รมว.ยุติธรรม ลุยฉีดวัคซีนผู้ต้องขัง สั่ง ผบ.เรือนจำ ลดความแออัดคุก

ข่าว

รมว.ยุติธรรม ลุยฉีดวัคซีนผู้ต้องขัง สั่ง ผบ.เรือนจำ ลดความแออัดคุก

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2564 23:18 น.

บันทึก

รมว.ยุติธรรม ลุยเรือนจำสมุทรปราการ เปิดคิกออฟฉีดวัคซีนโควิดแก่ผู้ต้องขัง หลังได้รับจากกรมควบคุมโรค สนองนโยบาย รบ.ป้องกันติดเชื้อลดการสูญเสีย ทยอยฉีดคุกปลอดเชื้อพื้นที่สีแดง-หวังหยุดคลัสเตอร์ใหญ่ พร้อมขอบคุณบุคลากรแพทย์-พยาบาลช่วยงานลุล่วง ขู่ผู้บริหารเรือนจำเร่งลดแออัดคุก ชี้หากยังมีต้องโดนลงโทษเพราะย้ำ-สั่งการมานานแล้ว

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.64 ที่เรือนจำกลางสมุทรปราการ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานพิธีเปิดโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไวรัสโควิด-19 แก่ผู้ต้องขังเรือนจำกลางสมุทรปราการ โดยมี ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการ รมว.ยุติธรรม นายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ นายยงยุทธ สุวรรณบุตร ส.ส.สมุทรปราการ พรรคพลังประชารัฐ นพ.วีระกิตติ์ หาญปริพรรณ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ และ นายยุทธนา นาคเรืองศรี ผู้บัญชาการเรือนจำกลางสมุทรปราการ ร่วมงาน 

โดย นายสมศักดิ์ กล่าวว่า การฉีดวัคซีนในวันนี้ เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ผลกระทบต่อการเจ็บป่วยรุนแรง หรือการเสียชีวิตของผู้ต้องขัง ตลอดจนสร้างความเชื่อมั่นต่อญาติผู้ต้องขังและสังคมภายนอกว่า กรมราชทัณฑ์สามารถจะควบคุมสถานการณ์ได้ และสามารถให้การปฏิบัติต่อผู้ต้องขังอย่างมีศักดิ์ศรี และคุณค่าความเป็นมนุษย์เช่นเดียวกับภายนอก จึงได้จัดทำโครงการฉีดวัคซีนป้องกันแก่ผู้ต้องขังทั้งหมด 6,515 คน โดยเป็นวัคซีนซิโนแวคที่ได้รับการสนับสนุนจากกรมควบคุมโรค และบุคลากรจากทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ และโรงพยาบาลบางบ่อ ในฐานะโรงพยาบาลแม่ข่าย และอาสาสมัครพยาบาล รวม 40 คน ในการฉีดวัคซีนแก่ผู้ต้องขัง ระหว่างวันที่ 3-6 มิถุนายน 2564 รวม 4 วัน หรือวันละประมาณ 1,800 คน ซึ่งถือเป็นการสนองนโยบาย กระทรวงยุติธรรมกับทั้งนโยบายของรัฐบาลอย่างดียิ่ง ภายใต้เป้าประสงค์การป้องกันการติดเชื้อและลดการสูญเสียจากภาวะความเจ็บป่วย 

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่ร่วมงานในครั้งนี้ ซึ่งจากนี้เราจะทยอยฉีดให้แก่เรือนจำอื่นๆ อีก โดยเฉพาะเรือนจำที่ปลอดเชื้อแต่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงตามที่ตนได้อภิปรายในการประชุมสภาไปแล้ว และขอฝากให้ข้าราชการทุกท่านช่วยกันสอดส่องดูแล รวมทั้งผู้ต้องขังทุกท่านต้องป้องกันตัวเองปฏิบัติตามมาตรการด้วย เพื่อประโยชน์ของส่วนรวม โดยทางรัฐบาลจะเริ่มคิกออฟวันที่ 7 มิถุนายน 2564 แต่เราต้องเริ่มก่อนเพราะรอไม่ได้ เมื่อเราได้วัคซีนจากกรมควบคุมโรคเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2564 แล้วเราจึงต้องดำเนินการฉีดทันที 

เมื่อถามถึงมาตรการลดความแออัดภายในเรือนจำ หลังมี ส.ส.อภิปรายถึงหลายคนในเรื่องนี้ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องการลดความแออัดในเรือนจำนั้น ตนเริ่มทำมาตั้งแต่เริ่มรับตำแหน่งใหม่ๆ เช่น การสร้างที่นอนสองชั้น การติดกำไล EM จากผู้ต้องขัง 390,000 คน ขณะนี้เหลือประมาณ 300,000 กว่าคน ยังเกินกว่ามาตรฐานพื้นที่ 1.2 ตร.ม. ต่อคนอยู่อีกประมาณ 10,000 คน โดยขณะนี้เราได้ส่งร่างประมวลกฎหมายยาเสพติดเข้าสู่รัฐสภาใกล้จะได้พิจารณาแล้ว ซึ่งจะมีการปรับอัตราโทษผู้ต้องคดียาเสพติดใหม่ให้เหมาะสม รวมถึงการขอพระราชทานอภัยโทษแก่ผู้ต้องขังที่ป่วยติดเตียง ซึ่งหากกระบวนการทั้งหมดนี้เสร็จ ตนเชื่อว่าภายใน 3 เดือนจะแก้ปัญหาความแออัดได้ 

"หากฉีดวัคซีนได้ครบทุกเรือนจำ เราจะสามารถเกลี่ยผู้ต้องขังไปยังเรือนจำที่มีพื้นที่ว่างได้ ผมขอฝากผู้บริหารเรือนจำ หากเรือนจำไหนยังแออัด เรือนนอนมีพื้นที่เฉลี่ยให้ผู้ต้องขังไม่ถึง 1.2 ตร.ม.ต่อคน ต้องถูกลงโทษ เพราะผมได้ย้ำและสั่งการมานานแล้ว ตั้งแต่ก่อนที่ยังไม่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด เพราะความแออัดเป็นบ่อเกิดของการแพร่เชื้อ" นายสมศักดิ์ กล่าว

จากนั้น นายสมศักดิ์ และคณะได้เดินตรวจดูการฉีดวัคซีนให้กับผู้ต้องขัง และได้กล่าวให้กำลังใจทีมพยาบาลและผู้ต้องขังด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัยวุฒิ-ชัชชาติ" สัมภาษณ์คู่ ยันสัมพันธ์ดี ปัดแขวะ PR เก่งกว่ารัฐบาล
00:59

"ชัยวุฒิ-ชัชชาติ" สัมภาษณ์คู่ ยันสัมพันธ์ดี ปัดแขวะ PR เก่งกว่ารัฐบาล

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 03:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์