ไลฟ์สไตล์
100 year

ฮือฮา “ศิวลึงค์” กลางถนน ขอฝนปลูกข้าว ผู้ใหญ่บ้านอ้างประเพณี ปั้นด้วยดินเหนียว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
12 มิ.ย. 2564 05:20 น.
SHARE

ฮือฮา “ศิวลึงค์ยักษ์” ตั้งตระหง่านอยู่กลางถนน ต.โยธะกา อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา ผญบ.แจงความเชื่อของชาวบ้านในพื้นที่ทำพิธีขอฝนให้นาข้าว เป็นประเพณีท้องถิ่นที่ทำกันมานานตั้งแต่โบราณ วอนชาวเน็ตหยุดดราม่าหวั่นอุบัติเหตุ ยันเป็นถนนทางตันมุ่งหน้าสู่คลองไม่มีรถสัญจรผ่าน ขออนุญาตจากกรมชลประทานเจ้าของพื้นที่ พร้อมรายงานให้นายอำเภอแจ้ง ผวจ.แล้ว พ่อเฒ่าช่างปั้นเผยปั้นเป็นครั้งที่ 4 ทำเฉพาะปีที่ฝนแล้ง 2 วัน ปั้นเสร็จฝนถล่มทันที ชาวบ้านเฮกันลั่น เสร็จพิธีจะรื้อถอนออกหรือถ้าฝนตกหนักจะพังทลายไปเอง

เรื่องราวความเชื่อของชาวบ้านนำไปสู่การก่อสร้างประติมากรรมแปลกพิสดารตั้งตระหง่านอยู่กลางถนน เปิดเผยเมื่อวันที่ 11 มิ.ย. หลังเกิดกระแสดราม่าในโลกออนไลน์ มีการเผยแพร่ภาพรูปปั้นอวัยวะเพศชาย หรือศิวลึงค์ขนาดใหญ่ ตั้งอยู่กลางถนนบริเวณประตูระบายน้ำคลอง 20 หมู่ 6 ต.โยธะกา อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา ชาวเน็ตพากันวิพากษ์วิจารณ์ไปต่างๆนานา หวั่นเกรงจะเกิดอุบัติเหตุกับผู้ใช้รถใช้ถนน ผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบ พบศิวลึงค์ยักษ์ทำจากดินเหนียวสูงเกือบ 2 เมตร ทาสีสวยงามตั้งอยู่กลางถนน มีธูปเทียน น้ำเขียว น้ำแดง วางตั้งบูชาอยู่

ข่าวแนะนำ

นายชำนาญ แก่นทองแดง อายุ 52 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 ต.โยธะกา เผยว่า ศิวลึงค์ยักษ์นี้ชาวบ้านทำขึ้นมาเป็นความเชื่อตามประเพณีของท้องถิ่นที่เคยทำกันมาแต่โบราณในอดีตหลายชั่วอายุคน เนื่องจากชาวบ้านใน ต.โยธะกา มีอาชีพทำนาเป็นหลัก มีผืนนาทั้งตำบลหลายหมื่นไร่ที่ต้นข้าวยืนต้นรอฝนที่ขาดทิ้งช่วงไป จึงนำดินเหนียวแดงมาปั้นศิวลึงค์เพื่อทำพิธีขอฝน ทำกันเป็นประจำ แต่ไม่ทุกปี จะมีการปั้นเฉพาะในปีที่มีฝนน้อยหรือฝนไม่ตกตรงตามฤดูกาล

