หลอกขายซิโนฟาร์ม จับหนุ่มอ้างเป็นหมอ ชาวบ้านโดนไป 360,000 บาท

ข่าว

  หลอกขายซิโนฟาร์ม จับหนุ่มอ้างเป็นหมอ ชาวบ้านโดนไป 360,000 บาท

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ก.ค. 2564 05:10 น.

  ตามลากคอหัวโจกแก๊ง 18 มงกุฎอ้างตัวเป็น นายแพทย์ตั้งกลุ่มไลน์ตุ๋นขายวัคซีน “ซิโนฟาร์ม” มีชาวบ้านหลงเชื่อกว่า 200 รายโอนเงินค่าวัคซีนไป 360,000 บาท ก่อนออกจากกลุ่มเชิดเงินเผ่นหาย ตำรวจชุดสืบสวนภาค 4 ร่วมกับชุดสืบสวนอุดรธานีแกะรอยตามรวบเจ้าของบัญชีธนาคารที่รับโอนเงินจากผู้เสียหายได้ก่อนตามไปจับหนุ่มแสบหัวหน้าแก๊งขณะกบดานอยู่รีสอร์ต จ.สระบุรี สารภาพไม่มีงานทำเลยออกอุบายล่าเหยื่อทางออนไลน์ สวมรอยเป็นหมอสร้างความน่าเชื่อถือให้คำแนะนำสมาชิกในกลุ่มก่อนลงมือตุ๋นเปื่อย คาดมีเหยื่อหลงกลหลายพื้นที่ทั่วประเทศอีกหลายร้อยรายที่ยังไม่ได้ไปแจ้งความ

  พฤติกรรมแสบแก๊งมิจฉาชีพซ้ำเติมทุกข์ชาว บ้านช่วงโควิด อ้างตัวเป็นนายแพทย์ตั้งกลุ่มไลน์ตุ๋นขายวัคซีนซิโนฟาร์มเชิดเงินหลายแสนบาท สุดท้ายหนีไม่รอดถูกตำรวจตามรวบตัวรายนี้เปิดเผยเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 3 ก.ค. ที่ บก.ภ.จ.อุดรธานี พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผบช.ภ.4 พล.ต.ต.ณัฐนนท์ ประชุม ผบก.สส.ภ.4 พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จ.อุดรธานี นายปราโมทย์ ธัญพืช รอง ผวจ.อุดรธานี นพ.ทวีรัชต์ ศรีกุลวงศ์ ผอ.รพ.บ้านผือ ร่วมแถลงข่าวจับกุมนายรนกร พุทธรักษา อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 86/8 หมู่ 10 ต.ตาลเดี่ยว อ.แก่งคอย จ.สระบุรี ตามหมายจับศาลจังหวัดอุดรธานี ข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน โดยแสดงตนเป็นคนอื่น และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน

  สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 30 มิ.ย. น.ส.สวย (นามสมมติ) อายุ 45 ปี เข้าแจ้งความต่อ ร.ต.ท.นราศักดิ์ นนทะบุตร รอง สว. (สอบสวน) สภ.เมืองอุดรธานี ว่า ถูกแก๊งต้มตุ๋นอ้างตัวเป็นนายแพทย์ชื่อ นพ.สิทธิโชค ทวีประดิษฐ์ผล ตั้งกลุ่มไลน์ชื่อ “Vaccine Sinopharm” หลอกลวงให้ซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19 ยี่ห้อซิโนฟาร์ม ที่เหลือจากสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สั่งซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เมื่อโอนเงิน 36,000 บาท จองวัคซีนสำหรับฉีด 20 คนไปให้กลับไม่ได้ฉีดตามนัด พอสอบถามไปก็ออกจากกลุ่มไลน์ทันที มั่นใจว่าถูกหลอกลวงจึงนำหลักฐานการโอนเงิน 36,000 บาทเข้าบัญชีธนาคารกสิกรไทย ชื่อบัญชีนายวีระศักดิ์ สุขสำแดง และหลักฐานพูดคุยกลุ่มไลน์มาแจ้งความ

  พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผบช.ภ.4 เผยว่า หลังจากตำรวจรับแจ้งได้รวบรวมหลักฐานและสืบสวนทางเทคโนโลยีจนทราบว่านายรนกรเป็นหัวหน้าแก๊งต้มตุ๋น จึงขออนุมัติศาลจังหวัดอุดรธานี ออกหมายจับ ติดตามจับกุมตัวนายวีระศักดิ์ เจ้าของบัญชีธนาคารที่ผู้เสียหายโอนเงินเพื่อซื้อวัคซีนได้ก่อน จากนั้นสืบสวนขยายผลไปจับกุมตัวนายรนกรได้ที่รีสอร์ตแห่งหนึ่งใน อ.เมืองสระบุรี

