"เอนก" เปิดศูนย์รับวัคซีนโควิด มธ.รังสิต ยัน 7 มิ.ย.มีฉีดให้ประชาชนแน่

ข่าว

"เอนก" เปิดศูนย์รับวัคซีนโควิด มธ.รังสิต ยัน 7 มิ.ย.มีฉีดให้ประชาชนแน่

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2564 16:32 น.

บันทึก

รมว.กระทรวง อว.พร้อมผู้ว่าฯ ปทุมธานี และผู้บริหาร มธ.เปิดศูนย์รับวัคซีน มธ.ศูนย์รังสิต โดยมี ปชช.ลงทะเบียนรับวัคซีนรวม 57,500 คน แบ่งฉีดวันละ 2,000 คน ยัน 7 มิ.ย.มี แอสตราเซเนกา ฉีดให้แน่นอน

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 2 มิถุนายน 2564 ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม, นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี, รศ.เกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, ศ.ดร.สุรพล นิติไกรพจน์ ประธานการรมการบริหารโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ และ รศ.นพ.พฤหัส ต่ออุดม ผู้อํานวยการโรงพยาบา ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติร่วม แถลงข่าวเปิดศูนย์รับวัคซีน COVID-19 ธรรมศาสตร์รังสิต ที่ยิมเนเชียม 4 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี โดยมีประชาชนให้ความสนใจลงทะเบียนรับการฉีดวัคซีน ที่ศูนย์รับวัคซีน COVID-19 ธรรมศาสตร์รังสิต จำนวน 57,500 คน

ทางศูนย์ได้เตรียมสถานที่ไว้รองรับประชาชนวันละ 2,000 คน โดยแบ่งเป็น 4 จุด ประกอบด้วย จุดที่ 1 วัดความดันโลหิตและกรองแบบประเมิน จุดที่ 2 คัดกรองประเมินความเสี่ยงและลงทะเบียนในระบบ จุดที่ 3 ฉีดวัคซีน และจุดที่ 4 สังเกตอาการ 30 นาที หากมีอาการผิดปกติให้แจ้งเจ้าหน้าที่ได้ทันที และก่อนกลับบ้านให้รับบัตรนัดเพื่อฉีดเข็ม 2 ส่วนวัคซีนที่จะฉีดที่ศูนย์ฯแห่งนี้เป็น แอสตราเซเนกา เริ่มฉีดในวันที่ 7 มิถุนายน 2564 ที่จะถึงนี้พร้อมกันทั่วประเทศ

ศ.ดร.สุรพล นิติไกรพจน์ ประธานกรรมการบริหารโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ กล่าวว่า โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติตัดสินใจร่วมในการรบสงครามไวรัสครั้งนี้ ด้วยการรักษาผู้ป่วยต่อไป สถานการณ์การแพร่ระบาดก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปเราคงจะรับผู้ป่วยไปตลอด เพราะโรคนี้จะไม่หายไปไหนและจะอยู่กับเรา เราเชื่ออย่างเดียวกับรัฐบาลว่าการฉีดวัคซีนจำนวนมากให้ประชาชนจะเป็นหนทางในการควบคุมในการจัดการการแพร่ระบาดได้ดีที่สุด และจะมีผลให้จำนวนผู้ป่วยลดลงด้วย จากนั้นเราได้เปิดศูนย์รับวัคซีน COVID-19 ธรรมศาสตร์รังสิต เราประเมินไว้จะฉีดให้ประชาชนในจำนวน 2,000 คนต่อวัน

"การบริหารศูนย์รับวัคซีน COVID-19 ธรรมศาสตร์รังสิตที่นี่นั้น ได้ดำเนินการไปโดยความเสียสละของบุคลากรของโรงพยาบาล และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ฯ ทั้งสิ้น เรามีความเชื่อเหมือนกันว่าประเทศกำลังมีปัญหา ประชาชนกำลังเดือดร้อน ถ้าพวกเราทำอะไรได้ก็ยากจะทำให้ งบประมาณค่าใช้จ่ายทั้งหลายที่เกิดขึ้นที่นี่ทั้งหมด เป็นเรื่องที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ฯรับผิดชอบ มีอย่างเดียวที่เราขอจากรัฐบาล คือ ขอวัคซีนให้ได้จำนวนมากพอ" ประธาน กก.บห.โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ กล่าว

