"ดำเนินสะดวก" ยันเสาไฟประติมากรรมทำตามระเบียบ ถามยายวัย 75 บอกว่าดี

ข่าว

  "ดำเนินสะดวก" ยันเสาไฟประติมากรรมทำตามระเบียบ ถามยายวัย 75 บอกว่าดี

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ค. 2564 09:29 น.

  นายกเทศมนตรีตำบลดำเนินสะดวก ยืนยันเสาไฟประติมากรรมเรือผลไม้ ดำเนินการอย่างถูกต้อง ถูกระเบียบ ไม่ขอแสดงความคิดเห็นเรื่องแสงสีม่วง ล่อแมงดา ลั่นทำเพื่อประโยชน์ของพ่อแม่พี่น้องประชาชนในพื้นที่

  จากกรณีเพจ ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน ได้ลงภาพพร้อมข้อความระบุว่า "เสาประติมากรรมล่อแมงดา โคตรล้ำ !! เทศบาลตำบลดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ทำเสาไฟประติมากรรมเรือผลไม้ ต้นเสาเป็นสเตนเลสสีทองลายกลีบดอกบัว พร้อมโคมไฟฟักทอง LED 100 วัตต์ ที่ยามค่ำคืนส่องสว่างเป็นแสงสีม่วง ดั่งไฟล่อแมงดา สร้างความเดือดร้อนรำคาญผู้สัญจร ทั้งหมดนี้ทำไว้ 23 ต้น ค่างานมีการนำค่า Factor F มาคำนวณไว้ล่อ สตง. ด้วย ทำให้ราคาเฉลี่ยตกต้นละหกหมื่นกว่าบาท ยอดรวม 1,389,000 บาท" นั้น

  ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 1 ก.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมพร ทองรอด ปลัดเทศบาล ปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีตำบลดำเนินสะดวก ได้ออกมาชี้แจงโดยให้ข้อมูลว่า เสาไฟประติมากรรมที่นำมาติดตั้งนั้น เป็นโครงการเพื่อจัดทำร่างแผนพัฒนาท้องถิ่นสี่ปี พ.ศ.2561-2564 โดยมีการประชุมและทำประชามติกับหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องและชาวบ้านหมู่ที่ 9 ต.ดำเนินสะวก ติดตั้งเสาไฟประติมกรรมถึง 3 ครั้ง ตั้งแต่ปี 2560

  จนมาปี 2562 เทศบาลต.ดำเนินสะดวก ได้มีการอนุมัติงบประมาณติดตั้งเสาไฟประติมากรรม โครงการก่อสร้างและติดตั้งเสาไฟประติมากรรม หมู่ที่ 1 และหมู่ที่ 9 ต.ดำเนินสะดวก จำนวน 23 ต้น ซึ่งเป็นไปตามแผนพัฒนาท้องถิ่นสี่ปี พ.ศ.2561-2564 ระยะทางประมณ 1.3 กิโลเมตร รวมเป็นเงิน 1,389,000 ตกต้นละ 60,391.30 บาท โดยได้ให้เริ่มก่อสร้างวันที่ 1 ธ.ค.63 และติดตั้งให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 1 มี.ค.64 เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ ได้รับประโยชน์ร่วมกันมากที่สุด

  นายสมพร เปิดเผยอีกว่า โดยเสาหนึ่งต้น ประกอบด้วย ต้นเสาภายนอกสเตนเลสสีทองลายกลีบดอกบัว ราคา 24,304 บาท ประติมากรรมเรือเหล็กฉลุ ราคา 7,986 บาท โคมไฟฟักทองหลอด LED 100 วัตต์ ราคา 8,333 บาท ชุดลายกิ่งประดับ 2,430 บาท และค่าวัสดุอื่นๆ รวมค่าแรง เป็นเงิน 19,768.30 บาท ซึ่งทุกขั้นตอนในการดำเนินงานทำถูกต้องและถูกระเบียบทุกอย่าง การติดตั้งเสาดังกล่าว เนื่องจากพื้นที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง และจะมีโครงการเปิดตลาดน้ำยามเย็น แต่สถานการณ์โควิด-19 ระบาดทำให้ต้องหยุดโครงการไปก่อน ส่วนไฟที่ติดตั้งนั้นมีความสว่างดี สามารถให้ประชาชนใช้สัญจรได้สะดวกมากขึ้น ซึ่งระยะห่างของการติดตั้งเสานั้น มีระยะห่าง 30 เมตรต่อต้น ไม่ได้ติดตั้งชิดกัน

