ไลฟ์สไตล์
100 year

ลุ้นหนักโรงเรียนที่บางสะพาน ด.ช.ป.1 ติดโควิดจากพ่อ พบเสี่ยงสูง 25 คน

ไทยรัฐออนไลน์
19 มิ.ย. 2564 21:52 น.
SHARE

อ.บางสะพาน จ.ประจวบฯ ลุ้นหนัก หลังพบเด็กนักเรียนชั้น ป.1 โรงเรียนบ้านหนองจันทร์ ติดโควิดจากผู้ปกครอง ต้องสั่งปิดเรียน หลังเปิดเทอมได้เพียง 4 วัน เจ้าหน้าที่ไปตรวจตัดกรองที่โรงเรียน ขณะที่ ผอ.ยืนยันที่ผ่านมาได้ทำตามมาตรการอย่างเข้มข้น ลุ้นผลตรวจกลุ่มเสี่ยงสูง 25 คน หวังว่าทุกอย่างจะผ่านไปได้ด้วยดี


วันที่ 19 มิถุนายน 2564 เจ้าหน้าที่สาธารณสุข อำเภอบางสะพาน ร่วมกับ รพ.บางสะพาน และ รพ.สต.ชัยเกษม ลงพื้นที่คัดกรองและเก็บตัวอย่างกลุ่มผู้มีความเสี่ยงสูงเพื่อตรวจหาเชื้อโควิด ที่โรงเรียนบ้านหนองจันทร์ ม.2 ต.ชัยเกษม อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ภายหลังจากสาธารณสุขจังหวัดยืนยันผลการตรวจ เด็กชายวัย 6 ขวบ นักเรียนชั้น ป.1 โรงเรียนดังกล่าว ติดเชื้อโควิดจากบิดา (เป็นผู้ป่วยยืนยันรายที่ 2,194 ของการระบาดระลอกใหม่ของจังหวัดประจวบฯ) ที่ตรวจพบเชื้อโควิดเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน ซึ่งก่อนหน้านี้ น.ส.จินตนา พุ่มไสว ผู้อำนวยการโรงเรียน ได้แจ้งงดทำการเรีบนการสอนที่โรงเรียน ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 18 มิ.ย. เนื่องจากมีเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงกับผู้ติดเชิ้อโควิด ก่อนผลตรวจของเด็กชายวัย 6 ขวบ ออกมาว่าติดโควิด

ข่าวแนะนำ

น.ส.จินตนา เปิดเผยว่า โรงเรียนบ้านหนองจันทร์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาประจวบคีรีขันธ์ เขต 1 เปิดทำการเรียนการสอนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล 2 จนถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ปัจจุบันมีเด็กนักเรียนรวม 135 คน บุคลากรทางการศึกษา 14 คน ทางโรงเรียนได้เปิดทำการเรียนการสอนตั้งแต่วันที่ 14 มิ.ย. 64 ซึ่งก่อนที่จะเปิดเทอม ทางโรงเรียนได้ดำเนินการตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขก่อนที่จะทำการเปิดเรียน โดยร่วมกับ อสม. ทำการคัดกรองนักเรียนในทุกเช้าก่อนเข้าโรงเรียน และก่อนเข้าห้องเรียนทุกครั้งจะต้องมีการวัดอุณหภูมิอีกรอบ และมีข้อกำหนดให้เด็กทุกคนสวมแมสก์ตลอดเวลาที่เข้ามาในบริเวณโรงเรียน เมื่อทางโรงเรียนทราบเรื่องว่ามีผู้ปกครองของเด็กนักเรียนชั้น ป.1 ชองโรงเรียนติดเชื้อโควิด เมื่อช่วงเย็นวันพฤหัสฯที่ 17 มิ.ย. ทางโรงเรียนได้สั่งหยุดทำการเรียนการสอนที่โรงเรียนทันที ตั้งแต่วันที่ 18 มิถุนายน และภายหลังทราบว่าเด็กชายคนดังกล่าวตรวจพบเชื้อโควิด เมื่อช่วงค่ำวานนี้ (18 มิ.ย.) จึงได้ประสานไปยังผู้ปกครองเด็กทุกคนให้มาทำการคัดกรองที่โรงเรียนในวันนี้

