ฮือฮา "ศิวลึงค์" ใหญ่ยาวตั้งกลางถนน ชาวบ้านแจงทำพิธีขอฝนตามความเชื่อ

ข่าว

ฮือฮา "ศิวลึงค์" ใหญ่ยาวตั้งกลางถนน ชาวบ้านแจงทำพิธีขอฝนตามความเชื่อ

ไทยรัฐออนไลน์

11 มิ.ย. 2564 12:12 น.

บันทึก

ฮือฮา "ศิวลึงค์" ขนาดใหญ่ตั้งกลางถนน ชาวบ้านช่วยกันปั้นเพื่อทำพิธีขอฝนตามความเชื่อ พร้อมจุดธูป 16 ดอก หลังไม่มีฝนตกมาตามฤดูกาล

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.64 ผู้สื่อข่าวเดินทางมายัง ประตูระบายน้ำคลอง 20 ม.6 ต.โยธะกา อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา เพื่อพูดคุยกับนายชำนาญ แก่นทองแดง ผู้ใหญ่บ้าน อายุ 52 ปื หลังมีกระแสดราม่าการปั้นศิวลึงค์ขนาดใหญ่ ทาสีอยู่บนถนน หน้าประตูระบายน้ำ

นายชำนาญ กล่าวว่า สิ่งที่ชาวบ้านทำขึ้นมาเป็นความเชื่อทางประเพณีในท้องถิ่นที่เคยทำกันมาแต่โบราณ นับแต่ในอดีตหลายชั่วอายุคน เนื่องจากชาวบ้านใน ต.โยธะกา มีอาชีพทำนาเป็นหลัก โดยมีผืนนาทั้งตำบลหลายหมื่นไร่ ต้นข้าวยืนต้นรอฝนที่ขาดทิ้งช่วงไป จึงนำดินเหนียวแดงมาปั้นศิวลึงค์เพื่อขอฝน โดยทำกันเป็นประจำ แต่ไม่ทุกปี โดยจะมีการปั้นเฉพาะในปีที่มีฝนน้อย หรือฝนไม่ตกตรงตามฤดูกาลที่ชาวบ้านต้องการน้ำจะทำนา

นายชำนาญ กล่าวต่อว่า เช่นเดียวกันกับการแห่นางแมว ซึ่งชาวบ้านก็เคยทำควบคู่กันมานับแต่ในอดีต แต่เมื่อแมวถูกสาดน้ำ ชาวบ้านก็ถูกกล่าวหาว่าเป็นทรมานสัตว์ ต่อมาในระยะหลังจึงได้เลิกแห่นางแมวกันไปนานหลายปีแล้ว ส่วนการปั้นศิวลึงค์ถือว่าไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้ใคร เพราะตรงจุดที่สร้างหรือปั้นขึ้นมาบนกลางถนนนั้น เป็นเส้นทางตัน มุ่งหน้าลงสู่ลำคลองเพื่อเข้าไปยังที่บริเวณประตูระบายน้ำคลอง 20 ขวางกั้นคลองบางไทร และไม่มีรถสัญจรผ่าน ไม่ได้เป็นอย่างที่โซเชียลวิจารณ์ว่าสร้างขวางถนนแล้วจะทำให้เกิดอุบัติเหตุ แต่เป็นการป้องกันอุบัติเหตุมากกว่า เนื่องจากเคยมีอุบัติเหตุจากคนที่ไม่รู้ทางขับรถเข้ามาตกลงไปในคลองบริเวณนี้มาแล้ว จึงอยากขอวอนให้หยุดดราม่าทางโซเชียล เพราะเป็นความเชื่อส่วนบุคคล ซึ่งในออนไลน์มีทั้งคนที่คิดดีและคิดในเชิงลบ และเมื่อก่อนชาวบ้านก็เคยปั้นกันมาแบบนี้ แต่ไม่มีโซเชียลจึงไม่มีปัญหาอะไร

ขณะที่นายวิชัย สิงหนาท 75 ปี เปิดเผยว่า ตนเองเป็นช่างปั้นรูปนี้ขึ้นมาตั้งแต่ยังเด็กๆ โดยการหาดินเหนียวในพื้นที่นำมาปั้น โดยการปั้นครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 แล้ว จะปั้นเฉพาะปีไหนที่ฝนแล้ง ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่ก็จะมาช่วยกันขุดดิน เพื่อปั้นศิวลิงค์นี้ โดยเลขที่ปรากฏด้านหลัง ศิวลึงค์ นั้นเป็นขนาดความสูงและความกว้าง ตนเองไม่ได้ใบ้หวยแต่อย่างใด โดยจะทำการรื้อถอนออก หลังฝนตก ซึ่งบางปี ไม่ได้รื้อออก เพราะฝนตกหนักมากละลายดินเหนียวที่ปั้นอยู่ ออกจนหมด ซึ่งเรื่องนี้เป็นความเชื่อของชาวบ้านในพื้นที่ ที่เชื่อว่าหากปั้นรูปแล้ว นำธูปมาจุด 16 ดอก ทำพิธีขอ ก็จะทำให้ฝนตกในพื้นที่ ซึ่งล่าสุดหลังจากปั้นศิวลึงค์ ตัวนี้แล้วเมื่อวานฝนก็ตกลงมา.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เหล้าเพียวเป็นเหตุสังเกตได้! งานเลี้ยงกลายเป็นงานไว้อาลัย ร้องไห้หนักมาก
03:07

เหล้าเพียวเป็นเหตุสังเกตได้! งานเลี้ยงกลายเป็นงานไว้อาลัย ร้องไห้หนักมาก

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 08:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์