ไลฟ์สไตล์
100 year

เคสแรก ปลัดอำเภอหญิงป่วยเสียชีวิต หลังหายจากโควิด ตรวจไม่พบติดเชื้อซ้ำ

ไทยรัฐออนไลน์
17 มิ.ย. 2564 18:58 น.
SHARE

สสจ.ประจวบคีรีขันธ์ มึนเคสแรกในประเทศ ปลัดอำเภอหญิงป่วยติดเชื้อในกระแสเลือด เสียชีวิต หลังป่วยโควิด รักษาหายจนกลับมาทำงานได้ประมาณ 1 อาทิตย์ ตรวจไม่พบติดเชื้อซ้ำ

วันที่ 17 มิถุนายน 2564 นายศราวุธ จิระพิทักษ์กุล นายอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจาก โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ว่า น.ส.วรรณี คงทอง อายุ 58 ปี ชาว จ.สุราษฎร์ธานี ปลัดอำเภอฝ่ายทะเบียน ที่ว่าการอำเภอเมือง เสียชีวิตหลังรักษาตัวนานกว่า 1 สัปดาห์ จากอาการปอดติดเชื้อรุนแรง ปอด 2 ข้างได้รับความเสียหายเหลือเพียง 20% ทำให้ป่วยหนัก ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ขณะรักษาตัวก่อนหน้านี้เพื่อนร่วมงานได้บริจาคเลือดกรุ๊ปเอ เพื่อช่วยเหลือ ขณะที่ น.ส.วรรณี มีประวัติติดเชื้อโควิด-19 แต่รักษาหายแล้วกลับมาทำงาน

"หลังจากมาทำงานที่อำเภอได้ประมาณ 1 สัปดาห์ มีอาการเหนื่อยหายใจติดขัด ทำงานไม่ไหว จึงไปตรวจที่โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ แต่ไม่พบเชื้อโควิด ผลตรวจเอกซเรย์พบปอดมีฝ้าขาว ทำให้เจ้าหน้าที่ในหน่วยงานสงสัยว่า ขณะ น.ส.วรรณี พักรักษาตัวจากการติดเชื้อโควิดในโรงพยาบาลสนามที่โรงแรมประจวบสามอ่าว ไม่มีอาการเจ็บป่วย แต่เมื่อออกจากโรงพยาบาลพบว่าปอดได้รับความเสียหาย" นายศราวุธ กล่าว

นายศราวุธ กล่าวอีกว่า ก่อนติดเชื้อโควิด น.ส.วรรณี พร้อมลูกจ้างในหน่วยงาน ลงพื้นที่ไปพบชาวบ้านเพื่อบริการทำบัตรประชาชนให้ผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุให้ได้รับสิทธิเงินเยียวยาจากรัฐบาล ต่อมาพบว่า น.ส.วรรณีและลูกจ้าง 2 คนในโครงการแผนกงานทะเบียนติดเชื้อโควิด เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลกระทั่งรักษาหายตรวจไม่พบเชื้อ จึงได้สั่งให้กักตัวเองที่บ้าน 14 วัน ก่อนจะมาทำงาน จากนั้นล้มป่วยและเสียชีวิต

ด้าน นายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า กรณีการเสียชีวิตของปลัดอำเภอหญิงเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจทางการแพทย์ และญาตินำไปบำเพ็ญกุศลได้ตามปกติ เพราะไม่ได้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด ขณะที่เดิมมีโรคประจำตัวเป็นความดันโลหิตสูง ต่อมาติดเชื้อโควิดเข้ารักษาระหว่างวันที่ 14 - 30 เมษายน 2564 จากนั้นหายป่วยกลับบ้านโดยไม่มีอาการ

ต่อมาวันที่ 27 พฤษภาคม มีอาการหายใจไม่สะดวก จุกแน่นใต้ลิ้นปี่ ไม่มีอาการไอหรือเสมหะ ไม่เจ็บคอ รับประทานอาหารได้ ไม่มีอาการอาเจียนหรือถ่ายเหลว แต่มีไข้ ตรวจไม่พบเชื้อโควิด นอนรักษาที่ตึกอายุรกรรม 2 จากอาการปอดอักเสบรุนแรง

