ร้อง ผวจ.เพชรบุรี ตรวจสอบ ทม.ประจวบฯจ้างเอกชนขนขยะ ทิ้งที่เขาย้อย

ข่าว

  ร้อง ผวจ.เพชรบุรี ตรวจสอบ ทม.ประจวบฯจ้างเอกชนขนขยะ ทิ้งที่เขาย้อย

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ค. 2564 20:41 น.


  อดีต ส.ว.เพชรบุรียื่น ผวจ.สอบข้อเท็จจริงกรณีเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ จ้างเอกชน ขนขยะไปทิ้งข้ามจังหวัดที่ อ.เขาย้อย วันละ 45 ตัน ชี้ทำผิดระเบียบ ขัดต่อกฎหมายหลายฉบับ

  วันที่ 1 ก.ค. 2564 นายสุรพล นาคนคร ประธานองค์กรอนาคตเพชรบุรี เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับนางสาวสุมล สุตวิริยะวัฒน์ อดีต ส.ว.เพชรบุรี ในฐาน ประธานชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพชรบุรี และนายนิวัฒน์ มั่นหมาย ประธานคณะกรรมการ ทสม.จังหวัดเพชรบุรี ยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการ จ.เพชรบุรี ขอให้ตรวจสอบปัญหากรณีองค์กรปกครองท้องถิ่น (อปท.) 21 แห่งใน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ถูกระงับการทิ้งขยะแบบฝังกลบในศูนย์การทหารราบค่ายธนะรัชต์ อ.ปราณบุรี ตั้งแต่วันที่ 30 มิ.ย. 2564 และทราบว่าก่อนหน้านั้นนานหลายปี เทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ ได้นำขยะวันละกว่า 45 ตัน มาบำบัดที่ อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี โดยว่าจ้างบริษัทเอกชนรับเหมาเดือน 1.5 ล้านบาท

  เบื้องต้นพบว่า อปท.ที่เกี่ยวข้อง อาจเข้าข่ายมีความผิดตามกฎหมาย เนื่องจากมีการกระทำขัดต่อ พ.ร.บ.การสาธารณสุข 2535 พ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯ 2535 ประกาศกระทรวงมหาดไทย เรื่อง การจัดการมูลฝอย 2560 ข้อบังคับ ระเบียบ กฎหมายที่เกี่ยวข้อง และมีผลต่อการดำเนินการที่เข้าข่ายผิดกฎหมายของผู้รับใบอนุญาตที่ อปท.ออกให้บริษัทเอกชนผู้รับจ้างกำจัดขยะ จึงขอให้สอบสวนข้อเท็จจริงหากพบว่ามีการกระทำผิดขอให้ดำเนินคดีตามกฎหมาย ขณะที่องค์กรอนาคตฯจะยื่นร้อง ป.ป.ช.ต่อไปตามลำดับ 

  ขณะที่ นายภคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผวจ.เพชรบุรี กล่าวว่า การประชุมคณะกรรมการจัดการสิ่งปฏิกูลและมูลฝอยจังหวัดเพชรบุรี ได้มีมติไม่ให้มีการขนสิ่งปฏิกูลหรือขยะมูลฝอยข้ามเขตจังหวัด เว้นแต่ได้รับความยินยอมจาก อปท.ในพื้นที่ และส่วนราชการตามเงื่อนไขและวิธีการตามที่กฎหมายกำหนด และให้ดำเนินการตรวจสอบใบอนุญาตการรับจ้างกำจัดขยะของเอกชนว่าถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่

  โดยทราบว่ามี อปท.บางแห่งในพื้นที่ดำเนินการเข้าข่ายผิดกฎหมาย กรณีรับขยะจากนอกจังหวัดเข้ามาบำบัด เนื่องจากในแนวทางปฏิบัติ เทศบาลต้นทางและ อบต. ปลายทาง ต้องเสนอขอความเห็นชอบต่อสภาท้องถิ่น จากนั้นเสนอมติให้กรรมการจัดการฯจังหวัดรับทราบ หรือหากมีปัญหาผู้ว่าราชการจังหวัดทั้ง 2 จังหวัดอาจประชุมร่วมกัน โดยปฏิบัติตามเงื่อนไขของกฎหมาย อปท.จึงจะจ้างบริษัทเอกชนบรรทุกขยะไปบำบัดในอปท.ปลายทางที่ออกใบอนุญาตให้เอกชนที่ถูกต้องได้ ขณะนี้ได้มีคำสั่งจังหวัดเพชรบุรี ให้ตั้งด่านตรวจสอบกรณีอาจมีการลักลอบขนขยะในจังหวัดเพชรบุรีแล้ว ซึ่งอาจมีขยะติดเชื้อจากโรคระบาดโควิด-19 ติดพ่วงมาด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทิ้งขยะข้ามจังหวัดขยะข้ามจังหวัดร้องผวจ.เพชรบุรีจ้างเอกชนทิ้งขยะปัญหาขยะข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 06:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์