นายกสมาคมคนตาบอดไทย วอนรัฐเหลียวแลคนไร้บัตร ปชช.ได้สิทธิ์ค่ารักษาโควิด

ข่าว

นายกสมาคมคนตาบอดไทย วอนรัฐเหลียวแลคนไร้บัตร ปชช.ได้สิทธิ์ค่ารักษาโควิด

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2564 16:51 น.

บันทึก

นายกสมาคมคนตาบอด วอนให้รัฐบาลเข้ามาช่วยเหลือคนตาบอดที่ไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน มีสิทธิ์เข้ารับการรักษาตามสิทธิ์ที่พึงได้รับ ชี้เหตุเพราะคนตาบอดไม่มีพยานไปยืนยันกับ จนท.จึงทำบัตรไม่ได้

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 1 มิ.ย.64 ที่ศูนย์ประสานงานโครงการช่วยเหลือคนตาบอดที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดไวรัสโควิด-19 เลขที่ 63/374 หมู่บ้านบางใหญ่ซิตี้ หมู่ 6 ต.เสาธงหิน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี

นายพัฒน์ธนชัย สระกวี นายกสมาคมคนตาบอดไทย กล่าวถึงเรื่องขอให้รัฐบาลเร่งช่วยเหลือคนตาบอดที่ไม่มีบัตรประชาชน ทำให้ไม่ได้รับการตรวจหาเชื้อ และได้รับการรักษาตามสิทธิ์ที่ควรได้รับ
ตามที่ได้จัดทำโครงการช่วยเหลือคนตาบอด ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ซึ่งทางสมาคมได้มอบเงินพร้อมด้วยถุงยังชีพให้คนตาบอดไปแล้วทั่วประเทศกว่า 15 จังหวัด รวมคนตาบอดที่ได้รับการช่วยเหลือทั้งสิ้นกว่า 3,000 รายแล้วนั้น ทางสมาคมพบว่ามีคนตาบอดที่ไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน ไม่สามารถไปตรวจหาเชื้อโควิดได้ รวมถึงไม่ได้รับการรักษาพยาบาล 

นายกสมาคมคนตาบอดไทย กล่าวต่อว่า สมาคมให้ความช่วยเหลือพาไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 และออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด โดยได้นำไปตรวจหาเชื้อ 2 ราย พบว่าติดเชื้อโควิด 1 ราย แต่หลังพบเชื้อ ทางหน่วยงานของรัฐไม่ได้รับตัวคนตาบอดที่ติดเชื้อไปรักษาเหมือนผู้ป่วยคนอื่น ทางสมาคมต้องพาไปรักษาที่ รพ.เอกชน เอง ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูง ส่วนอีกรายที่ส่งไปตรวจหาเชื้อวันนี้ ถ้าผลตรวจออกมาพบว่าติดเชื้อ ทางสมาคมฯ ก็ต้องส่งตัวไปรักษาเช่นเดียวกัน จึงอยากวอนให้รัฐบาลเข้ามาช่วยเหลือคนตาบอดที่ไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน ได้มีสิทธิ์เข้ารับการรักษาตามสิทธิ์ที่เขาควรได้รับตามฐานะคนไทยคนหนึ่ง ขนาดชาวต่างชาติรัฐบาลยังรักษาให้ฟรีเลย

นายพัฒน์ธนชัย กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องที่คนตาบอดไม่มีบัตรประชาชนนั้น มันเกิดจากความเชื่อของคนในอดีตที่คิดว่าคนพิการจะไม่สามารถปฏิบัติตัวอยู่กับสังคมได้ จึงไม่ได้พาไปทำบัตรประชาชน กระทั่งผ่านมาหลายปีคนพิการเหล่านี้ได้เดินทางจากต่างจังหวัดเข้ามาหางานทำใน กทม. จนเวลาล่วงเลยผ่านไปนาน กระทั่งทางรัฐบาลอนุญาตให้คนพิการสามารถทำบัตรประชาชนได้ แต่พวกเขาเหล่านั้นไม่สามารถจะนำพยานมายืนยันให้กับเจ้าหน้าที่ของรัฐว่าเป็นคนไทยจริง จึงทำให้เกิดปัญหาตามมา คือ ไม่สามารถออกบัตรประชาชนให้ได้ แม้แต่บัตรคนพิการก็ยังออกให้ไม่ได้เช่นกัน ทำให้คนพิการเสียสิทธิ์ที่พวกเขาจะได้รับการช่วยเหลือจากหน่วยงานของรัฐ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 22:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์