สั่งปิด "โรงงานไทยการ์เมนต์" ปากเกร็ด หลังคนงานประท้วงกลัวติดโควิด

ข่าว

  สั่งปิด "โรงงานไทยการ์เมนต์" ปากเกร็ด หลังคนงานประท้วงกลัวติดโควิด

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ค. 2564 13:59 น.

  สั่งปิดแล้ว "บริษัท ไทยการ์เมนต์ เอ็กซปอร์ต" โรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าส่งออกย่านปากเกร็ด หลังพนักงานประท้วงไม่ยอมเข้าทำงาน เพราะมีคนติดโควิดในโรงงาน เจรจากันไม่ลงตัว ล่าสุด คณะกรรมการโรคติดต่อจ.นนทบุรี มีมติให้ปิดโรงงานชั่วคราว เป็นเวลา 14 วัน 

  จากกรณีที่มีพนักงานบริษัท ไทยการ์เมนต์ เอ็กซปอร์ต จำกัด ถนนแจ้งวัฒนะ ต.ปากเกร็ด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ซึ่งเป็นโรงงานอุตสาหกรรมตัดเย็บเสื้อผ้าส่งออกขนาดใหญ่ รวมตัวกันประท้วงไม่ยอมเข้าทำงาน หลังพบพนักงานติดเชื้อโควิด-19 เป็นจำนวนมาก จึงเรียกร้องขอหยุดงานและให้ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อภายในโรงงาน แต่ทางบริษัทไม่ยินยอมปฏิบัติตามข้อเรียกร้อง เพื่อความปลอดภัยของพนักงาน ตั้งแต่วันที่ 28 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุข จ.นนทบุรี สาธารณสุข อ.ปากเกร็ด และกองสาธารณสุข เทศบาลนครปากเกร็ด เข้าเจรจากับทางตัวแทนพนักงานและทางผู้บริหาร แต่หาข้อยุติไม่ได้

  ต่อมา เวลา 08.00 น. วันที่ 1 ก.ค. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบที่โรงงานดังกล่าว พบด้านหน้าประตูทางเข้ามีป้ายคำสั่ง "ปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว เพื่อเป็นการป้องกันมิให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อโรคในสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19" หลังจาก นายสมยศ วิชากร นายอำเภอปากเกร็ด พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง นำคำสั่งมาติดประกาศไว้เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา

  ทั้งนี้ เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 30 มิ.ย. นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผวจ.นนทบุรี ได้ออกคำสั่งปิดบริษัท ไทยการ์เมนต์ เอ็กซปอร์ต จำกัด เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 30 มิ.ย. ถึงวันที่ 13 ก.ค. 64 รวม 14 วัน โดยความเห็นชอบตามมติที่ประชุมของคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.นนทบุรี

  สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หลังมีพนักงานของบริษัทดังกล่าวติดเชื้อโควิด-19 โดยมีการตรวจหาเชื้อรอบแรก พบผู้ติดเชื้อจำนวน 61 ราย รอบที่สองจำนวน 70 ราย รวม 131 ราย จากพนักงานงานทั้งหมดประมาณ 1,700 คน แต่ทางบริษัทไม่ยอมปิดโรงงานเพื่อทำความสะอาดฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ ทำให้พนักงานไม่พอใจ พากันประท้วงไม่ยอมเข้าทำงาน เพราะกลัวจะติดเชื้อ ก่อนที่สหภาพไทยการ์เมนต์ ประเทศไทย ซึ่งเป็นตัวแทนพนักงานพยายามเจรจากับทางผู้บริหาร แต่ไม่สามารถตกลงตามข้อเรียกร้องของพนักงานที่เสนอข้อเรียกร้อง 3 ข้อ คือ 1. ให้ปิดโรงงานเป็นเวลา 14 วัน เพื่อกักตัวและฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ 2. ขอตรวจคัดกรองเพื่อหาผู้ติดเชื้อรอบที่ 3 และ 3. ให้บริษัทเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายระหว่างที่หยุดงานเรื่องที่พัก อาหาร และอื่นๆ ซึ่งข้อเรียกร้องดังกล่าวทางผู้บริหารไม่สามารถยอมรับเงื่อนไข จึงต้องส่งเรื่องไปทางจังหวัดให้พิจารณา

  กระทั่ง คณะกรรมการโรคติดต่อ จ.นนทบุรี จึงมีมติให้ปิดโรงงานชั่วคราว เป็นเวลา 14 วัน ห้ามบุคคลใดเข้า-ออกโดยเด็ดขาด เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน และให้ถือว่าบุคคลที่อยู่ภายในโรงงานเป็นผู้ติดเชื้อหรือมีเหตุอันควรสงสัยว่าเป็นโรคติดต่ออันตราย จึงให้เข้ารับการตรวจคัดกรอง และเพื่อความปลอดภัยให้เข้ารับการรักษา แยกกัก กักกัน หรือคุมไว้สังเกต ณ สถานที่ที่บริษัทฯ ร่วมกับเจ้าพนักงานควบคุมโรคกำหนด

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19โควิดนนทบุรีโควิดนนทบุรีล่าสุดข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 00:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์