ศ.ดร.สุรพล กล่าวต่อว่า การเชิญท่านรัฐมนตรี อว. มาที่นี่ เพื่อให้ท่านและผู้บริหารได้เห็นถึงความพร้อมของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และเป็นการส่งสัญญาณไปยังสังคมไทยทั้งหมดว่า จากวันนี้ไปจะเป็นการเริ่มต้น ที่พวกเราจะมีชัยชนะในสงครามไวรัสครั้งนี้ได้ โดยกระบวนการฉีดวัคซีนครั้งใหญ่ทั่วประเทศ และดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาล การประกาศเปิดศูนย์รับวัคซีน COVID-19 ธรรมศาสตร์รังสิตในวันนี้ เพื่อยืนยันให้สังคมไทย ว่าบุคลากรทางการแพทย์มีความพร้อมที่จะดูแลประชาชน เพื่อให้ประเทศไทยอยู่รอดต่อไปได้

ด้าน ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กล่าวว่า ได้เห็นพวกเราเข้ามาช่วยกันหนุนรัฐบาล ซึ่งจริงๆ แล้วเราเองก็ไม่มีหน้าที่ที่จะมาฉีดวัคซีนให้ประชาชน ไม่มีหน้าที่ที่จะต้องมาทำโรงพยาบาลสนาม หน้าที่หลักของเราคือว่าสอน วิจัย นวัตกรรมอยู่ในหอคอยขอเราให้ดี ส่วนการช่วยเหลือผู้อื่นถือว่า ช่วยแล้วมีคนสรรเสริญแต่ถ้าไม่ช่วยก็ไม่มีใครมาตำหนิได้ ซึ่งพวกเราเลือกเอง อย่างธรรมศาสตร์ อว.ก็ไม่เคยสั่งว่าให้ทำ งบประมาณ อว.ไม่ได้บอกว่าจะให้งบ ซึ่งธรรมศาสตร์มั่นใจถือได้ทำ อว.ไม่ได้บอกว่ามีคนให้ แต่ธรรมศาสตร์อาสา ทำให้เราเห็นมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เป็นมหาวิทยาลัยที่อาจจะพูดไม่เพราะ อาจจะวิพากษ์วิจารณ์ ซึ่งในยามหน้าสิ่วหน้าขวานเราออกมาเอง แต่ธรรมศาสตร์ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดปทุมธานี ไม่ต้องมีใครมาสั่ง พวกเราออกมาฉีดวัคซีนให้ประชาชน

รมว.อว. กล่าวด้วยว่า รัฐบาลไม่ได้นิ่งดูดาย แต่ว่าทุกอย่างอาจจะไม่มาภายในเวลาที่เราต้องการ หรือฉับพลันทันด่วน หลายคนถามผมว่าวัคซีนมาแน่นะ ผมก็กล่าวได้ว่า เท่าที่ผมได้ฟังมาก็มาแน่ ของให้เรามั่นใจว่าวัคซีนมาแน่ 7 มิถุนายนฉีดแน่ วัคซีนทุกชนิดที่ฉีดดีทั้งนั้น หลายคนกังวลกับวัคซีน ส่วนตัวเองฉีดแอสตราเซเนกามาแล้ว เจ็บแขนหน่อยเดียวหายวันก็หายเจ็บ และยืนยันว่าวัคซีนไม่มีปัญหาแน่ แต่ในส่วนที่เป็นรายละเอียด ผมขอเอาไว้ก่อนล่วงหน้า ให้ปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติและสังคมไทย คือ ไม่เรียบร้อยแต่ในที่สุดก็จะเอาตัวรอดได้.อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ครูวัยเกษียณ" บุกแจ้งจับ "หญิงไก่" หลอกเงิน 19 ล้าน
07:00

"ครูวัยเกษียณ" บุกแจ้งจับ "หญิงไก่" หลอกเงิน 19 ล้าน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 24 มิถุนายน 2565 เวลา 23:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์