“ประเพณีนี้เหมือนกับการแห่นางแมว เมื่อก่อนชาวบ้านเคยทำควบคู่กันมา แต่เมื่อแมวถูกสาดน้ำ ชาวบ้านถูกกล่าวหาว่าทรมานสัตว์ ช่วงหลังจึงเลิกแห่นางแมวมานานหลายปีแล้ว เหลือเพียงการปั้นศิวลึงค์ยักษ์ถือว่าไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้ใคร เพราะตรงจุดที่ตั้งอยู่กลางถนนเป็นเส้นทางตัน มุ่งหน้าสู่ลำคลองเพื่อเข้าไปยังบริเวณประตูระบายน้ำคลอง 20 ขวางกั้นคลองบางไทร ไม่มีรถสัญจรผ่าน ไม่ได้เป็นอย่างที่โลกโซเชียลวิจารณ์ว่าสร้างขวางถนนแล้วจะทำให้เกิดอุบัติเหตุ แต่เป็นการป้องกันอุบัติเหตุมากกว่า เนื่องจากเคยมีคนไม่รู้เส้นทางขับรถเข้าไปตกคลองมาแล้ว อยากวอนขอให้บรรดาชาวเน็ตหยุดดราม่า เพราะเป็นความเชื่อส่วนบุคคล เมื่อก่อนชาวบ้านเคยปั้นกันมาแบบนี้ แต่ไม่มีโซเชียลเลยไม่มีปัญหาอะไร” ผู้ใหญ่บ้านกล่าว

นายชำนาญกล่าวด้วยว่า ถนนเส้นนี้เป็นคันคลองของกรมชลประทาน ไม่มีรถสัญจรผ่านไปมา ได้แจ้งผ่านแอปพลิเคชันไลน์เพื่อขออนุญาตใช้พื้นที่จากนายศุภศักดิ์ เขียวพุ่ม หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำที่ 5 โครงการรังสิตใต้ รับผิดชอบเขตพื้นที่ อ.บางน้ำเปรี้ยว และได้รับอนุญาตให้ก่อสร้างศิวลึงค์ยักษ์ได้ เนื่องจากไม่ได้กีดขวางการทำงานหรือมีผลกระทบต่อประตูระบายน้ำคลอง 20 นอกจากนี้ ได้ทำหนังสือถึงนายนิติภูมิ โภชากรณ์ ปลัดอำเภอ รักษาราชการแทนนายอำเภอบางน้ำเปรี้ยว เพื่อรายงานให้นายไมตรี ไตรติลานันท์ ผวจ.ฉะเชิงเทรา ทราบเรื่องแล้ว เมื่อชาวบ้านทำพิธีเสร็จสิ้นก็จะรื้อถอนออก แต่หากฝนตกลงมาหนักมาก ดินเหนียวจะพังทลายย่อยสลายตามธรรมชาติไป

ด้านนายวิชัย สิงหนาท อายุ 75 ปี ช่างปั้นศิวลึงค์ยักษ์เผยว่า เป็นช่างปั้นมานานหลายปี ชาวบ้านจะช่วยกันขุดหาดินเหนียวในพื้นที่มาปั้น ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 แล้ว จะปั้นเฉพาะปีที่ฝนแล้ง ส่วนตัวเลขที่ปรากฏด้านหลังศิวลึงค์ เลข 1.93 เป็นความสูง ส่วนเลข 1.75 เป็นความกว้าง หน่วยเป็นเมตร ไม่ได้ใบ้หวย หลังฝนตกก็จะรื้อถอนออก บางปีไม่ได้รื้อออกเพราะฝนตกหนักมาก ละลายดินเหนียวที่ปั้นอยู่ออกจนหมด เรื่องนี้ชาวบ้านในพื้นที่เชื่อว่าหากปั้นศิวลึงค์ยักษ์แล้วนำธูปมาจุด 16 ดอก ทำพิธีขอฝน จะทำให้ฝนตกในพื้นที่ ศิวลึงค์ตัวนี้ใช้เวลาปั้น 2 วัน เริ่มปั้นวันที่ 9 มิ.ย. เสร็จวันที่ 10 มิ.ย. หลังปั้นเสร็จปรากฏว่ามีฝนตกลงมาทันที สร้างความดีใจให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศิวลึงค์ศิวลึงค์ตั้งกลางถนนทำพิธีขอฝนศิวลึงค์ขอฝนชาวตำบลโยธะกาฉะเชิงเทราข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 05:22 น.