  พ.ต.อ.พันธ์เพ็ชร เหล่ากำเนิดเพชร ผกก.สส.ภ.จ.อุดรธานี เผยว่า จากการสอบสวนนายรนกรรับสารภาพว่า ไม่มีงานทำ ฉวยโอกาสช่วงโควิด-19 ระบาดหนัก ตั้งไลน์กลุ่มขึ้นมาเพื่อหลอกลวงประชาชนที่ต้องการฉีดวัคซีนทางเลือกยี่ห้อซิโนฟาร์ม นอกจากนี้ ยังสร้างความน่าเชื่อถือด้วยการอ้างตัวเป็นนายแพทย์ ตอบข้อข้องใจของสมาชิกในกลุ่มไลน์ในการหาเตียงให้ผู้ป่วยโควิด-19 ยิ่งทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อ นายนรากรว่าจ้างให้นายวีระศักดิ์และผู้อื่นเปิดบัญชีธนาคารรวม 5 บัญชี ไว้ให้ผู้หลงเชื่อโอนเงินค่าวัคซีนเข้าบัญชีและโอนต่อไปยังบัญชีนายรนกร มีผู้เสียหายกว่า 200 คน รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 360,000 บาท เงินที่ได้นำไปใช้จ่ายและแบ่งให้ผู้เปิดบัญชีด้วย

  นพ.ทวีรัชต์ ศรีกุลวงศ์ ผอ.รพ.บ้านผือ เผยว่า ในเว็บไซต์ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์จะมีข้อมูลเกี่ยวกับวัคซีนอย่างชัดเจนว่า ข้อกำหนดหลักองค์กรนิติบุคคล หรือหน่วยงานภาครัฐและเอกชนรวมถึงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นผู้ดำเนินการประสานติดต่อซื้อวัคซีนและองค์กร หรือหน่วยงานที่ซื้อไปจะเป็นผู้ประสานสถานพยาบาลหรือโรงพยาบาลเป็นสถานที่ฉีดวัคซีน นายแพทย์หรือโรงพยาบาลจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการประสานหรือไปบอกกับประชาชนว่าได้วัคซีนมาแล้ว

  พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จ.อุดรธานี กล่าวว่า นายรนกรได้ก่อเหตุตั้งแต่วันที่ 28 มิ.ย.ในหลายท้องที่ต่อเนื่องกัน มีผู้เสียหายร้องทุกข์ตั้งแต่วันที่ 28-30 มิ.ย. สำนักงานตำรวจแห่งชาติสั่งการ รวบรวมหลักฐานจับกุมมาดำเนินคดี ส่วนผู้ร่วมแก๊งรับจ้างเปิดบัญชีธนาคารจะติดตามมาดำเนินคดีทั้งหมด ฝากถึงฝ่ายปกครองควรให้ความรู้ความเข้าใจแก่ประชาชนในการรับวัคซีนของทางราชการว่าควรจะรับข้อมูลอย่างถูกต้องแบบไหนอย่างไร

  ขณะที่ พล.ต.ต.ณัฐนนท์ ประชุม ผบก.สส.ภ.4 เผยว่า นายรนกร ผู้ต้องหาเป็นบุคคลอันตรายถูกแจ้งเตือนบนโลกออนไลน์บ่อยครั้ง มีพฤติการณ์หลอกลวงโดยการศึกษาหาข้อมูลในช่วงนี้ว่าใครต้องการอะไร จะเข้าไปสร้างความน่าเชื่อถือเพื่อหลอกลวงเหยื่อ หลังสอบปากคำผู้ต้องหาเสร็จได้ควบคุมตัวไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ก่อนนำส่งสภ.เมืองอุดรธานี ดำเนินคดีต่อไป

  มีรายงานจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติว่า จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่ายังมีผู้เสียหายที่ตกเป็นเหยื่อคนร้ายแก๊งนี้อีกจำนวนมากในหลายพื้นที่ อาทิ สภ.บ้านเป็ด จ.ขอนแก่น สภ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี สภ.บางแก้ว จ.สมุทรปราการ สน.เตาปูน สน.สมเด็จเจ้าพระยา รวมทั้งหมดหลายร้อยรายที่ยังไม่ได้แจ้งความดำเนินคดี ขอให้ผู้เสียหายไปแจ้งความร้องทุกข์ได้ที่สถานีตำรวจที่มีการโอนเงิน เนื่องจากเป็นการกระทำผิดหลายท้องที่

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ตุ๋นขายวัคซีนหลอกขายซิโนฟาร์มหลอกขายวัคซีนวัคซีนปลอมซิโนฟาร์มสระบุรีข่าวหน้า1

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์