  นายสมพร กล่าวต่อว่า ส่วนที่มีการโพสต์ว่า ติดไฟล่อแมงดา ตนไม่ขอแสดงความคิดเห็น เพราะทางเทศบาลตำบลดำเนินสะดวก ได้ติดตั้งเสาเพื่อประโยชน์ของพ่อแม่พี่น้องประชาชนในพื้นที่ โดยส่วนใหญ่เป็นพ่อค้าแม่ค้าในตลาดน้ำดำเนินสะดวก และได้มีการทำประชามติถึง 3 ครั้ง ซึ่งถือเป็นความต้องการของพ่อแม่พี่น้องประชาชนในพื้นที่ ที่ต้องการทัศนียภาพที่สวยงาม เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเที่ยวภายในตลาดน้ำดำเนินสะดวก ส่วนเสาไฟเก่าที่มีการรื้อถอน ทางเทศบาลได้นำมารีไซเคิล เพื่อนำไปติดตั้งใหม่ตามซอยที่ไม่มีเสาไฟส่องสว่าง

  ขณะเดียวกัน น.ส.มาลี ทรัพย์สมบูรณ์ อายุ 75 ปี ชาวบ้านดำเนินสะดวก ได้กล่าวว่า ตนเป็นชาวบ้านดั้งเดิมในพื้นที่ ตนเห็นว่าการติดตั้งเสาไฟประติมากรรมนั้นเป็นเรื่องที่ดี ทำให้พื้นที่สว่างไสวดี เพราะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งจากการที่มีเพจไปโพสต์ว่า เสาที่ติดตั้งไฟมืด ไม่สว่างไม่สมราคานั้น ตนมองว่าไม่เป็นความจริง ซึ่งจากที่ตนเห็นถือว่าสว่างดี และถือว่าดีที่มีการติดตั้งเสาไฟประติมากรรม

  ส่วน น.ส.อำพร อายุ 65 ปี ชาวบ้านดำเนินสะดวก กล่าวว่า การที่มีการติดตั้งเสาไฟประติมากรรม ตนมีความรู้สึกสว่างดี ซึ่งถือว่าดีกว่าเสาเก่า ทำให้นักท่องเที่ยวที่มาตลาดน้ำดำเนินสะดวก ช่วงเวลากลางคืนเดินทางได้สะดวก ซึ่งก่อนหน้านี้ที่จะมีการติดตั้งเสา ทางเทศบาลตำบลดำเนินสะดวก ได้มีการประชุมและลงประชามติกับทางชาวบ้านได้รับรู้ ซึ่งตนคิดว่าเหมาะสมดีที่จะติดตั้งเสาไฟแบบนี้ เพราะพื้นที่ตรงนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของ จ.ราชบุรี ซึ่งใครจะมองว่าอย่างไรตนไม่รู้ แต่สำหรับตนซึ่งเป็นชาวบ้านในพื้นที่ถือว่าดี ที่มีการติดตั้งเสาไฟประติมากรรมแบบนี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เสาไฟประติมากรรมเสาไฟประติมากรรมเรือผลไม้ดำเนินสะดวกเทศบาลตำบลดำเนินสะดวกเสาไฟแพงเสาไฟแสงสีม่วงเสาไฟเรือผลไม้ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 03:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์