ไลฟ์สไตล์
100 year

สสจ.สมุทรปราการ โต้ ไม่มีวีไอพีลัดคิวฉีดวัคซีน แต่เป็นกลุ่มที่ต้องบริการช่วงบ่าย

ไทยรัฐออนไลน์
10 มิ.ย. 2564 19:57 น.
SHARE

นายแพทย์ สสจ.สมุทรปราการโต้ไม่มีกลุ่มวีไอพีตัดหน้าฉีดวัคซีน เป็นแค่กลุ่มคนที่ต้องรีบกลับไปให้บริการประชาชนในช่วงบ่าย แล้วโฟลว์มีความผิดพลาด เลยเข้ามารีบฉีดตอนเช้า ย้ำทุกคนที่มารอได้ฉีดหมด

จากกรณีที่เกิดความวุ่นวาย ในจุดบริการฉีดวัคซีนซึ่งตั้งอยู่ในที่ทำการเทศบาลตำบลบางปู จังหวัดสมุทรปราการ เนื่องจากที่กลุ่มชาวบ้านที่มาต่อคิวรอรับการฉีดวัคซีนตามที่ได้รับการนัดหมายทาง SMS จำนวนมากที่มายืน ต่อคิวรอกันอยู่นานเกือบ 3 ชั่วโมง อยู่ๆ ก็กลุ่มวีไอพีนับสิบคน มีเจ้าหน้าที่มารับขึ้นไปโดยไม่ต้องรอคิว สร้างความไม่พอใจให้กับชาวบ้าน และได้มีการถ่ายคลิปและโวยวายจนเกิดความวุ่นวายเกิดขึ้น ตามที่ได้มีการนำเสนอข่าวไปนั้น

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2564 นายแพทย์พรณรงค์ ศรีม่วง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ ออกมาชี้แจงว่า สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ ได้มีการสอบถามไปทางสาธารณสุขอำเภอและมีการสอบถามไปยังพื้นที่ว่าปัญหาเกิดจากอะไร เท่าที่ได้คุยกับผู้รับปิดชอบในพื้นที่ ได้ทราบว่า เมื่อวานนี้มีประชาชนไปรอรับการฉีดวัคซีนเป็นจำนวนมาก เกิดจากประชาชนบางส่วนไม่ได้นัดไว้ แต่ก็วอล์กอินไป โดยในคิวเรามีการนัดไว้ประมาณ 1 พันคนตามที่ตั้งไว้ แต่มีคนไปถึง 1,300 คน จึงเกิดการแออัดและเกิดการผิดพลาดในระบบโฟลว์เพราะจริง ๆ แล้วเราจัดระบบโฟลว์ไว้สำหรับคนที่ลงนัด

"ยกตัวอย่าง ถ้าเรานัดตอนเช้าก็จะได้ฉีดตอนเช้า แต่ถ้านัดตอนบ่ายก็จะได้ฉีดตอนบ่าย แต่มีบางส่วนนัดตอนบ่ายกลับมาตั้งแต่ช่วงเช้า ก็ทำให้เกิดการสะสมของคนมากขึ้น และบางส่วนที่ท่าน ผอ.ศูนย์ดูแลรับผิดชอบอยู่มีบางกรุ๊ปที่เขาต้องเข้าเวรบ่ายจึงรีบมาฉีดตอนเช้า เขาก็มีการลงกรุ๊ปนัดตอนเช้า แล้วกรุ๊ปนี้ก็เลยรีบขึ้นไป รีบฉีดเพื่อที่จะได้กลับไปบริการประชาชนต่อ และสลับให้กรุ๊ปตอนบ่ายเข้ามาฉีด ก็เลยทำให้เกิดการเข้าใจผิด ว่ามีกลุ่มพิเศษหรือวีไอพี จริง ๆ แล้วมันเป็นการผิดพลาดในการสื่อสารมากกว่า คือ เราให้บริการประชาชนอย่างเต็มที่และเมื่อวานทุกคนก็ได้รับการฉีดวัคซีนทุกคน" นพ.สสจ.สมุทรปราการ กล่าว

นายแพทย์พรณรงค์ กล่าวด้วยว่า อย่างไรตาม เราก็ได้มีการกำชับไปยังเจ้าหน้าที่ว่า ให้จัดระบบโฟลว์ให้ดีขึ้น เพื่อให้เจ้าหน้าที่ในการควบคุมไม่ให้มีกลุ่มบุคคลขึ้นไปบนห้องโดยพลการ เรามีการแก้ไขแล้ว ส่วนกลุ่มวีไอพีที่ทุกคนเข้าใจก็คือกลุ่มบุคคลที่ต้องไปทำงาน และก็ได้มีการนัดไว้ก่อนแล้ว แต่ขอขึ้นไปรับการฉีดก่อนเพื่อจะได้กลับไปสลับเวรบ่ายให้มารับการฉีด โดยเราก็ได้มีการสอบถามทางเจ้าหน้าที่แล้ว และก็มีบางกลุ่มมาแล้วก็ขึ้นไป ซึ่งส่วนหนึ่งอาจะเกิดจากความผิดพลาด ขณะนี้ก็แก้ไขเรียบร้อยแล้ว ในส่วนที่บอกว่ามีเจ้าหน้าที่มารับตัวขึ้นไปนั้น ได้มีการประสานมาว่าจะต้องรีบกลับไปทำงาน จึงได้ประสานให้เจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกให้เท่านั้น เพื่อที่บุคคลเหล่านั้นจะได้กลับไปให้บริการประชาชนต่อ ยืนยันว่าไม่มีกลุ่มวีไอพีแน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดจองวัคซีนโควิดวัคซีนโควิดลงทะเบียนฉีดวัคซีนลงทะเบียนฉีดวัคซีนสมุทรปราการสมุทรปราการสสจ.สมุทรปราการกลุ่มวีไอพีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 08:17 น.