ไลฟ์สไตล์
100 year

วัดบางม่วง เผาศพโควิด จนเตาพัง เจ้าอาวาสลงทุนเปลี่ยนระบบใหม่

ไทยรัฐออนไลน์
10 มิ.ย. 2564 14:05 น.
SHARE

วัดบางม่วง อ.บางใหญ่ นนทบุรี หลังเจ้าอาวาสประกาศเผาศพโควิดที่ไม่มีที่ไหนรับเผาฟรี ทำให้มีศพมาเผาต่อเนื่องกว่า 40 ศพ จนเตาเผาชำรุด ต้องเปลี่ยนจากระบบถ่าน เป็นระบบน้ำมัน พร้อมประกาศเผาต่อจนกว่าจะไม่มีศพโควิดมาให้เผา

วันที่ 10 มิ.ย.64 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่วัดบางม่วง ต.บางม่วง อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เพื่อสอบถามพระสมุห์บุญเกิด ฐานุตตโร เจ้าอาวาสวัดบางม่วง กรณีเมรุที่ใช้เผาศพผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 จนเตาชำรุดพังเสียหาย ไม่สามารถเผาศพได้ ต้องหยุดเผาชั่วคราวเพื่อซ่อมแซมให้กลับมาใช้งานได้

พระสมุห์บุญเกิด กล่าวว่า ที่วัดได้รับเผาศพผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และได้ฌาปนกิจผู้เสียชีวิตจากโควิดรายแรก "วันนั้นอาตมาไม่ได้อยู่ที่วัด มีลูกศิษย์โทรมาบอกว่ามีญาติจะนำศพที่เสียชีวิตจากโรคโควิดขอมาฌาปนกิจที่วัด เนื่องจากได้ตระเวนไปตามวัดต่างๆ แต่ไม่มีวัดไหนรับเผาให้ อาตมาจึงได้บอกให้เขานำศพมาเผาได้เลยโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย หลังมีข่าวออกไปทางสื่อ จากนั้นเป็นต้นมาก็มีญาตินำผู้เสียชีวิตมาเผาทุกวัน วันละประมาณ 2-3 ศพ จนถึงตอนนี้เผาไปแล้วกว่า 40 ศพ ทำให้อุปกรณ์ที่ใช้เผาศพที่เรียกกันว่า “เรือ” ทนความร้อนไม่ไหว เหล็กตะแกรงกระบะสำหรับใส่ถ่าน พร้อมทั้งรางล้อเลื่อนพังชำรุดเสียหาย จนไม่สามารถเผาต่อได้ ทางเจ้าหน้าที่ต้องนำเหล็กมาวางเสริมชั่วคราว อาตมาเกรงว่าจะไม่ปลอดภัย จึงสั่งให้หยุดเผาชั่วคราวเพื่อซ่อมแซม ซึ่งระยะเวลาการซ่อมนั้นก็น่าจะใช้เวลาหลายวัน เนื่องจากสภาพเมรุมันเก่ามากใช้ถ่านเผา และใช้งานติดต่อกันทุกวัน จนกระทั่งมีบริษัทที่ผลิตเตาเผาระบบน้ำมันติดต่อมาเพื่อเสนอเตาเผาระบบน้ำมัน อาตมาจึงสนใจ เพราะว่าการซ่อมของเก่าก็ใช้เงินหลายแสน ถ้าเพิ่มเงินได้ระบบใหม่ที่ดีกว่า จึงตัดสินใจซื้อแต่ทำสัญญาผ่อนเพราะวัดไม่มีเงินไปจ่ายทีเดียวหมด ซึ่งระหว่างที่เปลี่ยนเตาเผา ทางบริษัทจะนำเตาเผาชั่วคราวมาตั้งให้ทางวัดได้เผาศพไปก่อน จนกว่าจะติดตั้งของใหม่เสร็จ"

ข่าวแนะนำ

พระสมุห์ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ตอนแรกชาวบ้านละแวกใกล้วัดเขาทราบว่าที่วัดมีการเผาศพผู้เสียชีวิตโควิด-19 ก็มีปฏิกิริยาต่อต้านนิดหน่อย อาตมาจึงอธิบายทำความเข้าใจกับชาวบ้านว่าศพที่มาเผานั้นไม่น่ากลัว เพราะทางโรงพยาบาลบรรจุศพใส่ถุงซิปถึง 3 ชั้น มีการฆ่าเชื้อมาอย่างดี แล้วเวลาเผาโดนความร้อนเชื้อก็ตายหมด คนที่เป็นญาติน่ากลัวกว่าศพอีก จนชาวบ้านเข้าใจ ส่วนเรื่องการเผาศพนั้น จะขอเผาจนกว่าจะไม่มีศพโควิดมาให้เผา “เพราะถ้าเราไม่เผาแล้วใครจะเผา” ตอนนี้บอกได้ว่า วัดคือที่พึ่งสุดท้ายของชาวบ้านจริงๆ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19เผาศพโควิดวัดบางม่วงโควิดวันนี้สถานการณ์โควิดโควิดนนทบุรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 03:47 น.