ชาวหัวหินเซ็ง จองวัคซีนเกือบ 6 พัน ได้ฉีดแค่ 930 จ่อส่งฟ้อง "มายาผับ"

ข่าว

ชาวหัวหินเซ็ง จองวัคซีนเกือบ 6 พัน ได้ฉีดแค่ 930 จ่อส่งฟ้อง "มายาผับ"

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2564 03:02 น.

บันทึก

"ประจวบฯ" ติดโควิดเพิ่ม 9 ป่วยสะสม 1,704 ราย รพ.หัวหิน ปรับตารางฉีดวัคซีน หลังจอง 5.8 พันโดส ได้รับเพียง 930 โดส จ่อฟ้อง "มายาผับ" เดือนนี้ ต้นต่อคลัสเตอร์ใหญ่

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.64 นพ.สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยถึงสถานการณ์โควิด-19 ในจังหวัดว่า มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 9 คน รวมติดเชื้อสะสม 1,704 คน สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่มี 3 คน สัมผัสโรคจากพนักงานโรงงานสับปะรดกระป๋องของบริษัทโดลไทยแลนด์ จำกัด ที่ ต.หนองพลับ อ.หัวหิน ทำให้โรงงานโดลฯ มีผู้ติดเชื้อแล้ว 113 ราย แต่โรงงานแห่งนี้ยังเปิดสายการผลิตได้ตามปกติ ขณะที่การกักตัวแรงงานชาวเมียนมาของโรงงาน 1,375 คน จะครบกำหนดในวันที่ 7 มิ.ย.นี้ ส่วนผู้ติดเชื้อรายอื่น มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่ อ.ปราณบุรี 3 ราย ส่วนบุคคลที่มาจากนอกจังหวัด พบนักฟุตบอลทีมพีที ประจวบเอฟซี ติดเชื้อ 1 คน เคยเดินเที่ยวห้างชื่อดัง เดินทางมาจากกรุงเทพฯ และพบชายชาวอิตาลี 1 คน ขอตรวจก่อนกลับต่างประเทศ มีประวัติติดเชื้อจาก จ.ชุมพร 

"ขณะนี้ได้ปรับแผนการฉีดวัคซีนโควิดให้ประชาชนอายุ 60 ปีขึ้นไป และผู้ที่มีโรคเรื้อรัง 7 โรค ในเดือน มิ.ย.นี้ เนื่องจากมีการจัดสรรวัคซีนมาให้จังหวัดเป็นรายสัปดาห์ ซึ่งเหมือนกันกับทุกจังหวัดทั่วประเทศ โดยประชาชนที่จองคิวผ่านระบบหมอพร้อมไว้ก่อนหน้านี้ ไม่ต้องลงทะเบียนใหม่ เจ้าหน้าที่จะมีการจัดลำดับคิวให้ใหม่ โดยไม่ลงวันเวลาและสถานที่นัดหมาย จะทราบเพียงอำเภอที่จะเข้ารับการฉีดเท่านั้น ส่วนการจัดสรรวัคซีนของจังหวัดประจวบฯ ในสัปดาห์แรกนั้น จะได้รับวัคซีนแอสตราเซเนกา 3,600 โดส และซิโนแวค 2,560 โดส แผนการฉีดจะเริ่มจากวัคซีนแอสตราเซเนกาก่อน เมื่อหมดแล้วจึงเริ่มฉีดวัคซีนซิโนแวค หากประชาชนที่ได้รับการแจ้งให้เข้ารับการฉีดวัคซีน ไม่ต้องการฉีดวัคซีนซิโนแวค ก็สามารถปฏิเสธได้ โดยรอการจัดสรรวัคซีนแอสตราเซเนกาในสัปดาห์ต่อๆ ไป ขณะนี้ทางจังหวัดได้เปิดระบบ "หมอประจวบพร้อม" ให้ประชาชนสแกนลงทะเบียนตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ซึ่งระบบหมอพร้อมจะใช้ในการติดตามอาการไม่พึงประสงค์ และการออกใบรับรองการฉีดวัคซีน" นพ.สุริยะ กล่าว

ล่าสุด เพจเฟซบุ๊กโรงพยาบาลหัวหิน ได้ประกาศแจ้งปรับตารางการให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 เนื่องจาก รพ.หัวหินได้รับจัดสรรวัคซีนรอบแรกมาจำนวน 930 โดส จึงขอให้เฉพาะผู้มีนัดหมายที่ตึกส้มและตึกเหลือง รพ.หัวหิน ในวันที่ 7 มิ.ย.ทั้งวัน และที่ รพ.หัวหิน 3 วันที่ 7 มิ.ย. เฉพาะช่วงเวลา 09.00-11.00 น.ให้มารับวัคซีนรอบแรกได้ในวันที่ 7 มิ.ย.2564 ที่ตึกสีส้ม รพ.หัวหิน ที่เดียว ทั้งนี้หลังทราบประกาศ ประชาชนชาวหัวหินจำนวนมาก ต่างบ่นเสียความรู้สึกที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนไปตามๆ กัน เนื่องจากก่อนหน้านั้น รพ.หัวหิน มีการเปิดลงทะเบียนให้ฉีดวัคซีนในระหว่างวันที่ 7-11 มิ.ย.64 จำนวนถึง 5,800 คน แต่พอใกล้ถึงวันนัดกลับยกเลิกการฉีด เนื่องจากมีวัคซีนไม่เพียงพอ ทำให้เสียความรู้สึกที่รอมาหลายวัน และบางคนเสียเวลาต้องลางาน เพื่อที่จะไปตามที่นัดฉีดวัคซีนไว้ 

สำหรับความคืบหน้าการดำเนินคดีกับสถานบันเทิง "มายาผับ" (ไฮไฟร์) หัวหิน คลัสเตอร์โควิดใหญ่หลายร้อยคนจากคอนเสิร์ต "โจอี้ บอย" เมื่อคืนวันที่ 30 มี.ค.ที่ผ่านมา ขณะนี้พนักงานสอบสวนได้สอบปากคำพนักงานร้านและผู้ใช้บริการ หลังรักษาตัวหายจากโรคโควิดแล้วกว่า 40 คน ก่อนจะแจ้งข้อกล่าวหาฐานฝ่าฝืนพระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 พระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 จ.ประจวบฯ รวม 2 ราย กับ 1 นิติบุคล คือ ผู้จัดการร้านมายาผับ กรรมการบริษัทที่จดทะเบียนเปิดสถานบริการและบริษัทดังกล่าว ซึ่งคาดว่าจะส่งฟ้องได้ภายในเดือน มิ.ย.นี้ สำหรับประเด็นเรื่องสถานบริการเปิดเกินเวลา ตามกฎหมายกำหนดในวันจัดคอนเสิร์ตและไม่มีใบอนุญาตนั้น ได้สอบปากคำผู้ใช้บริการทั้งหมดแล้ว แจ้งว่าได้ปิดตามเวลาที่กำหนด แต่ยังมีการนั่งคุยกันต่อ ส่วนใบอนุญาตโดยใช้ชื่อเดิม คือ ไฮโฟร์ นั้น อยู่ระหว่างการต่อใบอนุญาต ขณะที่สถานบันเทิงรายอื่นตามไทม์ไลน์ ยังมีไม่มีฝ่ายปกครองหรือทางสาธารณสุขเข้าแจ้งความแต่อย่างใด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2565 เวลา 00:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์