นายอำเภอเมืองกาญจน์นำจับ 2 ผู้ต้องหาร่วมขบวนการค้ายาบ้ารายใหญ่ ขายยาบนแพพักกลางเมืองกาญจน์ โดดน้ำหลบหนีแต่ดำน้ำมุดใต้แพปีนช่องลับหนีซ่อนตัวบนฝ้า แต่หนีไม่รอด

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 8 มิ.ย. 2564 นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผวจ.กาญจนบุรี ได้รับแจ้งจากชาว บ้านลิ้นช้าง หมู่ 1 ต.ปากแพรก อ.เมืองกาญจนบุรี ว่า มีขบวนการลักลอบค้ายาเสพติดขายให้กับนักท่องเที่ยวที่มาล่องแพ และกลุ่มชาวบ้านที่เสพยา โดยใช้แพพักข้างท่าเทียบแพแควใหญ่ เกาะรัตนกาญจน์ ริมฝั่งแม่น้ำแควใหญ่ เป็นแหล่งมั่วสุมเสพยา หลังรับแจ้ง นายจีระเกียรติ จึงสั่งการให้ นายธนณัฏฐ์ ศรีสันต์ นายอำเภอเมืองกาญจนบุรี และ นายอรรถพล แก่นทรัพย์ ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง นำกำลัง ร้อย อส.ที่ 2 กับ ร.ต.อ.สุชาติ เรณู รอง สวป.สภเมืองกาญจนบุรี และ นายนพดล กระจ่างฉาย ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 ต.ปากแพรก ร่วมลงพื้นที่เกาะรัตนกาญจน์ ตรวจสอบ

โดยนายอรรถพล แก่นทรัพย์ ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง พร้อม อส.10 นาย ลงพื้นที่สืบหาข่าว พบ แพพักต้องสงสัย เลขที่ 21/2 หมู่ 1 ต.ปากแพรก มีชาย 2 คนคือ นายสุริยา แดงหิรัญ อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 21 หมู่ 1 ต.ปากแพรก อ.เมือง จ.กาญจนบุรี กับ นายภูวนัย ภังคานนท์ อายุ บ้านเลขที่ 97 หมู่ 3 ต.หนองหญ้า อ.เมืองกาญจนบุรี อยู่ในบ้านสภาพเหมือนคนเมายา ซึ่งมีพฤติการณ์น่าสงสัย นายอรรถพลจึงแสดงตัวสอบถาม แต่ทั้งสองคนมีท่าทางเป็นพิรุธ พูดจาวกวนไม่รู้เรื่อง สอบถามทราบว่าเพิ่งเสพยาบ้ามา จึงทำการจับกุม และนำตัวนายภูวนัยนำพาเจ้าตรวจค้นในแพพักที่มีห้องพัก 3 ห้อง

...

โดยนายภูวนัยได้นำเจ้าหน้าที่เดินลงแพ เมื่อถึงแพพักนายภูวนัยได้กระโดดลงแม่น้ำแควใหญ่ ดำหายไปในน้ำและดำน้ำเข้าไปใต้แพแล้วดำน้ำหายตัวไปไร้ร่องรอย เจ้าหน้าที่ อส.ได้กระโดดน้ำติดตามไปค้นหาแค่ไม่พบ แต่หลังจากใช้เวลาดำน้ำค้นหาใต้แพพัก กลับพบใต้พื้นแพมีช่องลับในช่องลับมีกล่องกระดาษขนาด กว้าง 12 นิ้ว ยาว 12 นิ้ว หนา 3 นิ้ว ซุกซ่อนในช่องลับ จึงนำกล่องกระดาษออกมาตรวจสอบ พบภาพในกล่องกระดาษ มียาบ้า 1,200 เม็ด บรรจุในถุงพลาสติกใส่ ถุงละ 50 เม็ด จำนวน 24 ถุง และพบถุงพลาสติกใสสำหรับแบ่งขายยาบ้ากว่า 100 ถุง เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดยาบ้าไว้

จากนั้น นายธนณัฏฐ์ ศรีสันต์ นายอำเภอเมืองกาญจนบุรี ได้นำเจ้าหน้าที่ทำการตรวจค้นแพโดยละเอียด พบว่าห้องนอนทั้ง 3 ห้องไม่สามารถเปิดประตูได้ เพราะกลอนประตูเป็นประตูอัตโนมัติแบบกดรหัสและต้องสแกนนิ้วมือจึงปิดเปิดได้

ต่อมาเจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจหาวิธีงัดกลอนประตูเจ้าไปตรวจสอบ เมื่อเปิดประตูได้ พบว่าในห้องนอนบนพื้นมุมห้องมีการเจาะพื้นเป็นช่องขนาด 60×60 ซม. ในช่องลับใต้พื้นมีการทำช่องใส่ของคือช่องที่พบกล่องกระดาษใส่ยาบ้าที่ตรวจค้นพบ

ขณะทำการตรวจค้นในห้อง นายธนณัฏฐ์ ศรีสันต์ นายอำเภอเมืองกาญจนบุรี ได้ยินเสียงกุกกักบนฝ้าเหมือนมีอะไรอยู่ จึงให้ปลัดอำเภอ และ อส.เปิดฝ้าปีนขึ้นไปตรวจสอบ พบนายภูวนัยที่โดดน้ำหลบหนีไปก่อนหน้านี้ซ่อนตัวอยู่บนฝ้า จึงทำการจับกุมตังมาสอบสวน

จากการสอบสวน เบื้องต้น นายสุริยา และนายภูวนัย ให้การรับสารภาพว่ามาเสพยาที่แพหลังนี้ แต่อ้างว่าไม่ใช่เจ้าของยาบ้าที่พบ ไม่รู้ว่าเป็นของใคร ซึ่งนายธนณัฏฐ์ ได้นำตรวจค้นต่อไป คาดว่าใช้เวลาอีกนานพอสมควร

ทั้งนี้ แพที่พบยาเสพติดเป็นแพ 1 ใน 13 หลัง ที่ทางราชการฟ้องขับไล่จากพื้นที่ เพราะไม่ยอมย้ายจากจุดที่จอดแพที่เกิดเหตุ มีคดีฟ้องร้องกันอยู่ และจากการจับกุมตรวจค้นพบยาบ้า 1,200 เม็ด ในครั้งนี้ ทำให้ทราบว่าเหตุที่ไม่ย้ายแพเพราะใช้แพเป็นที่ค้ายาบ้า ซึ่งก็เป็นไปตามที่มีคนร้องเรียนมาทางจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งจะดำเนินการสืบสวนสอบสวนขยายผลติดตามผู้ที่เกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติดกลุ่มนี้ ซึ่งถือว่าเป็นผู้ค้ารายใหญ่ที่ขายให้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวล่องแพ และชาวบ้านใกล้เคียง ก็จะขยายผลตามระเบียบกฎหมายต่อไป

นายอำเภอเมืองกาญจนบุรีเผยอีกว่า หลังจากนี้จะสืบสวนติดตามตัวและออกหมายจับ นายศิวาภัทร จันทร์ฉาย น้องชายนายสุริยา ซึ่งเป็นเจ้าของบ้านต่อไป เบื้องต้นแจ้งข้อกล่าวหาร่วมกับครอบครองยาเสพติดประเภท 1 (ยาบ้า) เพื่อจำหน่ายและเสพยาเสพติดต่อไป