกนอกพื้นที่เกิดเหตุก่อนเพื่อความปลอดภัย เจ้าหน้าที่ต้องระดมฉีดเคมีโฟมเพื่อดับเปลวเพลิงอยู่นานกว่า 1 ชั่วโมง เพลิงจึงสงบลงอีกครั้งเหลือเพียงกลุ่มควันจางๆ แต่เปลวไฟก็ยังคงปะทุขึ้นมาเป็นระยะ ซึ่งมีความร้อนใกล้กับแท่งบรรจุเคมีขนาดใหญ่ ทีมดับเพลิงต้องฉีดน้ำและเคมีโฟมเลี้ยงตลอดเวลาเพื่อให้โฟมหนาที่สุดอย่างน้อยที่สุดต้องหนา 1 ฟุตขึ้นไป เพื่อปิดอากาศป้องกันการปะทุของเปลวไฟขึ้นมาอีก

  อย่างไรก็ตามเมื่อเวลา 05.20 น. ยืนยันบริเวณโดยรอบจุดเกิดเหตุทั้งหมดขณะนี้เพลิงสงบไม่พบกลุ่มควันและแสงเพลิง แต่เจ้าหน้าที่ยังคงดูสถานการณ์ในพื้นที่ต่อไป เนื่องจากเกรงว่าอาจเกิดการปะทุเกิดขึ้นอีกครั้ง จากความร้อนที่ยังคงหลงเหลืออยู่

  ต่อมาเมื่อเวลาประมาณ 07.30 น. เริ่มมีควันดำทะมึนพวยพุ่งขึ้นฟ้าอีกครั้ง

  ล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ยืนยันว่าสามารถควบคุมเพลิงได้แล้ว อย่างไรก็ตามเพื่อความปลอดภัยและเป็นไปได้ว่าเปลวไฟอาจจะปะทุขึ้นมาได้อีกตลอดเวลา เนื่องจากตัวสารเคมี ยังมีอุณหภูมิร้อนที่เหมาะสมพร้อมจะทำปฏิกิริยาออกซิเจน เจ้าหน้าที่ยังต้องฉีดโฟมเพื่อสร้างชั้นปกคลุมสารเคมีเอาไว้อย่างต่อเนื่อง และยังไม่มีการถอนกำลังออกจากที่เกิดเหตุ

  ที่มาภาพบางส่วน:@โก๋ หลังวัง PK16 

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ระเบิดกิ่งแก้วโรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้กิ่งแก้วโรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้ไฟไหม้กิ่งแก้วล่าสุดโรงงานหมิงตี้เคมีคอลไฟไหม้กิ่งแก้ว21ไฟไหม้โรงงานพลาสติกข่าวไฟไหม้กิ่งแก้วข่าวไฟไหม้วันนี้ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 13:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์