"ผู้ป่วยมีอาการเหนื่อยหอบมากขึ้น จึงใส่ท่อช่วยหายใจให้ยาฆ่าเชื้อ พบว่ามีการติดเชื้อในกระแสเลือด ระบบหายใจล้มเหลว ไตวายเฉียบพลัน ก่อนเสียชีวิตเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน ได้ตรวจหาเชื้อโควิดแต่ไม่เจอ ถ้าสงสัยว่าเป็นปัญหามาจาการติดเชื้อโควิดรอบแรกหรือไม่ ขอเรียนว่าไม่มีรายงานแบบนี้ในประเทศไทยว่า หายแล้วยังติดเชื้ออีก และการติดเชื้อรอบแรกไม่มีอาการบ่งชี้ทำให้ปอดเสื่อม หากญาติจะทราบข้อมูล จะต้องนำชิ้นเนื้อไปตรวจสอบ เพื่อหาผลข้างเคียงจากพยาธิสภาพที่ รพ.จุฬา หรือ รพ.ศิริราช เพื่อตรวจว่ามีปัญหาเกี่ยวกับการติดเชื้อโควิดหรือไม่" นายแพทย์สุริยะ กล่าว

นายแพทย์สุริยะ กล่าวต่อว่า ในการรักษาเกือบ 3 อาทิตย์ คนไข้มีอาการหนักสุด 3 วันก่อนเสียชีวิต คือ อาการไตวายเฉียบพลัน โดยต้องฟอกเลือดที่ห้องไอซียู และเสียชีวิตเมื่อเวลา 06.35 น. ของวันนี้ เก็บตัวอย่างในเสมหะซ้ำทั้งสองครั้ง ไม่พบเชื้อโควิด และเก็บตัวอย่างเลือด เพื่อตรวจหาเชื้อไวรัส ทั้ง 34 ตัว ไม่พบ แต่ในกระแสเลือดพบแบคทีเรีย ให้ยารักษาแต่ร่างกายผู้ป่วยเอาไม่อยู่ เพราะเชื้อจุลินทรีย์ไปตามกระแสเลือดที่ไตและตับ ในระดับโลกยังไม่มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น ที่ผ่านมาผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด เมื่อรักษาเสร็จอาจมีอาการทางปอด ปอดจะไม่แข็งแรงเหมือนเดิม 100% แต่ผู้ป่วยรายนี้ ไม่มีอาการดังกล่าว ยืนยันว่าอาการที่เสียชีวิตไม่ใช่โควิด จะทำได้เพียงอย่างเดียวคือ ผ่าชันสูตร และให้ผู้เชี่ยวชาญทางด้านปอดเป็นผู้ตรวจสอบ

ด้าน นายประทีบ คงทอง อายุ 55 ปี น้องชาย น.ส.วรรณี กล่าวว่า พี่สาวสุขภาพปกติแข็งแรงดี ไม่ได้เป็นโรคอะไร เพียงแต่อายุมาก ช่วงที่ติดโควิดเมื่อเดือนเมษายน พี่สาวไม่ได้บอกให้ที่บ้านรับทราบ เพราะกลัวว่าแม่ซึ่งมีอายุแล้วจะเครียด ส่วนในการรักษารอบหลัง ทราบจากแพทย์ว่า ไม่พบเชื้อโควิด และได้รับการรักษาอยู่ในห้องรวม ทางโรงพยาบาลได้รักษาตามอาการ คือ เจ็บหน้าอก หลังการรักษามีข้อสันนิฐานว่า อาจเป็นอาการโรคใหม่ หรือ มีผลข้างเคียงที่เกิดขึ้น เป็น long term covid หรือ ผลจากโควิดในระยะยาว เป็นการเสียชีวิตตามธรรมชาติ ปอดติดเชื้อ ร่างกายของพี่สาวทนไม่ไหว เนื่องจากปอดถูกทำลายไปมาก ซึ่งญาติไม่ติดใจสาเหตุการเสียชีวิต.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดประจวบคีรีขันธ์ปลัดอำเภอหญิงวรรณี คงทองเสียชีวิตหายจากโควิดหายใจติดขัดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 08:03 น.