ไลฟ์สไตล์
100 year

วอนสังคมอย่าตั้งแง่ สาวรักษาโควิดหายแล้ว แต่ทั้งบ้านโดนรังเกียจ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
12 มิ.ย. 2564 05:10 น.
SHARE

สาวรักษาอาการป่วยโควิด-19 จนหายแล้ว สุดเครียดครอบครัว 6 ชีวิตได้รับผลกระทบ ถูกชุมชนตั้งข้อรังเกียจ ขนาดลูกสาวไปขอซื้อข้าวกินยังโดนไล่ออกจากร้าน ไม่ขายให้ ยอมรับช่วงที่รถพยาบาลมารับตัวในชุมชน พยายามบ่ายเบี่ยงไม่ไป อ้างไม่มีใบรับรองแพทย์ จนกลายเป็นข่าวฉาวถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ครวญแค่ติดเชื้อ คนในครอบครัวต้องถูกพักงานเพื่อกักตัวดูอาการ ก็แย่หนักแล้ว อย่าตั้งข้อรังเกียจอีกเลย ขณะที่นักวิชาการสาธารณสุขอำเภอ ติงอย่ารังเกียจคนที่รักษาหายและปฏิบัติตัวตามมาตรการที่กำหนดไว้ ควรระมัดระวังการใช้ชีวิตประจำวันท่ามกลางการแพร่ระบาดมากกว่า

สาวป่วยโควิดวอนสังคมอย่าตั้งข้อรังเกียจครอบครัวรายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 11 มิ.ย. นายศิวกร ศรีสุข นักวิชาการสาธารณสุข สาธารณสุขอำเภอบางบ่อ จ.สมุทรปราการ เข้าเยี่ยมครอบครัวนางดรุณี ยุงหนู อายุ 47 ปี กับนายขวัญพร ไทยประเสริฐ อายุ 37 ปี สามี ในซอยวัดท้องคุ้ง ต.คลองด่าน อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ ตามคำสั่งของนายอนุชา เนตรระกาศ สาธารณสุขอำเภอบางบ่อ หลังได้รับร้องเรียนว่ารักษาอาการป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จนหายดีแล้วกลับถูกคนในชุมชนตั้งข้อรังเกียจไม่ยอมคบค้าสมาคม และร้านค้าต่างๆไม่ยอมขายของให้จนแทบไม่มีอะไรกิน พบนางดรุณีกับสามี พร้อมลูก 3 คน อายุ 15-18 ปี กับเพื่อนของลูกอีก 1 คน รวม 6 คน อยู่ในอาการเคร่งเครียดจากแรงกดดันที่เกิดขึ้น

ข่าวแนะนำ

นางดรุณีกล่าวด้วยสีหน้าสลดว่า ครอบครัวของตนอยู่ด้วยกัน 6 คน ตน สามี ลูกกับเพื่อนของลูกทำงานศูนย์รับส่งสินค้าบริษัทขายสินค้าออนไลน์ชื่อดัง แต่ตอนนี้ทุกคนถูกพักงานเพื่อกักตัวดูอาการ ยังไม่รู้ว่าจะได้ทำงานอีกเมื่อไหร่ ส่วนลูกอีก 2 คนยังเรียนหนังสืออยู่ เมื่อช่วงปลายเดือน พ.ค. ตนติดเชื้อโควิด มีรถพยาบาล รพ.บางนา 2 มารับตัวถึงชุมชน ช่วงนั้นยังไม่ได้รับใบรับรองจากแพทย์ เลยบ่ายเบี่ยงไม่เข้ารักษาตัว จนพยาบาลขู่จะดำเนินคดีถึงยอมเข้ารักษาตัว เหตุดังกล่าวกลายเป็นข่าวในสื่อต่างๆ โดยเฉพาะ ทางโซเชียล ทำให้ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก

สาวเคยป่วยโควิดกล่าวต่อว่า หลังรักษาจนหายแล้วแพทย์อนุญาตให้กลับมากักตัวอยู่ที่บ้าน แต่คนในชุมชนตั้งข้อรังเกียจครอบครัวตนอย่างหนัก คนในครอบครัวไปซื้อของร้านไหน ก็ถูกไล่ ไม่ขายให้ จะเดินออกนอกบ้านไปไหนก็มีแต่คนคอยจ้องจับตาดู รู้สึกเหมือนเป็นตัวประหลาด ทั้งที่คนในบ้านอีก 5 คน ผลตรวจยืนยันแล้วไม่ได้ติดเชื้อ ล่าสุดลูกสาวไปซื้อข้าวกินแต่เจ้าของร้านไม่ให้เข้าร้าน ทุกวันนี้ได้ของกิน ข้าวสารอาหารแห้งจาก อบต.และผู้ใหญ่บ้านนำมาให้ประทังชีวิตไปวันๆ ไม่เช่นนั้นคงอดตายไปแล้ว ตอนนี้ครอบครัวมีรายได้ตามสิทธิประกันสังคมประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ของเงินเดือน ทำให้เงินไม่พอใช้ เหลือเงินติดบ้านแค่ 15 บาท แต่ก็ต้องประคองชีวิตไปให้ได้ อยากขอร้องชุมชนอย่ารังเกียจครอบครัวของตนเลย

หลังตรวจหลักฐานการรักษาของนางดรุณี และผลตรวจคนในครอบครัวแล้ว นายศิวกร ศรีสุข นักวิชาการสาธารณสุข ได้พูดคุยทำความเข้าใจและให้กำลังใจนางดรุณีและครอบครัว พร้อมฝากถึงคนในชุมชนและสังคมรอบด้านว่า จากกรณีของครอบครัวนี้ ทางโรงพยาบาลบางนา 2 ได้ทำการรักษาตัวผู้ป่วยจนหาย และให้กลับมาพักฟื้นที่บ้าน หมายความว่าครอบครัวนี้มีความปลอดภัยเรื่องของสุขภาพ อย่ารังเกียจคนในครอบครัวนี้ พวกเขาหายป่วยแล้ว สามารถใช้ชีวิตได้เหมือนคนปกติอยู่ร่วมในสังคมได้ พร้อมย้ำว่าสิ่งที่ควรกลัวไม่ใช่การใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับผู้ป่วยโควิด-19 ที่รักษาหายแล้วและปฏิบัติตัวตามมาตรการสาธารณสุขครบทุกขั้นตอน แต่สิ่งที่ประชาชนควรกลัว คือการใช้ชีวิตประจำวันที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 อยู่รอบตัว โดยควรตระหนักเรื่องการปฏิบัติตามมาตรการของสาธารณสุข สวมแมสก์ ล้างมือทุกครั้งเมื่อหยิบจับพื้นผิวสิ่งของที่สัมผัส และการเว้นระยะห่างโดยการหลีกเลี่ยงสถานที่แออัด ดีกว่ามาระแวงผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาหายแล้วปลอดเชื้อ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้สถานการณ์โควิดโควิดสมุทรปราการบางบ่อสมุทรปราการข่าววันนี้ข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 23:17 น.