ไลฟ์สไตล์
100 year

สพด.นนทบุรี หนุนผลิตพืชผักอินทรีย์ด้วยระบบ PGS ปลอดภัยทั้งคนปลูกคนกิน

ไทยรัฐออนไลน์
15 มิ.ย. 2564 08:02 น.
SHARE

สถานีพัฒนาที่ดินนนทบุรี หนุนโครงการพัฒนากลุ่มเกษตรกรผู้ผลิตเกษตรอินทรีย์ด้วยระบบการรับรองแบบมีส่วนร่วม PGS ให้กลุ่มเกษตรกรผลิตพืชผักปลอดภัย ใส่ใจผู้บริโภค

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.64 นางจริญญา ศรภูงาม ประธานกลุ่มเกษตรกรผู้ผลิตเกษตรอินทรีย์ด้วยระบบการรับรองแบบมีส่วนร่วม PGS กล่าวว่า จากเดิมทำงานโรงงาน มีความคิดที่อยากกลับไปใช้ชีวิตที่บ้าน และเนื่องจากแม่เป็นเกษตรกร ปลูกผัก แรกเริ่มปลูกผักส่งตลาดทั่วไป แต่ประสบปัญหาถูกกดราคาจากพ่อค้าคนกลาง คือไม่มีสิทธิ์โต้แย้ง ไม่มีสิทธิ์ต่อรองราคา ต่อมาปี 2554 มีการส่งเสริมให้เกษตรกรทำเป็นมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ ตั้งแต่นั้นมาตลาดเริ่มกว้างขึ้น และได้เข้าร่วมโครงการพัฒนากลุ่มเกษตรกรผู้ผลิตเกษตรอินทรีย์ด้วยระบบการรับรองแบบมีส่วนร่วม PGS กับทางสถานีพัฒนาที่ดินนนทบุรี ในปี 2562 มีสมาชิก 15 ราย รวมกลุ่มเพื่อนเกษตรกรปลูกผักที่ปลอดภัยจากสารเคมี มีตลาดรองรับ ใส่ใจทุกกระบวนการผลิต ปลอดภัยต่อเกษตรกรผู้ปลูกและตัวของผู้บริโภคอีกด้วย ซึ่งเทคนิคการทำเกษตรดีๆ และองค์ความรู้ต่างๆ ได้มาจากสถานีพัฒนาที่ดินนทบุรี พืชผักที่ปลูกเป็นหลัก เช่น ผักบุ้ง ผักโขม คะน้า กวางตุ้ง กระเจี๊ยบเขียว เป็นต้น ใช้วิธีสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนการปลูก เพื่อตัดวงจรชีวิตของแมลงศัตรูพืช โดย สพด.นนทบุรี ได้ส่งเสริมอันดับแรกคือ ดิน ซึ่งเป็นปัจจัยหลักในการปลูกพืช นอกจากนั้นยังเข้ามาให้ความรู้ ปัจจัยการผลิต สนับสนุนเทคโนโลยีชีวภาพของกรมพัฒนาที่ดิน จนทำให้เกษตรกรสามารถปลูกพืชผักที่ได้คุณภาพมาตรฐาน ส่งผลให้มีการตลาดรองรับแน่นอน ราคาเป็นที่น่าพึงพอใจ ในอนาคตกลุ่มวางแผนกระจายสินค้าไปตามห้างต่างๆ โดยใช้ชื่อแบรนด์เป็นของกลุ่ม PGS ซึ่งเป็นการยกระดับสินค้าของของกลุ่มเพิ่มมากขึ้นด้วย

ข่าวแนะนำ

ด้านนางสาวกุลณัฐ ศรีมูล นักวิชาการเกษตรชำนาญการ สถานีพัฒนาที่ดินนนทบุรี กล่าวว่า นอกจากลงพื้นที่เพื่อดูแลกลุ่มเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการพัฒนากลุ่มเกษตรกรผู้ผลิตเกษตรอินทรีย์ด้วยระบบการรับรองแบบมีส่วนร่วม PGS แล้ว ยังสนับสนุนปัจจัยการผลิตให้กับกลุ่ม ทำให้เกษตรกรสมาชิกให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีในทุกๆกิจกรรม โดยเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการฯ สพด.นนทบุรี ดูแลอยู่มี 26 แปลง 2 กลุ่ม เริ่มจากเก็บตัวอย่างดินของเกษตรกรก่อนเข้าร่วมโครงการ ส่งเสริมการปรับปรุงบำรุงดินให้ถูกต้องเหมาะสมกับการปลูกพืช นอกจากนี้ยังให้ความรู้การผลิตตามมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ PGS สนับสนุนหาปัจจัยการผลิตให้ได้มาตรฐานตามเกษตรอินทรีย์ เช่น สนับสนุนพืชสมุนไพร วัสดุในการที่จะผลิตปุ๋ยอินทรีย์คุณภาพสูง ผลิตภัณฑ์จุลินทรีย์ พด.ต่างๆ ที่ใช้ในการทำปุ๋ยหมัก น้ำหมัก ซึ่งข้อดีของเกษตรอินทรีย์ทำให้ดินอุดมสมบูรณ์ ทำให้สุขภาพของเกษตรกรผู้ผลิตปลอดภัยจากสารเคมี ผู้บริโภคก็จะได้รับผลผลิตที่ปลอดภัยจากสารเคมี

"โครงการพัฒนากลุ่มเกษตรกรผู้ผลิตเกษตรอินทรีย์ด้วยระบบการรับรองแบบมีส่วนร่วม PGS ทำให้เกษตรกรปลูกพืชผักที่ปลอดภัยและมีตลาดรองรับแล้ว ยังทำให้คนในชุมชนมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมทางเกษตร ได้ทักษะความรู้ มีรายได้ และยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับเกษตรกรหลายรายที่สนใจเกษตรอินทรีย์ PGS ได้หันมาทำการเกษตรที่ปลอดภัย สามารถพึ่งพาตนเองจากอาชีพทำเกษตรเกิดความยั่งยืนที่เห็นผลเป็นรูปธรรม"นางสาวกุลณัฐ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สพด.นนทบุรีสถานีพัฒนาที่ดินนนทบุรีเกษตรอินทรีย์พืชผักอินทรีย์พืชผักปลอดภัยระบบ PGSเกษตรกรนนทบุรีเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 07:02 น.