ไลฟ์สไตล์
100 year

อนุมัติ 68.4 ล้าน ซื้อเสาไฟกินรีเพิ่ม อบต.โวเป็นหน้าเป็นตาของประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์
22 มิ.ย. 2564 20:28 น.
SHARE

ที่ประชุมสภา อบต.ราชาเทวะ มีมติเอกฉันท์ 15 เสียงต่อ 5 งดออกเสียง 4 อนุมัติงบ 68.4 ล้าน จัดซื้อเสาไฟประติมากรรมกินรี เพิ่ม 720 ต้น "ทรงชัย นกขมิ้น" แจงข้อครหา ไม่ได้ต้องการแค่ความสว่างอย่างเดียว ต้องการเรื่องความสวยงามด้วย หวังเป็นหน้าเป็นตาของประเทศ

เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2564 เจ้าหน้าที่สำนักตรวจเงินแผ่นดินจังหวัดสมุทรปราการ ลงพื้นที่ตรวจสอบ เสาไฟประติมากรรมกินรี พร้อมโคมไฟระบบพลังงานแสงอาทิตย์ (โซลาร์เซลล์) ชนิดกิ่งเดี่ยว จำนวนมากที่ติดตั้งอยู่ตามริมคลอง ที่ อบต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ จัดซื้อ จัดจ้าง ระหว่างปี 2562-2564 ใช้งบประมาณรวมกว่า 642 ล้านบาท โดยมีเจ้าหน้าที่ อบต.ราชาเทวะ พาลงพื้นที่ตรวจสอบการติดตั้งเสาไฟ หลังจากมีผู้ร้องเรียนให้ตรวจสอบความโปร่งใส ที่มาของโครงการ ทั้งการเปิดรับการประมูล ความคุ้มค่าของโครงการดังกล่าว รวมมูลค่ากว่า 1,079 ล้านบาท ราคาเฉลี่ยต้นละ 95,485 บาท ซึ่งติดตั้งแล้ว 11,339 ต้น

ข่าวแนะนำ

โดยในวันนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ หมู่ 7 ที่ริมคลองลาดกระบัง ด้านหลังสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่ง สตง.ยืนยันว่า จะตรวจสอบให้ครบทุกสัญญาของโครงการดังกล่าว

ขณะวันนี้ ที่ อบต. ราชาเทวะ มีประชุมสภา สมัยสามัญ สมัยที่ 2 ครั้งที่ 2 ได้มีการพิจารณางบประมาณเพิ่มเติม 68.4 ล้านบาท ผ่านสภาเรียบร้อย เพื่อจัดซื้อเสาไฟประติมากรรมกินรี พร้อมโคมไฟ ระบบพลังงานแสงอาทิตย์ (โซลาร์เซลล์) ชนิดกิ่งเดี่ยว พร้อมติดตั้งภายในเขตตำบลราชาเทวะ จำนวน 720 ต้น ราคาต้นละ 95,000 บาท ภายในหมู่ 1-2-3-4-5-7-10-12-13-14-15 จำนวน 11 หมู่ ที่อยู่ในแผนพัฒนา

นายทรงชัย นกขมิ้น นายก อบต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เปิดเผยถึงมติที่ประชุมสภา อบต.ราชาเทวะ สมัยสามัญ วาระสำคัญคือการพิจารณา ของบสะสม จ่ายขาด เพื่อจัดซื้อจัดจ้าง โครงการประติมากรรมเสาไฟกินนรีระบบโซลาร์เซลล์ เพิ่มอีก 68.4 ล้านบาท เพื่อติดตั้งอีก 720 ต้น รวม 11 หมู่บ้าน จากทั้งหมด 15 หมู่บ้านในตำบลราชาเทวะ ที่ประชุมมีมติเห็นชอบ งบประมาณดังกล่าว จากจำนวนผู้เข้าประชุม 25 คน (ขาด 4 คน) เห็นชอบ 15 คน ไม่เห็นชอบ 5 คน งดออกเสียง 4 คน การประชุมครั้งนี้มีนายประสิทธิ์ นกขมิ้น ประธานสภา อบต.ราชาเทวะ เป็นประธานการประชุม