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้คัดกรองผู้ที่มีความเสี่ยงสูง ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมชั้นเรียนกับเด็กคนดังกล่าว รวมทั้งสิ้น 15 คน และเพื่อนต่างชั้นที่มาเล่นกับเด็กครูประจำชั้น และครูประจำวิชา ตลอดจนแม่ครัวของโรงเรียน รวมทั้ง 25 คน เก็บตัวอย่างส่งตรวจเชื้อโควิด ซึ่งคาดว่าน่าจะทราบผลในวันพรุ่งนี้ และในส่วนนักเรียนที่เหลือ ที่ทางสาธารณสุขอำเภอประเมินแล้วว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำ ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการแนะนำในเรื่องของการปฏิบัติตัว ทั้งในส่วนของกลุ่มเสี่ยงสูงที่ต้องกักตัว 14 วัน และกลุ่มเสี่ยงต่ำ โดยเจ้าหน้าที่จะไปที่บ้านของเด็กนักเรียนกลุ่มเสี่ยงสูงทุกราย เพื่อดูสภาพว่าเอื้ออำนวยให้กักตัวอยู่ที่บ้านหรือไม่ หากประเมินแล้วว่ามีความไม่เหมาะสมหรือพบปัญหาก็จะทำการย้ายเด็กรายนั้นๆ ไปกักตัวที่ รพ.บางสะพาน ต่อไป

ส่วนของการกลับมาเปิดทำการเรียนการสอนอีกครั้งเมื่อไหร่นั้น ต้องรอผลตรวจของทั้ง 25 รายในวันนี้ และประเมินสถานการณ์อีกครั้ง แต่อย่างน้อยจะต้องปิด 14 วัน ซึ่งทางโรงเรียนคงต้องมาวางแผนกันใหม่ในส่วนของการบริหารจัดการในวันนี้มีข้อแนะนำอีกหลายข้อจากสาธารณสุขอำเภอ สิ่งที่เกิดขึ้นในครั้งนี้เป็นปัจจัยที่เราควบคุมไม่ได้จริงๆ เพราะในส่วนของโรงเรียน เราก็เคร่งครัดมากที่สุดอยู่แล้ว นางจินตนากล่าว

ด้าน นายวัชระ แซ่ตัน ผู้ปกครองของเด็กนักเรียน โรงเรียนบ้านหนองจันทร์ ที่วันนี้ได้พาบุตรชายและบุตรสาวที่เรียนอยู่ชั้น ป.4 และ ป.6 มาทำการตรวจคัดกรองกับทางเจ้าหน้าที่ เปิดเผยว่า ทางโรงเรียนได้แจ้งผู้ปกครองทุกคนให้พาเด็กนักเรียนทุกระดับชั้นมาทำการตัดกรอง ตนก็พาลูกทั้ง 2 คนมาคัดกรอง สำหรับสิ่งที่เกิดขึ้น ในฐานะผู้ปกครองคนหนึ่งที่มีลูกเรียนที่นี่ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ใช่ความผิดของทางโรงเรียน ตั้งแต่เปิดเทอมมาได้มาส่งลูกทุกวัน พบว่ามี อสม.มาทำการคัดกรองตลอด ส่วนเมื่อสถานการณ์การระบาดในพื้นที่คลี่คลายไปในทางที่ดี และโรงเรียนปลอดภัยสามารถกลับมาเปิดได้อีก ตนก็พร้อมให้ลูกกลับมาเรียนที่โรงเรียน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ได้รายงานสถานการณ์โควิด-19 ประจำเช้าวันที่ 19 มิ.ย. ของ จ.ประจวบคีรีขันธ์ พบว่า มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 45 ราย ทำให้ยอดสะสมของการระบาดระลอกใหม่ตั้งแต่เดือนเมษายน มีผู้ป่วยยืนยันสะสมอยู่ที่ 2,227 ราย เสียชีวิต 5 ราย รักษาหายแล้ว 1,746 ราย โดยพบว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคลัสเตอร์สถานบริการมายาผับ ที่ระบาดตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน และคลัสเตอร์โรงงานในพื้นที่ อ.หัวหิน ที่พบการระบาดอย่างหนัก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดโควิด 19โควิดประจวบคีรีขันธ์นักเรียนติดโควิดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 07:09 น.