ทุกข์ของคนปากคลอง บ่อกุ้งปล่อยน้ำเสีย ทำทะเลเน่า ปูปลาหนีหาย

ข่าว

ทุกข์ของคนปากคลอง บ่อกุ้งปล่อยน้ำเสีย ทำทะเลเน่า ปูปลาหนีหาย

ไทยรัฐออนไลน์

5 ก.ค. 2564 16:40 น.

คนปากคลองที่บ้านกรูด แหล่งทำประมงและแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ร้องบ่อกุ้งมักง่าย ลอบปล่อยน้ำเสียลงคลองจนเน่าเหม็นเป็นสีดำ ส่งผลต่อระบบนิเวศ ปู ปลาที่เคยชุกชุมหายหมด ล่าสุด อบต.ออกหนังสือสั่งปิดปรับปรุงระบบบำบัด 8 เดือน  

วันที่ 5 กรกฎาคม ชาวบ้านปากคลอง ม.2 เขตเทศบาบตำบลบ้านกรูด ต.ธงชัย อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้ร้องเรียนผ่านสื่อฯ กรณีได้รับผลกระทบจากน้ำในคลองกรูดมีสีดำคล้ำส่งกลิ่นเหม็นมานานนับปี วอนผู้เกี่ยวข้องเร่งเข้าตรวจสอบ 

นายกิตติศักดิ์ พรามณีย์ ชาวบ้านปากคลองที่ได้รับผลกระทบเปิดเผยว่า บ่อกุ้งที่ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามวัดทางสาย พื้นที่ ม.9 ต.ธงชัย อ.บางสะพาน มีการปล่อยน้ำเสียลงมาในคลองกรูดที่ไหลลงทะเลผ่านบ้านปากคลอง ในเขตเทศบาลตำบลบ้านกรูดมาเป็นระยะเวลานานนับปี และยังไม่มีการแก้ไข ซึ่งจากจุดที่เป็นปากคลองเชื่อมต่อกับทะเล อยู่ห่างจากบ่อกุ้งแค่ประมาณครึ่งกิโลเมตร เบื้องต้นคาดว่าทางบ่อกุ้งน่าจะไม่ได้มีการบำบัดน้ำเสียก่อนปล่อยลงมาในคลอง จึงส่งผลให้น้ำในคลองมีสีดำ มีกลิ่นเหม็น ไหลออกสู่ทะเล ซึ่งส่งผลต่อระบบนิเวศในคลองเป็นอย่างมาก ปูดำที่เคยจับได้ในคลองปัจจุบันไม่มีแล้ว พวกหมึก กุ้ง ปลาที่เคยชุกชุมในปากอ่าวก็หายไปหมด อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยดูแลแก้ไขให้ดีกว่าเดิม

ด้านนายบุญธรรม แดงเครือ นายก อบต.ธงชัย ในฐานะเจ้าของพื้นที่ เปิดเผยว่า เบื้องต้นหลังจากทราบเรื่องเมื่อช่วงเช้าได้มีการเข้าไปตรวจสอบและพูดคุยกับผู้ประกอบการบ่อกุ้งรายดังกล่าว แจ้งให้ผู้ประกอบการหยุดปล่อยลูกกุ้งชุดใหม่ลงบ่ออย่างเด็ดขาดและอนุโลมให้จับชุดนี้ให้หมด แล้วจะมีการสั่งปิดเป็นเวลา 8 เดือน เพื่อให้ผู้ประกอบการได้ปรับปรุงทำระบบบำบัดน้ำเสียให้เรียบร้อย โดยในช่วงบ่ายวันนี้ ทาง อบต.จะออกหนังสือแจ้งไปยังผู้ประกอบการให้หยุดการดำเนินกิจการเป็นเวลา 8 เดือน เพื่อปรับปรุงระบบบำบัดน้ำเสีย ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา อบต.ก็ได้เข้าตรวจสอบฟาร์มกุ้งแห่งนี้ พร้อมกับเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค 8 เพื่อเก็บตัวอย่างน้ำส่งตรวจ ขณะนี้ผลของตัวอย่างน้ำยังไม่ออกมา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำเสียลอบปล่อยน้ำเสียบ่อกุ้งปล่อยน้ำเสียข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 10:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์