โดย นายทรงชัย นกขมิ้น นายก อบต.ราชาเทวะ ยืนยันว่า ไม่สามารถบังคับให้ใครลงมติได้ เป็นเสียงข้างมากในที่ประชุมสภา และเกิดจากความต้องการของชาวบ้านที่ต้องการเสาไฟส่องสว่าง หลังจากนี้จะตั้งคณะกรรมการ 3 ชุด คือ 1. คณะกรรมการกำหนดทีโออาร์ คือ รูปแบบของโครงการ 2. คณะกรรมการคุมการยื่นซองประมูล ผ่านระบบ E - e-bidding 3. คณะกรรมการตรวจรับหลังติดตั้ง

นอกจากนี้ นายก อบต.ราชาเทวะ ยังได้ชี้แจงเพิ่มเติมว่า การใช้งบ 1,200 ล้านบาท แบ่งเป็นงบประจำปี 600 ล้านบาท ที่ใช้ด้านการปรับปรุงระบบสาธารณูปโภคด้านอื่นๆ ส่วนงบสะสบกว่า 600 บาท ถูกนำมาใช้เพื่อติดตั้งเสาไฟกินรี

ส่วนกรณีที่ถูกสังคมวิพากษ์วิจารณ์ว่าทำไมนำเสาไฟกินรีไปติดตั้งในป่ารกร้างและทางลูกรัง บางพื้นที่เป็นทางตัน รวมถึงระยะห่างแต่ละต้นถี่ติดกันเกิน ไม่ได้มาตรฐานตามที่หลายคนตั้งข้อสงสัย เป็นเพราะว่า อบต.ราชาเทวะ ไม่ได้ต้องการแค่ติดตั้งเพื่อความสว่างเป็นอย่างเดียว แต่ต้องการทำให้เกิดความสวยงาม เนื่องจาก พื้นที่ อบต.ราชาเทวะ เป็นที่ตั้งของสนามบินสุวรรณภูมิ ประตูสู่ประเทศไทย จึงต้องการผลักดันให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว และเป็นหน้าเป็นตาของประเทศ พร้อมยืนยันว่าไม่กังวล หลังจากที่มีองค์กรอิสระ ทั้ง สตง. / ปปป. และ ป.ป.ช. ลงพื้นที่ตรวจสอบความโปร่งใสของโครงการประติมากรรมเสาไฟกินนรี ระบบโซลาร์เซลล์

ด้าน นายเสมอ น้อยวานิช สมาชิกสภา อบต.ราชาเทวะ หมู่ 3 กล่าวว่า ตนเห็นด้วยเรื่องเสาไฟกินนรี ที่ติดตั้งไปแล้วและมีถนนเรียบร้อย ส่วนเสาไฟกินรีที่ขอซื้อใหม่ 68 ล้านบาทภายในตำบลราชาเทวะ ตนเห็นด้วย แต่อยากให้ผู้บริหารพัฒนาความเป็นอยู่ปัจจัย 4 ของประชาชนให้ดีขึ้นด้วย พื้นที่ที่จะเอาเสาไฟไปปักอีก 68 ล้าน ถนนยังไม่ดีเลย ถนนยังไม่ได้ทำเลย หมู่ 15 ทางเท้าก็ยังไม่ได้มาตรฐาน ในคลองน้ำยังเน่า และสถานการณ์ปัจจุบันคนภายในตำบลราชาเทวะติดโควิด-19 ก็ยังไม่ได้รับการเยียวยาจากทางอบต.ราชาเทวะ เลย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เสาไฟกินรีเสาไฟกินรี ราชาเทวะเสาไฟกินรี 642 ล้านเสาไฟกินรี อบต.ราชาเทวะเสาไฟกินรี ราคาทรงชัย นกขมิ้นเสาไฟประติมากรรมเสาไฟประติมากรรมกินรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 02:01 น.